Uống nước ngọt có liên quan đến nguy cơ ung thư gan ở phụ nữ?

Nước giải khát chứa quá nhiều đường, chất phụ gia nhân tạo có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe gan. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ uống nước ngọt hàng ngày có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư gan và viêm gan mãn tính cao hơn.

Uống nước ngọt liên quan đến ung thư gan

Gan đóng vai trò then chốt trong việc chuyển hóa đường. Khi bạn nạp vào cơ thể hàm lượng đường cao từ nước ngọt, lúc này cơ thể sẽ trải qua quá trình chuyển hóa đường fructose thành chất béo. Chính điều này góp phần vào sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), một tình trạng được đánh dấu bằng sự tích tụ chất béo trong tế bào gan.

Chính vì thế việc tiếp tục sử dụng nước ngọt có thể làm trầm trọng thêm NAFLD, bệnh sẽ tiến triển thành tình trạng nghiêm trọng hơn như viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) và trong một số trường hợp, dẫn đến xơ gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan, một dạng ung thư gan. Ngoài ra, hàm lượng axit photphoric cao trong nước ngọt loại cola có thể góp phần gây viêm gan.

Nghiên cứu trên 100.000 phụ nữ tìm thấy mối liên hệ không lành mạnh giữa đồ uống có đường và ung thư gan​. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ uống nước ngọt hàng ngày có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư gan và viêm gan mãn tính cao hơn.

Uống nước ngọt có liên quan đến nguy cơ ung thư gan ở phụ nữ
Nước giải khát chứa quá nhiều đường, chất phụ gia nhân tạo có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe gan.

​Những tác dụng phụ khác của nước ngọt ít được nhắc đến

Nước giải khát có thể gây ảnh hưởng sâu sắc và bất lợi đến sức khỏe con người do hàm lượng đường cao và các chất phụ gia hóa học. Khi sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến tăng cân, làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và các bệnh tim mạch. Lượng đường và axit quá mức trong nước ngọt còn làm mòn men răng, dẫn đến các vấn đề về răng như sâu răng.

Béo phì

Một trong những tác hại rõ ràng nhất đối với sức khỏe của nước giải khát là góp phần gây béo phì và tăng cân. Những đồ uống này thường chứa nhiều đường bổ sung, không chỉ cung cấp lượng calo rỗng mà còn không mang lại cảm giác no. Khi uống thường xuyên đồ uống có đường sẽ dẫn đến dư thừa lượng calo, góp phần tăng cân và tăng nguy cơ béo phì. Ngược lại, béo phì có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Bệnh tiểu đường loại 2

Việc nạp quá nhiều nước ngọt có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Hàm lượng đường cao có thể dẫn đến đường huyết tăng cao, gây căng thẳng cho khả năng sản xuất và sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin, tình trạng các tế bào của cơ thể trở nên kém phản ứng hơn với insulin. Kháng insulin là yếu tố chính trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2, một tình trạng mãn tính có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể.

Sức khỏe của xương

Nước giải khát, đặc biệt là những loại có chứa axit photphoric tác động tiêu cực đến sức khỏe của xương. Axit photphoric cản trở sự hấp thụ canxi, có khả năng dẫn đến giảm mật độ xương và tăng nguy cơ loãng xương. Uống quá nhiều nước ngọt, đặc biệt ở những người có lượng canxi hấp thụ thấp sẽ làm xương yếu đi và tăng nguy cơ gãy xương.

Bệnh tim

Lượng đường bổ sung cao, đặc biệt là ở dạng đồ uống có đường, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Lượng đường quá mức sẽ làm tăng huyết áp, viêm nhiễm và cấu trúc lipid không lành mạnh, tất cả đều là yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về tim mạch, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Theo vov.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy