Sau điện thoại AI sẽ là máy tính AI

Gã khổng lồ chip AMD nhận định, máy tính (PC) AI sẽ là cuộc đua tiếp theo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nóng bỏng.

“Thị trường dành cho PC AI sẽ tiếp tục mở rộng”, Victor Peng, Chủ tịch AMD, cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNBC. Đồng thời ông dự đoán lượng máy tính để bàn tích hợp AI sẽ tăng lên trong nửa cuối năm nay.

PC AI là các máy tính cá nhân được nhúng bộ xử lý thiết kế đặc biệt cho chức năng AI, chẳng hạn như dịch ngôn ngữ theo thời gian thực.

Sau điện thoại AI sẽ là máy tính AI
Vào tháng 1, AMD công bố bộ xử lý máy tính để bàn Ryzen 8000G Series  với “sức mạnh to lớn và hiệu suất vượt trội cho khối lượng công việc chuyên sâu bao gồm chơi game và sáng tạo nội dung”.

Tháng 12 năm ngoái, hãng nghiên cứu Canalys cho biết sự bùng nổ về AI dự kiến sẽ thúc đẩy doanh số bán PC khi người tiêu dùng tìm kiếm các thiết bị có tính năng công nghệ mới, với dự đoán rằng 60% PC xuất xưởng vào năm 2027 sẽ có khả năng AI.

Chủ tịch kiêm CEO HP, Enrique Lores nhận định rằng dù PC AI sẽ có tác động thực sự tới danh mục PC, song sẽ “mất một thời gian” trước khi công nghệ này thâm nhập sâu hơn vào thị trường.

Theo công ty nghiên cứu IDC, ban đầu các thiết bị hỗ trợ AI có thể được nhắm cho một số phân khúc thị trường PC doanh nghiệp, và sẽ mở rộng thêm ứng dụng cùng thời gian khi chi phí giảm đi.

Cuộc chơi cạnh tranh khốc liệt

AMD đang cạnh tranh với Nvidia và Intel trên lĩnh vực đơn vị xử lý đồ họa - rất quan trọng đối với AI và điện toán hiệu năng cao.

Nvidia hiện đang thống trị thị trường GPU sử dụng trong các ứng dụng AI. Các mô hình AI nổi bật nhất như ChatGPT của OpenAI đều chạy trên GPU Nvidia như H100 trên đám mây.

Đầu năm 2024, Nvidia đã công bố GPU mới để chạy các ứng dụng AI tổng hợp trên PC. Hãng cũng sẽ cung cấp GPU cho các máy tính xách tay của những công ty như Acer, Dell và Lenovo.

Trước đó, Intel vào tháng 12 ra mắt chip Core Ultra để chạy các chương trình AI nhanh hơn. Công ty cho biết bộ xử lý này sẽ cung cấp năng lượng cho hơn 230 loại PC AI đầu tiên trên thế giới của các công ty bao gồm Acer, ASUS, Dell, HP và Lenovo.

AMD cũng ra mắt chip MI300X Instinct mới - bộ xử lý đồ họa được thiết kế để đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn – sẽ cạnh tranh với chip H100 của Nvidia.

Theo vietnamnet.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy