Rèn kỹ năng, thêm kiến thức từ CLB Sách và Hành động

Với mục tiêu truyền cảm hứng hành động và thúc đẩy nâng cao văn hóa đọc trong học sinh, Câu lạc bộ (CLB) Sách và Hành động Trường THPT chuyên Biên Hòa đã được các bạn học sinh nhà trường thành lập, duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Không chỉ là sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh đam mê đọc sách, thông qua hoạt động của CLB, nhiều học sinh có cơ hội được được rèn luyện, phát triển những kỹ năng sẵn mềm, khám phá và hoàn thiện bản thân.

Thành lập năm 2017, đến nay, CLB Sách và Hành động Trường THPT chuyên Biên Hòa đã thu hút 48 thành viên tham gia thường xuyên. Chia sẻ về mục tiêu hoạt động của CLB, bạn Nguyễn Thị Phương Anh (lớp 12 chuyên Văn), Chủ nhiệm CLB Trường THPT chuyên Biên Hòa Gen 7.0 cho biết: Thông qua khảo sát của Dự án Sách và Hành động toàn quốc, chúng em nhận thấy các bạn học sinh, sinh viên đều ý thức được tầm quan trọng của việc đọc sách, tuy nhiên, nhiều bạn lại thiếu động lực đọc, kỹ năng đọc, nguồn sách chất lượng và môi trường để các bạn tăng thói quen đọc của bản thân. Do đó, CLB Sách và Hành động Trường THPT chuyên Biên Hòa được thành lập nhằm mục đích truyền cảm hứng, khơi dậy sự tò mò với sách và giúp các bạn học sinh rèn luyện thói quen đọc sách; từ đó làm chủ được những tri thức, kiến thức, kỹ năng thu nhận được từ việc đọc sách.

CLB Sách và Hành động tổ chức hoạt động chào tân học sinh năm học 2024-2025.

Để cụ thể hóa mục tiêu trên, CLB Sách và Hành động đã tổ chức nhiều chiến dịch, chương trình hành động thiết thực, bổ ích, tạo môi trường tích cực giúp các thành viên CLB cũng như học sinh nhà trường rèn luyện thói quen đọc sách chủ động. Nổi bật như các hoạt động: Ngày hội sách, Ngày hội STEM, Sự kiện chào tân học sinh; Tủ sách CLB… Tại các sự kiện này, nhiều hoạt động lý thú được các bạn thành viên CLB triển khai như trưng bày, giới thiệu, quyên góp, mượn sách miễn phí. Các hoạt động đồng hành giúp học sinh bày tỏ quan điểm bản thân thông qua những cuốn sách yêu thích như: “xé” định kiến (thay thế những quan điểm phiến diện, tiêu cực bằng ý kiến của cá nhân); gửi lời xin lỗi, nhắn nhủ yêu thương tới những người thân yêu; bình chọn cuốn sách yêu thích; chia sẻ kinh nghiệm đọc sách hiệu quả… Cùng với đó, mô hình Tủ sách CLB được duy trì hiệu quả với gần 400 cuốn sách từ nguồn quyên góp sách qua các sự kiện; nguồn hỗ trợ từ Đoàn Thanh niên nhà trường, Dự án Sách và Hành động. Ghi nhận trung bình mỗi tháng có khoảng hơn 50 lượt học sinh mượn sách, chủ yếu thuộc thể loại văn học, kinh doanh, khởi nghiệp, bài học cuộc sống, tài liệu học tập…

Bên cạnh hình thành thói quen lành mạnh, thu nhận kiến thức bổ ích, thông qua tham gia CLB, các thành viên có cơ hội rèn luyện nhiều kỹ năng hữu ích. Trước hết là kỹ năng lãnh đạo, làm việc tập thể. Để CLB hoạt động hiệu quả, các thành viên đã thống nhất thành lập Ban Chủ nhiệm (BCN) với 6 thành viên. Đội ngũ BCN được kiện toàn mới sau từng năm học, thường được lựa chọn từ các bạn học sinh khối 11. Do đó, đội ngũ dẫn dắt CLB vừa có trải nghiệm từ 1 năm hoạt động từ lớp 10; có 1 năm lớp 11 để thỏa sức sáng tạo, cống hiến với vai trò lãnh đạo; và dành 1 năm lớp 12 để chia sẻ kinh nghiệm, cố vấn cho đội ngũ kế cận. Thông qua mô hình BCN này, các thành viên có cơ hội được rèn luyện kỹ năng dẫn dắt tập thể; kỹ năng phân công, tổ chức, làm việm nhóm; nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc cũng như học tập.

Cùng với đó, thông qua hàng loạt hoạt động truyền thông của CLB, các thành viên cũng được rèn luyện kỹ năng truyền thông đa phương tiện. Theo đó, trên fanpage “CLB Sách & Hành động Trường THPT chuyên Biên Hòa” thường xuyên cập nhật những bài viết của các thành viên CLB giới thiệu cuốn sách hay theo bình chọn của học sinh; chia sẻ cảm nhận về cuốn sách, đoạn trích tâm đắc; podcard (tệp âm thanh kỹ thuật số: radio, sách nói…) theo chủ đề gần gũi từ cuộc sống thường nhật; nghị luận chia sẻ quan điểm, góc nhìn cá nhân về những vấn đề đang được học sinh quan tâm…, những bài đăng trên thường xuyên nhận được nhiều lượt tương tác từ các bạn học sinh trong và ngoài nhà trường.

Bạn Nguyễn Khánh Chi (lớp 11 chuyên Văn) Chủ nhiệm CLB Sách và Hành động Trường THPT chuyên Biên Hòa Gen 8.0 chia sẻ: Thông qua việc sáng tạo các tác phẩm truyền thông của CLB, các thành viên có cơ hội được rèn luyện kỹ năng viết tin, bài; sáng tạo trong lựa chọn đề tài, cách thức thể hiện, bày tỏ những góc nhìn, quan điểm đa chiều; kỹ năng làm truyền thông đa phương tiện. Những kỹ năng này rất hữu ích trong cuộc sống cũng như học tập. Bởi thông qua việc thường xuyên đọc, nghiên cứu sách chúng em sẽ tìm được những câu nói hay, kiến thức phù hợp; biết cách đưa ra góc nhìn đa chiều, mới mẻ về một vấn đề tưởng như quen thuộc và rèn luyện kỹ năng viết bài nghị luận.

Có thể thấy, thông qua các hoạt động bổ ích, lý thú của CLB Sách và Hành động Trường THPT chuyên Biên Hòa giúp mỗi thành viên có được thói quen tốt, tích lũy tri thức, rèn luyện kỹ năng và có môi trường hoạt động lành mạnh, bổ ích, giải tỏa căng thẳng sau mỗi giờ học.

Nguyễn Khánh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy