Nông nghiệp

Với nhiều ưu điểm: giúp giải phóng sức lao động, giảm chi phí vật tư nông nghiệp (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật), nâng cao năng suất; hạn chế tình trạng lúa cỏ... nên những năm qua, diện tích cấy lúa bằng máy trên địa bàn tỉnh không ngừng được mở rộng. Nếu như năm 2021 diện tích cấy máy toàn tỉnh mới đạt 1.252 ha (đạt 75,9% so với kế hoạch), chiếm 2,2% diện tích gieo cấy thì đến năm 2022 đạt 4.654,5ha (đạt 145,4% so với kế hoạch), chiếm 8,1% diện tích gieo cấy. Năm 2023, diện tích cấy máy toàn tỉnh đạt 9.644 ha (đạt 192,9% so với kế hoạch), chiếm 16,8% diện tích gieo cấy. Vụ xuân năm 2024 diện tích cấy bằng máy đạt 5.837,3 ha, đạt 108,2% kế hoạch.

Ngày 29/3, tại Ninh Bình, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức hội nghị phát động Tháng hành động vì Hợp tác xã của hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam năm 2024, với chủ đề “Vì sự phát triển bền vững của hợp tác xã”.

Những năm gần đây, kinh tế của người dân xã An Ninh (Bình Lục) tăng lên đáng kể. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người tại xã đạt 67,6 triệu đồng, tăng hơn 3 triệu đồng so với năm 2021. Qua đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo đa chiều của xã còn 0,94%, đời sống vật chất của người dân được nâng lên. Theo ông Phạm Trọng Tâm, Chủ tịch UBND xã An Ninh, địa phương luôn quan tâm nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân. Nhiều giải pháp đồng bộ được triển khai giúp thúc đẩy phát triển kinh tế. Trong đó, xã tập trung khai thác và phát huy thế mạnh đồng đất, lao động, vị trí địa lý của địa phương…

Ngày 29/3, Đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh do đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo, Tập đoàn Itochu. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nakanishi - Chủ tịch Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo; đại diện lãnh đạoTập đoàn Itochu. Đây là ngày làm việc cuối cùng của Đoàn trong chương trình xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản lần này.

Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15 giờ ngày 28/3, mỗi lít xăng RON95-III tăng 532 đồng/lít, lên mức 24.816 đồng/lít, các loại dầu được điều chỉnh tăng - giảm đan xen.

Tiếp tục chương trình công tác tại Nhật Bản, sáng 28/3, đồng chí Lê Thị Thuỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác tỉnh Hà Nam đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Mikazuki (Nhật Bản).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 26/CĐ-TTg ngày 26/3/2024 về việc tăng cường các biện pháp quản lý mặt hàng xăng dầu, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Xã Phú Phúc (Lý Nhân) đang tổ chức giải tỏa triệt để trong hành lang bảo vệ 4,51 km đê sông Hồng chạy qua địa bàn.

Những năm gần đây, phát triển kinh tế gia đình từ mô hình chăn nuôi tổng hợp đã và đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Tiên Hải (TP Phủ Lý). Thông qua mô hình, đã xuất hiện nhiều phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi và làm giàu chính đáng. Chị Vũ Thị Hà sinh năm 1966, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Quán Nha là một trong những tấm gương đó – một phụ nữ điển hình vượt khó vươn lên, làm kinh tế giỏi.

Chiều 23/3, Hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị báo cáo đề án tổ chức Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029.

Diện tích sản xuất rau, củ, quả của tỉnh hiện duy trì hơn 3.000 ha trong cả năm (tập trung chính tại vụ xuân và vụ đông). Nhiều mô hình sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn, hữu cơ, VietGAP theo hướng tập trung cung cấp sản phẩm cho hệ thống siêu thị, cửa hàng nông sản sạch đã hình thành… Để phát triển sản xuất, ngành Nông nghiệp định hướng chuyển đổi bằng các loại giống mới cho hiệu quả cao. Hoạt động của Trại thực nghiệm giống cây trồng (Công ty TNHH Bejo Việt Nam) tại Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với nhiều giống rau năng suất, chất lượng cao là triển vọng cho quá trình phát triển.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút thứ Bảy, ngày 23/3, với thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen". Để hưởng ứng sự kiện này, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã và đang triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất.

Thực hiện Đề án “Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả an toàn vùng chuyển đổi đất lúa tỉnh Hà Nam giai đoạn 2021 – 2025” trên địa bàn tỉnh đã quy hoạch, xây dựng 4 vùng sản xuất được chuyển đổi từ đất lúa, với tổng diện tích gần 49 ha. Những loại cây ăn quả trồng trên vùng chuyển đổi đều có khả năng cho giá trị kinh tế cao, gồm: Bưởi, vải lai U trứng và ổi lê Đài Loan. Hiện, những mô hình này đang phát huy tốt hiệu quả, tạo bước đột phá mới trên đồng ruộng, nâng cao thu nhập cho người dân.

Từ 15 giờ chiều 21/3, xăng, dầu đồng loạt tăng giá, mỗi lít xăng tăng hơn 700 đồng, lên mức hơn 24.000 đồng/lít.

Những năm qua, Hội Nông dân xã Nhân Nghĩa đã tích cực phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lý Nhân nhận uỷ thác các nguồn vốn tín dụng chính sách cho hội viên. Thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH, hội viên nông dân nghèo, các đối tượng chính sách khác đã có điều kiện vay vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trong 4 ngày (từ 19 - 22/3), Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt Luật HTX năm 2023 và triển khai tháng hành động vì HTX năm 2024. Tham dự có hơn 200 đại biểu là giám đốc các HTXDVNN,  HTX phi nông nghiệp, HTX kiểu mới ít thành viên trong tỉnh.

Trong thời đại công nghệ số, tự động hóa là xu hướng tất yếu để thúc đẩy nền kinh tế thị trường. Việc ứng dụng tự động hóa không chỉ giúp doanh nghiệp cải tiến quy trình làm việc, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh cho sản phẩm mà còn tránh được những rủi ro trong quá trình làm việc cho người lao động, nhất là tại những công đoạn sản xuất tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, độc hại cao.

Dịch bệnh cúm gia cầm luôn tiềm ẩn nguy cơ  gây thiệt hại cho chăn nuôi và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vào thời điểm mùa xuân, thời tiết nồm, ẩm, dịch cúm gia cầm dễ phát sinh và lây lan. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành chức năng. Đó cũng chính là nội dung trao đổi giữa, phóng viên (P.V) Báo Hà Nam với ông Đinh Huy Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y (Sở NN & PTNT).

Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030, ngày 16/3, Bộ Công Thương tổ chức Lễ phát động toàn dân thực hiện tiết kiệm điện và Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 tại Công viên Thống Nhất, TP Hà Nội.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy