Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ Phật đản PL2568-DL2024

Tối 20/5, tại chùa Bầu (phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Nam đã trang nghiêm cử hành Đại lễ Phật đản PL2568 – DL2024.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ Phật đản PL2568DL2024
Các đại biểu dự buổi lễ.

Tới dự có đồng chí Lê Thị Thanh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Nam; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành chức năng, cùng đông đảo tín đồ, phật tử chùa Bầu.

Sau lễ thỉnh Phật cầu gia hộ, quốc thái dân an, Hòa thượng Thích Thanh Quyết đã đọc bức Thông điệp nhân mùa Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Bức thông điệp đã ôn lại lịch sử của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, là cơ hội để mọi người chiêm nghiệm, sống theo lời dạy chân thực, có giá trị vượt thời gian của Ngài. Mong tất cả tăng, ni, phật tử các giới ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ Phật đản PL2568DL2024
Các đại biểu thực hiện nghi thức tắm Phật.

Tiếp theo, Thượng tọa Thích Thiện Hưởng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Nam đọc diễn văn Phật đản PL2568 – DL2024 của Trưởng lão Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Diễn văn nêu bật lời Đức Phật dạy các đệ tử: “Tri ân Tổ quốc là điều thiêng liêng nhất. Một người có lòng tri ân, họ sẽ có tất cả; một người không có tâm tri ân, họ sẽ mất tất cả”. Ngày hôm nay chúng ta đang sống trong một đất nước hòa bình, thịnh vượng, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mỗi chúng ta cùng phải biết ơn và trân trọng, tri ân và báo ân đối với sự hy sinh của biết bao thế hệ cha ông đã giành độc lập, tự do cho dân tộc.

 Dưới sự hướng dẫn của Chư tôn đức tăng, các đại biểu, phật tử đã thành kính thực hiện nghi thức tắm Phật. Tắm Phật là để niệm ân tới ân đức của Ngài; đồng thời, để tẩy rửa ba nghiệp Thân – Khẩu – Ý của chúng ta được trong sạch, bớt đi Tham – Sân – Si.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ Phật đản PL2568DL2024
Các đại biểu, tăng, ni, phật tử thực hiện nghi thức thả đèn hoa đăng trên hồ chùa Bầu.

Cuối đại lễ, các đại biểu, chư tăng đức cùng tín đồ, phật tử đã thực hiện nghi thức thả đèn hoa đăng trên hồ chùa Bầu cầu phúc lành trong mùa Phật đản PL2568 – DL2024.

Chu Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy