Nhật Bản giới thiệu thị thực mới thu hút lao động tay nghề cao

Ngày 2/2, Cơ quan Dịch vụ Di trú của Nhật Bản cho biết nước này dự kiến cấp một loại thị thực mới nhằm tạo điều kiện cho các kỹ sư công nghệ thông tin và các nhân viên khác của công ty nước ngoài cư trú tại nước này trong thời gian dài hơn. Đây là một trong những chính sách của Nhật Bản nhằm thu hút nhân tài nước ngoài trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước. 

Nhật Bản giới thiệu thị thực mới thu hút lao động tay nghề cao
Một thực tập sinh Việt Nam ở Công ty TNHH Công nghiệp Taisei thuộc tỉnh Kanagawa. Ảnh: Đào Thanh Tùng/PV TTXVN tại Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản sẽ cấp một loại thị thực mới có thời hạn lưu trú tối đa là 6 tháng đối với nhóm lao động nói trên. Đây là nhóm lao động có trình độ chuyên môn cao, làm việc tại Nhật Bản theo phương thức từ xa, tức vừa làm việc cho công ty của Nhật Bản vừa kết hợp tham gia các hoạt động du lịch dài ngày cá nhân tại nước này. Mô hình làm việc này còn được gọi là "du mục kỹ thuật số" (digital nomad). 

Nhật Bản kỳ vọng hệ thống này sẽ thu hút người lao động “có tay nghề”, chủ sở hữu của các công ty tư vấn ở nước ngoài, cũng như các “YouTuber” tới Nhật Bản. Cơ quan Dịch vụ Di trú sẽ khảo sát ý kiến của người dân từ ngày 3/2 và hy vọng sẽ triển khai chương trình vào cuối tháng 3 tới.

Hiện nay, loại thị thực tương tự cho du khách không cho phép họ làm việc và cho phép lưu trú tối đa ở Nhật Bản chỉ 90 ngày.

Để đủ điều kiện nhận tư cách lưu trú mới, người nộp đơn phải có thu nhập hằng năm tương đương 10 triệu yen (68.000 USD) trở lên. Ngoài ra, người nộp đơn cần là công dân của một trong 50 quốc gia và khu vực có thỏa thuận miễn thị thực với Nhật Bản và có bảo hiểm y tế tư nhân.

Những người tự kinh doanh sẽ chỉ đủ điều kiện cấp thị thực mới nếu họ kinh doanh để kiếm doanh thu ở nước ngoài. Họ sẽ được phép mang theo các thành viên gia đình đến Nhật Bản nếu những người này cũng có bảo hiểm y tế tư nhân.

Làm việc từ xa đã trở nên phổ biến trên toàn cầu kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Theo trang web thông tin du lịch A Brother Abroad, hiện có khoảng 35 triệu “người du mục kỹ thuật số” trên thế giới và con số này đang ngày càng gia tăng.
 

Theo baotintuc.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy