EU hướng tới quan hệ đối tác an ninh và quốc phòng với Nhật Bản, Hàn Quốc

Tờ Nikkei Asia của Nhật Bản ngày 23/6 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách thiết lập mối quan hệ đối tác an ninh và quốc phòng với Nhật Bản và Hàn Quốc, nhằm tiến tới hợp tác chung trong các dự án phát triển công nghiệp quốc phòng.

EU hướng tới quan hệ đối tác an ninh và quốc phòng với Nhật Bản Hàn Quốc
Cờ Liên minh châu Âu (EU). Ảnh minh họa: IRNA/TTXVN

Báo trên dẫn lời một quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết EU mong muốn phát triển quan hệ đối tác như vậy với Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh môi trường an ninh tại châu Âu và châu Á đang thay đổi sâu sắc.      

Theo Nikkei Asia, động thái trên sẽ đánh dấu lần đầu tiên EU thiết lập quan hệ đối tác an ninh và quốc phòng với các quốc gia châu Á. Brussels đã thiết lập đối tác an ninh và quốc phòng với các nước không phải là thành viên EU như Na Uy. 

Trong mối quan hệ đối tác này, EU xem xét hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc trong các lĩnh vực như không gian, an ninh mạng, an ninh hàng hải cũng như ngăn chặn thông tin sai lệch. Riêng đối với Nhật Bản, đã có đề xuất về việc mở rộng cơ hội để các công ty Nhật Bản tham gia vào những chương trình nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực quốc phòng do EU dẫn đầu. Phía EU có thể cung cấp vốn để triển khai dự án chung giữa công ty Nhật Bản và châu Âu. Bên cạnh đó, kế hoạch còn bao gồm hợp tác về vấn đề giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân. 

Quan chức giấu tên nói rằng EU hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận cấp bộ trưởng với Nhật Bản vào cuối năm nay.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như phái đoàn EU tại Tokyo chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng với các nước trên thế giới. Hồi năm ngoái, quốc gia Đông Bắc Á này cùng với Anh và Italy ký một hiệp ước nhằm thiết lập chương trình phát triển máy bay tiêm kích thế hệ mới.

Trong khi đó, tháng 3 vừa qua, EU công bố chiến lược công nghiệp quốc phòng đầu tiên của khối, nhằm tăng cường sự hợp tác của các nước thành viên trong đầu tư, nghiên cứu, phát triển và mua sắm thiết bị quốc phòng. Chiến lược này cũng nhằm tìm cách tăng cường hợp tác giữa EU với những nước có cùng mối quan tâm.

Giới phân tích nhận định việc hợp tác với các công ty châu Âu có thể mang lại cơ hội cho Nhật Bản nâng cao công nghệ quốc phòng của nước này, đồng thời giảm chi phí và mở rộng các kệnh bán thiết bị quốc phòng.

Về phía EU, quan hệ đối tác sẽ tạo nền tảng cho việc phối hợp với Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, mang lại cơ hội phát triển chung thiết bị quốc phòng và tăng nguồn mua sắm.

TTXVN/baotintuc

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy