Lưu ý với kem đánh răng

Kem đánh răng có lẽ là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới. Kem đánh răng rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của chúng ta và giúp chúng ta tươi mới và bắt đầu ngày mới.

Việc đánh giá cẩn thận các sản phẩm chăm sóc răng miệng được thúc đẩy dựa trên kiến thức về các thành phần như triclosan , chất làm ngọt nhân tạo, DEA và paraben. Mặc dù nghiên cứu trước đây đã gây ra một số lo ngại, nhưng việc thiếu ngưỡng nồng độ chính xác có thể gây tác hại, cho thấy sự cần thiết phải nghiên cứu thêm.

Triclosan là một chất chống vi khuẩn phổ rộng có tác dụng chống lại cả sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Nó là một hợp chất hóa học được FDA chấp thuận thường xuyên được thêm vào kem đánh răng, xà phòng và mỹ phẩm.

Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng triclosan kéo dài có thể ảnh hưởng đến nhiều loại hormone trong cơ thể như làm thay đổi hormone sinh dục nữ estrogen và ức chế hormone tuyến giáp. Cuối cùng, các hormone bị rối loạn sẽ gặp trục trặc trong nhiều hệ thống cơ quan và có thể gây ra ung thư da, vú hoặc tuyến tiền liệt.  

Lưu ý với kem đánh răng
Ảnh minh họa.

Nguy cơ ung thư da được biết là tăng lên khi nhiễm độc triclosan. Chất làm ngọt và hương vị nhân tạo, mặc dù nhìn chung được coi là an toàn nhưng một số chất phụ gia, chẳng hạn như saccharin, gây ra mối lo ngại và cần được kiểm tra để tìm mối liên hệ tiềm ẩn với bệnh ung thư. 

Dietanolamine (DEA) chịu trách nhiệm tạo bọt trong kem đánh răng. Trong một nghiên cứu năm 1998, dietanolamine (DEA), được tìm thấy trong chất chống đông và dầu phanh, có liên quan đến bệnh ung thư ở động vật khi bôi tại chỗ. Nghiên cứu tương tự cũng phát hiện ra tình trạng thiếu hụt choline ở gan do DEA gây ra ảnh hưởng đến nhiều loại hormone.

Paraben ben thường được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng của nhiều loại mỹ phẩm, bao gồm cả kem đánh răng. Chúng có thể gây ảnh hưởng đến estrogen, phá vỡ chức năng hormone và trong một số trường hợp có thể góp phần gây ung thư vú. Tuy nhiên, chưa xác định được nồng độ chính xác là thời điểm mà các chất này trở nên có hại cho tế bào.

Việc thiếu giới hạn xác định này tạo ra chỗ cho sự không chắc chắn, khiến phải xem xét cẩn thận những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến các chất này.

Nhu cầu nghiên cứu sâu hơn và làm rõ về nồng độ cụ thể gây hại trở nên rõ ràng, đảm bảo sự hiểu biết toàn diện hơn về tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe tế bào. Những bài học rút ra chính điều cần thiết là người tiêu dùng phải nhận thức được các thành phần có khả năng gây ung thư trong kem đánh răng để đưa ra quyết định sáng suốt. 

Theo vov.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy