Trung Quốc sẽ phóng 2 vệ tinh thử nghiệm vào quỹ đạo Mặt Trăng

Tân Hoa xã ngày 4/2 đưa tin Trung Quốc dự kiến sẽ phóng 2 vệ tinh thử nghiệm vào quỹ đạo Mặt Trăng để thiết lập liên lạc giữa hành tinh này và Trái Đất.

Trung Quốc sẽ phóng 2 vệ tinh thử nghiệm vào quỹ đạo Mặt Trăng
Các vệ tinh Tiandu sẽ thử nghiệm công nghệ cho sứ mệnh Chang'e 6 dự kiến ​​phóng vào tháng 5. Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã.

Thông cáo báo chí mà Phòng thí nghiệm khám phá không gian sâu của Trung Quốc công bố hôm 3/2 cho biết, hai vệ tinh giống nhau, có trọng lượng lần lượt là 61 kg và 15 kg, sẽ bay trên quỹ đạo quanh Mặt Trăng. Trong quá trình này, hai vệ tinh sẽ thực hiện nhiệm vụ đánh giá khả năng sử dụng và tính hiệu quả của các công nghệ mới chẳng hạn như công nghệ truyền tín hiệu có độ tin cậy cao và công nghệ hiệu chuẩn. 

Ban đầu, hai vệ tinh sẽ được đưa vào quỹ đạo chuyển giao giữa Mặt Trăng và Trái Đất, cùng với vệ tinh chuyển tiếp Thước Kiều 2 (Queqiao-2). Sau đó, hai vệ tinh sẽ trải qua quá trình phanh gần bề mặt Mặt Trăng, trước khi đi vào quỹ đạo hình elip của Mặt Trăng.

Trung Quốc dự kiến phóng vệ tinh chuyển tiếp Thước Kiều 2 vào nửa đầu năm 2024. Vệ tinh này đóng vai trò là chuyển tiếp cho giai đoạn 4 trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng của nước này. Vệ tinh Thước Kiều 2 sẽ cung cấp dịch vụ liên lạc cho các sứ mệnh Hằng Nga (Chang'e) 4, 6, 7 và 8. 

Hiện Trung Quốc đang đẩy mạnh chương trình thám hiểm Mặt Trăng và nước này dự kiến đưa người lên hành tinh này vào trước năm 2030.

Theo baotintuc.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy