Lan tỏa hoạt động nhân đạo trong cộng đồng

Nhân Tháng Nhân đạo năm 2024, phóng viên (P.V) Báo Hà Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Tống Văn Tam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh về vai trò, kết quả nổi bật của hội trong hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tống Văn Tam trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Hà Nam.

 P.V: Xin ông cho biết những kết quả nổi bật của công tác nhân đạo, từ thiện thời gian qua?

Ông Tống Văn Tam: Thời gian qua, với vai trò là đầu mối, cầu nối, điều phối các hoạt động nhân đạo trên địa bàn tỉnh, các cấp hội CTĐ đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền; phối hợp với các ngành, cơ quan, đơn vị tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về giá trị nhân đạo, phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”. Trong đó, tập trung vận động nguồn lực để hỗ trợ nhân đạo, trao tặng quà, chăm sóc sức khỏe cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, yếu thế nhằm giúp họ vươn lên hòa nhập cộng đồng… Nổi bật trong tháng 4 và tháng 5, các cấp hội đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động “Tháng Nhân đạo” 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”; mong muốn toàn dân làm công tác nhân đạo, các cấp hội đã tích cực triển khai thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phối hợp trao tặng quà, khởi công xây nhà CTĐ, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh động viên các tình nguyện viên hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2024 huyện Lý Nhân.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp hội CTĐ đã vận động kết nối, hỗ trợ hơn 120 địa chỉ nhân đạo, hỗ trợ nhân đạo các hộ đặc biệt khó khăn (tiền, xe lăn) với tổng trị giá trên 790 triệu đồng. Ngoài ra, đã vận động trên 5.000 suất quà tặng hộ chính sách, hộ khó khăn, yếu thế, trị giá trên 2,5 tỷ đồng; trong đó Tỉnh hội vận động trao tặng trên 2.000 suất, trị giá trên 1 tỷ đồng. Tiêu biểu là dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Tỉnh hội phối hợp với  MTTQ tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khám bệnh, trao tặng 397 suất quà tri ân các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và thân nhân liệt sỹ là người Hà Nam trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ; phối hợp với Giáo hội Phật giáo huyện Bình Lục tổ chức tặng gần 800 suất quà tại địa phương. Tỉnh hội vận động trao tặng 400 suất quà cho các hộ đặc biệt khó khăn tại huyện Phù Yên (Sơn La), gồm thuốc, mỳ tôm, tổng trị giá 30 triệu đồng...

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân thường xuyên được quan tâm, chú trọng. Các cấp hội phối hợp với các cơ sở y tế khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 3.000 người thuộc đối tượng các hộ khó khăn, hộ tàn tật; Tỉnh hội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh cho 250 người có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thanh Tân (Thanh Liêm); phối hợp với Bệnh viện Đông y tỉnh tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho trên 250 người thuộc hộ nghèo, hộ khó khăn tại xã Đại Cương (Kim Bảng), xã Hòa Hậu (Lý Nhân); phối hợp với chùa Hòa Lạc (TP Phủ Lý) phát cháo miễn phí vào chủ nhật hằng tuần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Điều trị bệnh nhân tâm thần của tỉnh (mỗi buổi từ 200 - 300 suất cháo dinh dưỡng). Cùng với góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, chương trình xây nhà CTĐ cũng được các cấp hội vận động hỗ trợ xây mới 9 nhà với tổng số tiền gần 400 triệu đồng; trong đó tỉnh hội hỗ trợ xây 3 nhà CTĐ tại ba địa phương Kim Bảng, Lý Nhân, thị xã Duy Tiên, mỗi nhà hỗ trợ 40 triệu đồng.

Lan tỏa hoạt động nhân đạo trong cộng đồng
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các nhà tài trợ trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học và Mầm non xã Mộc Bắc – thị xã Duy Tiên tháng 3-2024

Thực hiện Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”, Tỉnh hội chủ động phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức trao tặng trên 2.000 suất quà, gồm: bánh, sữa, chất dinh dưỡng cho các cháu con hộ nghèo, khó khăn, khuyết tật, trị giá trên 577 triệu đồng; phối hợp với Công ty cổ phần Huyền Chi Ngọc Holdings trao tặng 630 hộp sữa bột trị giá 311 triệu đồng cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Tổng giá trị hỗ trợ nhân đạo trong tháng 4 và các hoạt động hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” các cấp hội vận động, trao tặng, hỗ trợ được trên 4.000 lượt người, trị giá trên 3 tỷ đồng; tiếp nhận 1.500 đơn vị máu; hỗ trợ chữa bệnh cho nhân dân.

P.V: Có được những kết quả đó, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã triển khai thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Tống Văn Tam: Hội CTĐ tỉnh đã bám sát, cụ thể hóa sự chỉ đạo của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh bằng các chương trình, kế hoạch hoạt động. Trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện bảo đảm linh hoạt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương, đơn vị và với từng đối tượng khó khăn cần trợ giúp. Các cấp hội đã chủ động, sáng tạo trong vận động các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo, chức sắc tôn giáo, các nhà hảo tâm cùng chung tay hoạt động nhân đạo, thu hút ngày càng đông đảo các tổ chức, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các hộ gia đình nghèo, người khó khăn, đối tượng chính sách, người có công. Qua đó, khẳng định vai trò, vị trí của hội trong việc bảo đảm thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

P.V: Một trong những hoạt động tiêu biểu của Hội CTĐ tỉnh nhiều năm qua là phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN). Xin ông cho biết kết quả phong trào HMTN năm 2024?

Ông Tống Văn Tam: Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo HMTN tỉnh, hội tích cực tham mưu với Ban chỉ đạo tỉnh, chủ động phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức vận động HMTN trong dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2024. Theo đó, hội đã tổ chức 16 buổi HMTN, vận động trên 6.497 lượt người tham gia hiến máu, tiếp nhận được 6.077 đơn vị máu, tăng 2.475 đơn vị máu so với chỉ tiêu giao của Lễ hội Xuân hồng. Trong đó, đơn vị máu 350ml đạt 74%; số người hiến máu nhắc lại đạt 68%. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã tiếp nhận 6.543 đơn vị máu, đạt trên 65% chỉ tiêu kế hoạch năm 2024. Thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục tham mưu tổ chức Lễ tôn vinh Người hiến máu tình nguyện tiêu biểu và khai mạc Hành trình đỏ năm 2024 vào tháng 6.

Lan tỏa hoạt động nhân đạo trong cộng đồng
Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với các nhà tài trợ trao sữa cho các cháu Trường Mầm non Thụy Lôi (Kim Bảng).

P.V: Để nâng cao hiệu quả hoạt động nhân đạo thời gian tới, định hướng hoạt động của hội như thế nào, thưa ông?

Ông Tống Văn Tam: Để hoạt động nhân đạo được triển khai sâu rộng, lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân; huy động hiệu quả các nguồn lực giúp đỡ của các tập thể, cá nhân, Hội CTĐ tỉnh chỉ đạo các cấp hội tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái trong cộng đồng. Tuyên truyền hoạt động nhân đạo bằng nhiều hình thức, thiết thực hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng về phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”… Trong đó, tập trung phát triển hội viên, tình nguyện viên và nhân rộng các mô hình hoạt động tình nguyện viên hiệu quả; tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác hội cho cán bộ hội chuyên trách từ tỉnh đến cơ sở và tập huấn sơ cấp cứu trong cộng đồng… Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Tổ chức tốt các hoạt động nhân đạo, tập trung hỗ trợ nhân đạo, xây nhà CTĐ; trao tặng quà cho hộ khó khăn, yếu thế. Thường xuyên phối hợp với các bệnh viện, cơ sở y tế, công ty sản xuất, kinh doanh thuốc, dịch vụ y tế trong và ngoài tỉnh tổ chức Chương trình Tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân.

Đồng thời, tăng cường vận động nguồn lực để phát triển nguồn Quỹ hoạt động CTĐ tỉnh nhằm ứng phó kịp thời khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra. Trước mắt, tập trung triển khai hiệu quả các hoạt động hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2024 và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2024) gắn với các hoạt động nhân đạo thiết thực, hiệu quả. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch “Chiến dịch những giọt máu Hồng” hè năm 2024 vào ngày 10/6.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Lê Dũng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy