Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn của doanh nghiệp

Nhằm bảo đảm tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và bữa ăn đủ dinh dưỡng cho công nhân, lao động tại các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp (KCN) và thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì an  toàn thực phẩm năm 2024, Ban Quản lý các KCN yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, đơn vị có bếp ăn tập thể trong KCN và các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của Luật An toàn thực phẩm năm 2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cưởng đảm bảo an ninh, an toàn thực  phẩm  trong  tình  hình  mới;  Chỉ  thị  số  17/CT-TTg  ngày  13/4/2020  của  Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới…

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn của doanh nghiệp
Chuỗi cửa hàng Nhật Bản (Công ty cổ phần thực phẩm Mai Chi) phục vụ người lao động tại KCN Đồng Văn.

Ban cũng yêu cầu và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, đơn vị có bếp ăn tập thể trong KCN thực hiện nghiêm quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.

Đối với doanh nghiệp ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn cần lựa chọn những đơn vị có đủ điều kiện về an toàn thực phẩm (đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện). Khi tổ chức bữa ăn, cần bố trí khu vực ăn uống đảm bảo vệ sinh, bố trí khu vực rửa tay, trang bị xà phòng, nước sát khuẩn tay, thực hiện vệ sinh, thu gom rác thải ngay sau mỗi đợt người lao động ăn uống.

Chú trọng đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn của người lao động, cam kết không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Huy động sự  tham  gia, phát huy  vai  trò  của tổ  chức  đoàn  thể, công  đoàn  cơ sở  trong việc giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của doanh nghiệp.

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn của doanh nghiệp
Sản xuất hạt nhựa xuất khẩu tại Công ty cổ phần nhựa Châu Âu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề  “Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Ban Quản lý các KCN đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, kịp thời khai báo thông tin các trường hợp ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm về Sở Y tế và Ban Quản lý các KCN để phối hợp giải quyết. Trong đó xác định và đề cao trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đơn vị có bếp ăn tập thể trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Thanh Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy