Tuần tới, EU đàm phán về việc gia nhập của Ukraine và Moldova

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/6 đã chính thức thông qua việc khởi động đàm phán về tư cách thành viên của Ukraine và Moldova vào tuần tới, một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với hai nước trong hành trình dài để đạt tới mục tiêu gia nhập khối liên minh này.

EU ấn định thời điểm đàm phán về việc gia nhập của Ukraine và Moldova
Cờ EU tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, các bộ trưởng EU sẽ bắt đầu đàm phán trước tiên với Ukraine và sau đó là với Moldova ở Luxembourg trong chiều 25/6.

Ukraine và nước láng giềng Moldova đã nộp đơn xin gia nhập EU ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Các nhà lãnh đạo EU vào tháng 12/2023 đã nhất trí mở các cuộc đàm phán về việc Ukraine và Moldova gia nhập khối. Để thực sự bắt đầu đàm phán, các nước thành viên EU vẫn phải ký vào khuôn khổ chính thức cho quy trình kết nạp thành viên mới.

Hồi đầu tháng này, Hội đồng châu Âu (EC) tuyên bố Ukraine và Moldova đã đáp ứng tất cả các tiêu chí cần thiết để bắt đầu các cuộc đàm phán.

Ukraine hiện đối mặt với áp lực phải thực hiện bước tiếp theo trong quá trình gia nhập EU, trước những lo ngại rằng Hungary có thể cản trở tiến trình này một cách mạnh mẽ hơn sau khi đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của EU vào tháng 7 tới. Quốc gia này luôn khẳng định không có ý định tổ chức bất kỳ vòng đàm phán nào với Ukraine trong 6 tháng làm Chủ tịch EU.

Tháng 12/2023, EU đã cấp tư cách ứng cử viên cho Gruzia. Liên minh cũng đã thông qua các cuộc đàm phán gia nhập với Bosnia và mở đường cho các cuộc đàm phán tương tự với Serbia, Montenegro, Albania và Bắc Macedonia.

TTXVN/baotintuc

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy