Thực hiện đồng bộ các giải pháp thu cân đối ngân sách nhà nước

Năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu thu cân đối ngân sách từ kinh tế trên địa bàn đạt 16.076 tỷ đồng, tăng 25,5% so với năm 2023; trong đó thu tiền sử dụng đất đạt 5.800 tỷ đồng. Để đạt được kết quả trên, ngay từ những tháng đầu năm, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương rà soát các chỉ tiêu thu, triển khai kế hoạch thu, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

Theo kế hoạch năm 2024, huyện Thanh Liêm phấn đấu thu cân đối ngân sách trên địa bàn đạt hơn 2.500 tỷ đồng; trong đó có hơn 521 tỷ đồng  thu từ công thương nghiệp ngoài quốc doanh, 182 tỷ đồng phí và lệ phí, thu từ đất 1.440 tỷ đồng, còn lại là các khoản thu khác. Để hoàn thành được kế hoạch trên, ngay từ những tháng đầu năm, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng và địa phương triển khai kế hoạch thu cân đối ngân sách từ kinh tế phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế ở địa phương.

Huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát lại số doanh nghiệp đang hoạt động, nắm bắt kịp thời những khó khăn vướng mắc để tháo gỡ cho sản xuất, kinh doanh. Phòng Tài chính - Kế hoạch và Chi cục Thuế khu vực Thanh Liêm – Bình Lục xây dựng, triển khai kế hoạch thu cho từng tháng bảo đảm theo đúng quy định và nuôi dưỡng được nguồn thu.

Riêng các khoản thu từ đất trong năm 2024, Thanh Liêm được giao 1.440 tỷ đồng, huyện đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn tập trung giải phóng mặt bằng những vị trí đấu giá quyền sử dụng đất, cho các doanh nghiệp thuê đất để nâng cao nguồn thu cân đối ngân sách. Trong 3 tháng đầu năm 2024, ước thu tiền sử dụng đất trên địa bàn huyện đạt hơn 200 tỷ đồng.

Sản xuất tại công ty TNHH DAC VN, huyện Bình Lục. Ảnh: Lê Yến

Bà Phạm Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Thanh Liêm cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Phòng Tài chính - Kế hoạch đã rà soát từng khoản thu từ cuối năm trước, trên cơ sở đó xây dựng dự toán thu năm 2024 phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trên địa bàn. Một số khoản thu, huyện xác định chiếm giá trị lớn, như: thu từ khu vực công thương nghiệp, dịch vụ, ngoài quốc doanh; thu tiền sử dụng đất... ngay từ đầu năm được huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Trong quý I năm 2024, cơ quan tài chính tập trung tham mưu UBND huyện triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; chỉ đạo rà soát và đôn đốc các khoản thu còn tồn đọng từ năm trước, truy thu theo kế hoạch; phối hợp với các xã, thị trấn nhanh chóng thu hồi giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tháo gỡ khó khăn vướng mắc ở những vị trí đã được quy hoạch đấu giá quyền sử dụng đất; nhanh chóng tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở những dự án đã đủ điều kiện. Thanh Liêm phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu thu cân đối ngân sách từ kinh tế trên địa bàn trong năm 2024.

Cũng như huyện Thanh Liêm, trong quý I/2024, các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh đang tập trung triển khai đồng bộ giải pháp thu cân đối ngân sách từ kinh tế trên địa bàn. Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu thu cân đối ngân sách từ kinh tế trên địa bàn đạt 16.076 tỷ đồng, tăng 25,5% so với năm 2023, trong đó thu tiền sử dụng đất đạt 5.800 tỷ đồng.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực huyện Thanh Liêm - Bình Lục rà soát các nguồn thu trên địa bàn. Ảnh: Thoan Trần

Để đạt được kết quả trên, ngay từ những tháng đầu năm, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Các ngành và địa phương rà soát từng chỉ tiêu thu, triển khai đồng bộ giải pháp thu, phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao.

Đối với các khoản thu nội địa, ngành Tài chính, cơ quan Thuế phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch thu phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, bảo đảm thu đúng, thu đủ và nuôi dưỡng được nguồn thu; tổ chức tuyên truyền vận động người dân, doanh nghiệp thực hiện tốt Luật Thuế; đẩy mạnh thực hiện các biện pháp chống thất thu ngân sách và giảm nợ đọng thuế; thực hiện thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác theo quy định của pháp luật.

Các ngành tăng cường công tác quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, trong đó tạo điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, nhất là khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm tăng nhanh tỷ trọng thu nội địa trong cơ cấu nguồn thu. Công tác chống thất thu ngân sách cũng được quan tâm, trong đó các ngành, địa phương tập trung rà soát đôn đốc các khoản thu tồn đọng từ năm trước, số thu phát sinh, kịp thời đôn đốc và có giải pháp thu ngân sách phù hợp.

Đối với các khoản thu từ thuế xuất nhập khẩu, năm 2024 dự toán phấn đấu thu 1.685 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo dự báo tình hình kinh tế trong nước và trên thế giới vẫn còn gặp nhiều khó khăn thách thức, biến động khó lường; cộng với những ảnh hưởng của Nghị định số 94/2023/NĐ-CP ngày 28/12/2023 của Chính phủ quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 ngày 29/11/2023 của Quốc hội, đã quy định giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% xuống 8% từ ngày 01/01/2024 sẽ tác động trực tiếp đến số thu.

Để hoàn thành dự toán thu ngân sách được giao, Chi cục Hải quan Hà Nam đã triển khai nhiều giải pháp như: Phối hợp với các doanh nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan; nâng cao năng suất lao động của cán bộ, công  chức hải quan; cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan; nâng cao việc thực hiện chuyển đổi số của ngành Hải quan hướng tới mang lại nhiều lợi ích như thông quan hàng hóa nhanh chóng, giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Tại Hà Nam thường xuyên có khoảng 65% tờ khai thuộc luồng xanh, hơn 30% số tờ khai thuộc luồng vàng, còn lại khoảng 5% tờ khai thuộc luồng đỏ.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp thu cân đối ngân sách năm 2024, Hà Nam phấn đấu sớm hoàn thành kế hoạch thu ngân sách từ kinh tế trên địa bàn, góp phần tạo tiền đề cho việc hoàn thành kế hoạch thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2025.

Trần Hữu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy