Tín dụng có chiều hướng tăng trưởng khá

So với những tháng đầu năm, trong đầu quý II/2024 dự báo tín dụng trên địa bàn tỉnh có nhiều tín hiệu tích cực theo hướng sẽ tăng khá. Nguyên nhân là do các ngân hàng thương mại (NHTM) đã hạ lãi suất huy động vốn thấp nhất từ trước đến nay, kéo theo lãi suất cho vay cũng hạ theo. Đồng thời, Nhà nước đã có nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nền kinh tế đang từng bước hấp thụ vốn trở lại.

Theo tổng hợp của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Nam, đến đầu quý II/2024, dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt khoảng 72.500 tỷ đồng, tăng hơn 500 tỷ so với cuối tháng 2/2024. Dư nợ phân theo các mức lãi suất: từ 7% trở xuống có 24.330 tỷ đồng (chiếm 33,84% tổng dư nợ); từ trên 7% - 10%/năm có 31.950 tỷ đồng (chiếm 44,37%); từ trên 10% - 11%/năm có 11.190 tỷ đồng (chiếm 15,56%); từ trên 11% - 13%/năm có 2.684 tỷ đồng (chiếm 3,73%); trên 13%/năm có 1.793 tỷ đồng (chiếm 2,49%).

Theo các NHTM, trong năm 2024 nền kinh tế trong nước và trên thế giới gặp nhiều khó khăn đã tác động mạnh đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, kéo theo nhu cầu sử dụng vốn của khách hàng giảm. Nếu cùng kỳ nhiều năm trước, trong quý II nhu cầu sử dụng vốn của khách hàng tăng cao, xong trong năm nay tín dụng lại tăng ở mức thấp so với tháng 2 và tháng 3 năm 2024. Còn nếu so sánh với cuối năm 2023, dư nợ tín dụng trên địa bàn tỉnh lại giảm khoảng gần 400 tỷ đồng. Hiện nay, các NHTM đang huy động vốn với mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng phổ biến ở mức 4 – 4,5%/năm; kỳ hạn từ 6- 12 tháng phổ biến từ 5– 6%/năm nên lãi suất cho vay cũng giảm theo.

Cán bộ tín dụng Chi nhánh Agribank Đồng Văn làm thủ tục giải ngân vốn cho khách hàng.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn: Bám sát các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thực hiện các giải pháp tăng trưởng tín dụng có hiệu quả đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng; giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; triển khai các chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng với khách hàng; triển khai các gói tín dụng với lãi suất hợp lý, phù hợp với đặc thù của từng nhóm khách hàng; đơn giản hóa quy trình, thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay; tăng cường minh bạch hóa thông tin tín dụng, công bố công khai thông tin về quy trình, thủ tục, hồ sơ, thời gian cung cấp dịch vụ, lãi suất, phí dịch vụ. Nhiều ngân hàng, sau khi triển khai các chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, dư nợ tín dụng đã có chiều hướng tăng trưởng khá.

Ông Lương Đức Cường, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Thanh Liêm cho biết: Nếu so với những tháng đầu năm, trong tháng 3 và tháng 4/2024 tỷ lệ giải ngân của Chi nhánh Agribank Thanh Liêm có mức tăng trưởng khá hơn. Tổng dư nợ đã tăng được hơn 30 tỷ so với cuối năm 2023. Tuy nhiên, trong thời điểm kinh tế khó khăn, một số khách hàng truyền thống của đơn vị vẫn đang thu gọn sản xuất, nhu cầu sử dụng vốn vay của ngân hàng giảm, phần nào đã ảnh hưởng tới mức tăng trưởng tín dụng. Trong thời gian này, Agribank Thanh Liêm chỉ đạo cán bộ tín dụng phối hợp với các địa phương trên địa bàn khảo sát nhu cầu vay vốn của khách hàng, trong đó cán bộ tín dụng của các chi nhánh sẽ trực tiếp xuống hướng dẫn bà con làm thủ tục vay vốn, nhanh chóng giải ngân vốn theo quy định...

Ông Phạm Văn Tùng, Quyền Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Nam cho biết: Nhằm tăng trưởng tín dụng trên địa bàn tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Nam tiếp tục chỉ đạo các NHTM chủ động nắm bắt cơ chế, chính sách mới, những chỉ đạo có liên quan đến tiền tệ, hoạt động ngân hàng của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Nghị quyết số 56/NQ-HĐND ngày 07/12/2023 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Đồng thời, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành gắn với việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; phối hợp với hội sở chính của các tổ chức tín dụng chỉ đạo các chi nhánh trực thuộc trên địa bàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2024, góp phần hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ngoài ra, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Nam cũng định hướng cho các tổ chức tín dụng: Triển khai hiệu quả công tác tín dụng gắn với các chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trên địa bàn phát triển sản xuất, kinh doanh; tuân thủ các quy định của pháp luật về phân loại, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro; triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm hạn chế nợ xấu mới phát sinh. Tăng cường phổ biến, tuyên truyền cơ chế, chính sách, thông tin các sản phẩm dịch vụ, các chương trình tín dụng ưu đãi; truyền thông đầy đủ về Chương trình 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư tới khách hàng; kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong hệ thống nhằm bảo đảm thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trần Thoan

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy