Cảnh giác hoạt động dụ dỗ học sinh tham gia mua, bán thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng

Thời gian gần đây, việc mua, bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng trái phép ngày càng diễn ra phổ biến, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng gia tăng.

Trước đây, các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân ở các vùng kinh tế khó khăn, thì hiện nay các đối tượng chuyển sang dụ dỗ, lôi kéo học sinh thuộc các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đã được cấp căn cước công dân tham gia mở tài khoản ngân hàng. 

Cảnh giác hoạt động dụ dỗ học sinh tham gia mua bán thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng
Cảnh giác dụ dỗ mua bán thông tin học sinh làm tài khoản ngân hàng.

Thủ đoạn của các đối tượng thường sử dụng các hội, nhóm trên mạng xã hội Facebook, Zalo… tiếp cận, dụ dỗ học sinh bán tài khoản ngân hàng để được nhận tiền. Đối tượng cung cấp cho học sinh máy điện thoại di động có sẵn sim điện thoại để ra ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản, đăng ký dịch vụ Internet Banking, SMS Banking.

Sau khi thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng, đối tượng yêu cầu học sinh chuyển lại điện thoại, mật khẩu OTP ngân hàng gửi về số điện thoại đăng ký mở tài khoản, các thông tin tài khoản cho đối tượng. Có được những tài khoản ngân hàng mua bán được từ học sinh, đối tượng sử dụng vào các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Để chủ động phòng ngừa hoạt động dụ dỗ, lôi kéo học sinh tham gia mua, bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, Công an tỉnh Hà Nam đề nghị một số biện pháp sau:

1. Đối với các trường THCS, THPT và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, thường xuyên thực hiện tuyên truyền, giúp học sinh nâng cao nhận thức về pháp luật, tuyệt đối không tham gia vào hoạt động mua, bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng. Thực hiện nghiêm việc quản lý, tăng cường bảo mật thông tin của học sinh theo quy định của pháp luật.

2. Đối với phụ huynh và các em học sinh, thận trọng khi đưa hình ảnh, thông tin cá nhân trên mạng xã hội, đối tượng có thể khai thác thông tin cá nhân của học sinh vào hoạt động phạm tội.

3. Khi phát hiện các hành vi dụ dỗ, lôi kéo học sinh tham gia mở tài khoản ngân hàng để bán cho các đối tượng, đề nghị Nhân dân trình báo Cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật./.

 

Tâm Đoàn - Công an Hà Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy