Triển khai Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”

Chiều 25/11, tại thành phố Phan Thiết, Bình Thuận, Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” do Báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã được tổ chức.

Tham dự Chương trình có đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch danh dự Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”; đồng chí Đoàn Anh Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, tỉnh Bình Thuận, các địa phương và bà con ngư dân trong tỉnh.

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” do Báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức tuân thủ pháp luật cho bà con ngư dân khi đánh bắt, khai thác trên biển nhằm thực hiện Kế hoạch hành động gỡ thẻ vàng IUU mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành; góp phần phát triển ngành thủy sản Việt Nam ngày càng bền vững.

Động viên, hỗ trợ ngư dân bám biển làm kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của bà con. Nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường và phát triển hệ sinh thái kinh tế biển.

Triển khai Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (thứ ba từ trái qua) trao quà cho hộ ngư dân Lê Tuấn ở phường Hưng Long, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận.

Ông Nguyễn Thái Bình, Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Chương trình diễn ra trong bối cảnh các tỉnh, thành phố có biển đang cùng Chính phủ thực hiện các biện pháp đồng bộ, quyết liệt mạnh mẽ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thông qua Chương trình này, chúng ta sẽ góp phần một cách thiết thực để cùng thực hiện Kế hoạch hành động của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ thẻ vàng IUU.

Chúng tôi mong rằng, chương trình này sẽ góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho bà con ngư dân, tạo ra sự thống nhất trong hành động về việc tuân thủ các quy định của pháp luật, không xâm phạm vùng biển nước khác khi tham gia đánh bắt trên biển; vừa khai thác vừa bảo đảm tốt nhất công tác bảo vệ môi trường biển, bảo về nguồn sinh sản của biển cả.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Phan Văn Đăng cho rằng, chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” là hoạt động hết sức ý nghĩa, góp phần hỗ trợ, chia sẻ với những ngư dân có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên tinh thần, khuyến khích ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, kết hợp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Triển khai Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đại diện Báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh trao quà cho các hộ ngư dân trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Thời gian qua, cùng với các tỉnh có biển trong cả nước, Bình Thuận đã nỗ lực, tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác IUU.

Tuy nhiên, qua hơn 6 năm kể từ khi bị cảnh báo “Thẻ vàng” của EC, đến nay Việt Nam vẫn chưa tháo gỡ được vì còn một số tồn tại, hạn chế, đặc biệt là vẫn còn tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận kêu gọi các cấp, các ngành, đặc biệt là bà con ngư dân trong tỉnh chung tay, đồng lòng cùng với chính quyền địa phương quyết tâm chống khai thác IUU, tháo gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Đề nghị bà con ngư dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi tham gia hoạt động khai thác hải sản, đặc biệt là không được vi phạm vùng biển nước ngoài; đồng thời, chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, hệ sinh thái biển.

Trong khuôn khổ chương trình tổ chức tại Bình Thuận, nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực đã được triển khai thực hiện.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và Ban tổ chức đã đến thăm hỏi, tặng quà 3 gia đình ngư dân tiêu biểu ở phường Hưng Long, thành phố Phan Thiết; lắng nghe các hộ gia đình ngư dân trao đổi các vấn đề sinh kế, cũng như mong muốn bám biển giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Bình Thuận tổ chức Tọa đàm “Bảo vệ môi trường biển để phát triển kinh tế bền vững” với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường, kinh tế biển.

Tại buổi tọa đàm, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận cùng các chuyên gia đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm bổ ích, tập trung kiến nghị các giải pháp quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nội sinh của biển và phát triển hệ sinh thái kinh tế biển.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng thông tin đến bà con ngư dân những diễn biến mới nhất về hoạt động chống khai thác IUU; vai trò trách nhiệm của bà con ngư dân trong việc thực hiện phòng, chống khai thác IUU.

Triển khai Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”
Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận trao tặng quà cho học sinh là con em ngư dân vượt khó học giỏi.

Dịp này, Chương trình đã trao tặng 200 phần quà cho hộ ngư dân trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, mỗi phần trị giá hơn 4 triệu đồng; trao tặng 40 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng tiền mặt và một số quà tặng thiết thực) cho con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi.

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” được báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt vào tháng 4/2023. Theo kế hoạch, Chương trình sẽ diễn ra ở 28 tỉnh, thành phố có biển, trong 3 năm từ nay đến năm 2025. Bình Thuận là địa phương có biển thứ 9 tổ chức chương trình này.

Trước đó, chương trình đã được thực hiện tại 8 tỉnh, thành phố gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Trị, Bạc Liêu và Bến Tre.

Theo nhandan.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy