Phát hiện hẻm núi ngầm 6 triệu năm tuổi ở Địa Trung Hải

Ngày 4/2, Cơ quan Khảo sát địa chất Israel (GSI) thông báo các nhà địa chất nước này đã phát hiện một hẻm núi ngầm khổng lồ dưới biển được hình thành từ cách đây khoảng 6 triệu năm ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải.

Phát hiện hẻm núi ngầm 6 triệu năm tuổi ở Địa Trung Hải
Ảnh minh họa.

Hẻm núi được phát hiện tại vùng sâu của lưu vực Levant gần núi ngầm Eratosthenes, cách CH Cyprus khoảng 120 km về phía Nam và cách bờ biển phía Tây của Israel 250 km về phía Tây Bắc.

Theo GSI, cơ quan trực thuộc Bộ Năng lượng Israel, hẻm núi ngầm này rộng 10 km và sâu 0,5 km, xuất hiện trong niên đại địa chất Messinian. Các nhà địa chất học cho biết hẻm núi này được hình thành trong giai đoạn đầu Thời kỳ khủng hoảng độ mặn Messinian, do những dòng chảy mạnh khiến đáy biển xói mòn sâu đáng kể.

Nhóm khoa học cho biết nghiên cứu nói trên đã làm sáng tỏ các điều kiện môi trường đặc trưng được tạo nên khi độ mặn tăng cao tại các lưu vực sâu hơn ở Địa Trung Hải, trước khi khủng hoảng độ mặn lên đến đỉnh điểm.

Trong Thời kỳ khủng hoảng độ mặn Messinian - một sự kiện địa chất đặc biệt diễn ra khoảng 5,6 triệu năm trước đây, Địa Trung Hải đã khô cạn và mất kết nối với các đại dương trên thế giới, đồng thời để lại lớp muối sâu hàng km do nước biển bốc hơi.

Theo baotintuc.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy