“Vượt nắng thắng mưa” nỗ lực giành thành tích cao trong huấn luyện

Bước vào đầu hè, từng đợt nắng nóng oi nồng báo hiệu một mùa hè nắng đổ lửa. Trên thao trường huấn luyện, vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) các đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã, đang nỗ lực cố gắng bằng nhiều biện pháp hoàn thành tốt nhất các nội dung huấn luyện theo kế hoạch, bảo đảm thực hiện mục tiêu nâng cao trình độ, khả năng sử dụng các loại trang bị, vũ khí trong biên chế, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của LLVT.

Với CBCS Đại đội Trinh sát cơ giới, Phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh, nhiệm vụ huấn luyện với họ thường xuyên có mật độ khá dày, nên dù thời tiết có nắng nóng, khắc nghiệt thế nào thì cũng luôn phải tìm biện pháp khắc phục. Trên thao trường huấn luyện của CBCS Đại đội Trinh sát cơ giới, dù trời khá nắng nhưng tất cả đều quyết tâm luyện tập nội dung bắn súng tiểu liên AK mục tiêu ẩn hiện, vận động ban ngày. Để giảm bớt ảnh hưởng của nắng nóng, với nội dung huấn luyện này, đơn vị đã vận dụng luyện tập tại khu đất trống trong khu dân cư với nhiều bóng cây xanh, thoáng đãng.

Sau khi hoàn thành bài luyện tập bắn với các động tác cơ bản, Đại úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Biên (Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội Trinh sát đặc nhiệm, Đại đội Trinh sát cơ giới) cho biết: Xác định yêu cầu nhiệm vụ của một đơn vị SSCĐ luôn có cường độ huấn luyện cao nên tôi và CBCS trong đơn vị đã hết sức nỗ lực cố gắng luyện giỏi, rèn nghiêm, hoàn thành tốt chương trình huấn luyện theo yêu cầu. Ngoài các nội dung huấn luyện chung, chúng tôi phải đáp ứng tốt yêu cầu huấn luyện chuyên ngành. Đặc biệt, huấn luyện chuyên ngành Trinh sát đặc nhiệm vốn có nhiều nội dung khó, đòi hỏi cao về thể lực, tâm lý, tư tưởng mới có thể thực hiện tốt kỹ thuật, chiến thuật. Đáp ứng yêu cầu này, chúng tôi đã luôn ý thức trong việc rèn luyện thể lực, thục luyện kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu huấn luyện, nâng cao khả năng SSCĐ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Huấn luyện nội dung bắn súng tiểu liên AK đối với CBCS Đại đội Trinh sát cơ giới.

Với Thượng úy chuyên nghiệp Hoàng Văn Tuấn (Trưởng xe, Trung đội 2, Trinh sát cơ giới), vốn đã quen với việc huấn luyện, luyện tập trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên anh luôn chủ động hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện theo yêu cầu. Anh cho biết: Có một số khó khăn, bất cập trong huấn luyện nhưng anh và đồng đội luôn tìm cách vượt qua. Đơn cử như trong huấn luyện một số nội dung chuyên ngành về xe cơ giới, dù gặp một số khó khăn nhất định về thao trường, bãi tập nhưng đơn vị cũng đã tìm biện pháp khắc phục hiệu quả. Ví dự như nội dung luyện tập bắn súng trên xe, do thao trường huấn luyện chưa bảo đảm nên đơn vị đã vận dụng bia thu nhỏ theo tỷ lệ phù hợp để thực hiện nội dung huấn luyện này, bảo đảm đáp ứng tốt theo yêu cầu huấn luyện chuyên sâu.

Đại đội Trinh sát cơ giới là đơn vị có đặc thù đối tượng huấn luyện nhiều, đa dạng, đòi hỏi kiến thức chuyên môn của cán bộ chủ trì, trực tiếp theo dõi huấn luyện phải mở rộng, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ toàn diện. Trong công tác huấn luyện để đáp ứng yêu cầu SSCĐ, bảo vệ các mục tiêu quan trọng trên địa bàn (mục tiêu A2), cần sự phối hợp tốt trong nội bộ đơn vị cũng như đòi hỏi sự hiệp đồng xử trí các tình huống chiến đấu linh hoạt, táo bạo hơn đối với chỉ huy và CBCS.

Trao đổi về công tác huấn luyện SSCĐ, Đại úy Hoàng Văn Thành (Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát cơ giới) cho biết: Là chuyên ngành đòi hỏi bản lĩnh, sức bền, sức mạnh, nhanh nên trong quá trình huấn luyện của CBCS trinh sát cơ giới cũng khá vất vả với nhiều nội dung huấn luyện yêu cầu cao. Thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm là huấn luyện và SSCĐ, đơn vị đã quán triệt trong toàn thể CBCS về mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Trong đó, chú trọng tăng cường công tác giáo dục chính trị, pháp luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức của CBCS trong quá trình huấn luyện, bảo đảm mỗi cá nhân xác định tốt bản lĩnh chính trị, kiên định vững vàng, thực hiện thành thạo các động tác cá nhân để nâng cao sức mạnh tập thể trong thực hiện nhiệm vụ. Trong huấn luyện, chú trọng luyện tập nâng cao khả năng cơ động thông qua luyện tập các phương án chiến đấu, xử trí tình huống.

Đặc biệt, tuân thủ nghiêm quy trình huấn luyện từ thường xuyên lên nâng cao, hoàn thiện về trình độ kỹ chiến thuật, chuyên môn nghiệp vụ khác cho CBCS trong đơn vị. Thường xuyên bảo đảm tốt tình trạng kỹ thuật của xe SSCĐ; đồng bộ vũ khí trang bị, tính năng tác dụng của công cụ hỗ trợ A2. Qua đó, khả năng SSCĐ của đơn vị từng bước được nâng lên, bảo đảm an toàn tuyệt đối mọi mặt, sẵn sàng cơ động khi có lệnh của cấp trên. Cùng với huấn luyện các nội dung chuyên ngành của đơn vị, Đại đội Trinh sát cơ giới còn được giao nhiệm vụ huấn luyện các đội tuyển của Bộ CHQS tỉnh tham gia hội thi, hội thao do Quân khu 3 tổ chức, do đó công tác huấn luyện càng đòi hỏi yêu cầu cao hơn.

Hiện nay, diễn biến phức tạp, bất thường của thời tiết, nhất là tình trạng nắng nóng kéo dài có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ đội trong huấn luyện, học tập, công tác. Để bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, vừa qua Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị điều chỉnh thời gian huấn luyện, tăng cường các biện pháp bảo đảm sức khỏe cho bộ đội trong những ngày nắng nóng. Thực hiện các biện pháp phòng, chống say nắng, say nóng cho bộ đội trong huấn luyện.

Theo đó, việc huấn luyện đối với CBCS các cơ quan, đơn vị cũng đã được linh hoạt thực hiện như: Chủ động điều chỉnh thời gian huấn luyện trong ngày cho phù hợp. Buổi sáng có thể huấn luyện sớm hơn 30 phút, buổi chiều có thể huấn luyện muộn hơn 30 phút, tránh huấn luyện vào giờ nắng nóng cao điểm. Trong huấn luyện, thường xuyên xoay vòng đổi tập, bảo đảm có thời gian nghỉ ngơi giữa các nội dung tập cho phù hợp, nhằm bảo đảm giữ sức khỏe cho bộ đội cũng như hoàn thành tốt nội dung huấn luyện theo kế hoạch.

Lực lượng quân y các đơn vị tăng cường bổ sung nước mát giải nhiệt, thuốc và trang thiết bị y tế mỗi khi đơn vị tổ chức huấn luyện, bảo đảm kịp thời xử trí các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Đồng thời, làm tốt công tác quản lý, theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện những bệnh lý tiền sử cũng như mới phát sinh của bộ đội để khám, điều trị kịp thời. Trong huấn luyện, xác định nội dung huấn luyện ngoài trời và hoạt động thể chất cho phù hợp với từng đối tượng, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong huấn luyện, hội thi, hội thao.

Có thể thấy, mặc dù gặp một số khó khăn nhất định trong công tác huấn luyện, đặc biệt vào thời kỳ cao điểm nắng nóng mùa hè, song với tinh thần quyết tâm và bằng nhiều biện pháp khắc phục phù hợp, CBCS các đơn vị LLVT tỉnh đã không quản ngại nắng mưa, nỗ lực rèn luyện, thi đua giành kết quả cao nhất trong các nội dung huấn luyện, phấn đấu giành nhiều thành tích cao tại các hội thi, hội thao do Bộ CHQS tỉnh và Quân khu 3 tổ chức.

Phương Dung

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy