Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo liên quan đến tiền ảo

Từ đầu năm đến nay, giá một số đồng tiền ảo Bitcoin và nhiều loại tiền ảo khác đã tăng một cách đột biến. Nguyên nhân của tình trạng trên do lượng người tham gia mua tiền ảo tăng mạnh, nguồn cung hạn chế. Lợi dụng tình hình trên, các đối tượng sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Telegram… gia tăng các hoạt động quảng cáo với nhiều nội dung hấp dẫn, lôi kéo nhiều người đầu tư vào các dự án, sàn tiền ảo, ngoại hối (forex), kinh doanh đa cấp để kiếm lời, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Lừa đảo tiền ảo.

Các đối tượng tạo ra các ứng dụng trên nền tảng di động và website sàn giao dịch tiền ảo, ngoại hối mạo danh các tổ chức tài chính, không cung cấp đầy đủ thông tin về công ty, giấy phép hoạt động, lịch sử giao dịch và nhân sự quản lý hoặc gắn mác giấy phép hoạt động của nước ngoài, kèm theo các lời cam đoan, hứa hẹn lợi nhuận lớn, bảo hiểm vốn…

Đối tượng yêu cầu người tham gia chuyển khoản tiền trước khi bắt đầu giao dịch, thường là dưới hình thức phí đăng ký, phí tham gia hoặc tiền ký quỹ. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng sẽ điều chỉnh kết quả giao dịch thắng thua một cách tinh vi hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nhà đầu tư.

Một số phương pháp nhận diện đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi đầu tư tiền ảo, ngoại hối, như sau:

1. Các đối tượng thường sử dụng các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram ảo, thông tin cá nhân không rõ ràng, tài khoản mạng xã hội mới đưa vào sử dụng, đăng ký tài khoản mạng xã hội bằng các số điện thoại “rác”.

2. Các ứng dụng sàn giao dịch trên nền tảng di dộng do đối tượng cung cấp không có trên hệ thống CHPLAY và APPSTORE.

3. Đưa ra các lời mời chào đầu tư có lãi suất cao bất thường so với thị trường cùng với các khoản phí không rõ ràng.

Để bảo vệ an toàn tài sản của Nhân dân, Công an tỉnh Hà Nam đề nghị Nhân dân nâng cao cảnh giác, thực hiện tốt một số biện pháp sau:

- Bảo vệ thông tin cá nhân, không chia sẻ quá nhiều thông tin trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến.

- Kiểm tra thông tin sàn giao dịch, có đủ thông tin chi tiết về sàn giao dịch qua kiểm tra, đánh giá của các chuyên gia bảo mật.

- Nâng cao kỹ năng sử dụng Internet, mạng xã hội, kiến thức về đầu tư tài chính. Tìm hiểu rõ về cách hoạt động của thị trường và các rủi ro liên quan. Tìm hiểu về các công ty, nhà môi giới đáng tin cậy và luôn tìm lời khuyên từ chuyên gia tài chính trước khi tham gia bất kỳ giao dịch nào.

- Khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị người dân liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

Tâm Đoàn - Công an Hà Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy