Một cựu chiến binh gương mẫu, hết lòng vì cuộc sống cộng đồng

35 năm liên tục làm chi hội trưởng chi Hội Cựu chiến binh (CCB), ông Phạm Văn Độ, thôn Nội Kiếu, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Năm nay đã 76 tuổi, nhưng ông Độ luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực tham gia các mô hình dân vận khéo, đó là: mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, “Tự quản an toàn giao thông” và câu lạc bộ “CCB tự quản bảo vệ môi trường”. Ông Độ xác định, đây cũng chính là những việc “làm theo” cụ thể, thiết thực, ý nghĩa theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ.

Về Đức Lý, qua tìm hiểu được biết, để góp phần bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, tham gia cứu hộ, cứu nạn tại địa phương, năm 2016 Chi Hội CCB thôn Nội Kiếu đã ra mắt mô hình “Tiếng kẻng an ninh” với 21 thành viên, chia làm 3 tổ, 9 mũi do ông Độ trực tiếp phụ trách. Từ khi ra mắt đến nay, nêu cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, các thành viên trong mô hình cùng với nhân dân đã bắt và ngăn chặn được 6 vụ trộm (2 vụ trộm gà, 1 vụ trộm xe máy, 1 vụ trộm máy bơm, 2 vụ trộm chó) giao cho lực lượng công an giải quyết.

Bên cạnh đó, ông Độ và các thành viên mô hình “Tiếng kẻng an ninh” còn trực tiếp tham gia chữa cháy 2 vụ cháy khu vực nhà bếp vào ban đêm, bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, không để đám cháy lây lan. Đặc biệt, khi có bão gió, mưa lớn xảy ra, ông Độ cùng với các thành viên trong mô hình luôn chủ động, nhiệt tình hỗ trợ người dân dựng lại lúa, thu hoạch lúa, khơi thông dòng chảy mương máng... nhanh chóng khắc phục, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

CCB Phạm Văn Độ tích cực tham gia hoạt động bảo vệ môi trường đồng ruộng.

Năm 2021, Chi hội CCB thôn Nội Kiếu tiếp tục ra mắt mô hình câu lạc bộ (CLB) “CCB tự quản môi trường” với mục đích góp phần bảo đảm an toàn môi trường đồng ruộng; vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện phân loại rác thải tại nguồn. Ông Độ được hội viên tin tưởng bầu làm Chủ nhiệm CLB.

Để CLB hoạt động hiệu quả, từ nguồn xã hội hóa (do ông Độ và các thành viên trong CLB trực tiếp đi tuyên truyền, vận động), CLB đã mua được 24 ống cống (có nắp đậy) để ở các xứ đồng; 19 thùng đựng rác thải phân loại, 3 xe cải tiến, 5 xe rùa. Mỗi tháng một lần CLB tổ chức đi thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật ở các xứ đồng chở về bãi rác thải tập trung của xã để đem đi xử lý. Việc làm của ông Độ và các thành viên trong CLB đã góp phần quan trọng trong bảo đảm vệ sinh môi trường đồng ruộng, bảo vệ sức khỏe người nông dân; qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc cùng tham gia thực hiện bảo vệ môi trường đồng ruộng xanh, sạch, an toàn.

Năm 2022, Hội CCB xã Đức Lý thành lập mô hình “Tự quản an toàn giao thông” tại vị trí cổng trường tiểu học xã Đức Lý. Ông Độ tiếp tục được tin tưởng giao nhiệm vụ làm tổ trưởng. Nêu cao tinh thần gương mẫu, ý thức trách nhiệm với công việc được giao, hằng ngày, vào các buổi tan trường ông Độ cùng các thành viên trong mô hình tận tâm, tận tình hướng dẫn, điều hành, điều tiết giao thông tại cổng trường, góp phần bảo đảm an toàn cho phụ huynh, học sinh và người dân khi tham gia giao thông. Hơn 2 năm qua, mô hình “Tự quản an toàn giao thông” nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và đông đảo người dân.    

Nhận xét về CCB Phạm Văn Độ, ông Ngô Ngọc Thiết, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Đức Lý khẳng định: Hơn 30 năm trên cương vị chi hội trưởng Chi Hội CCB thôn Nội Kiếu, ông Phạm Văn Độ đã phát huy được phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, luôn tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua của địa phương, của các cấp hội, đặc biệt là trong các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả, những năm qua, CCB Phạm Văn Độ đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành...; nhiều năm liên tục Chi hội CCB thôn Nội Kiếu đạt danh hiệu Chi hội CCB trong sạch vững mạnh xuất sắc.

Trò chuyện với chúng tôi CCB Phạm Văn Độ chia sẻ: Tôi năm nay đã 76 tuổi. Cùng với việc tích cực tham gia, duy trì tốt các mô hình, các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, đem lại những điều tốt đẹp cho người dân, tôi còn chủ động tìm người có năng lực, trách nhiệm để hướng dẫn, giúp đỡ làm nguồn kế cận trong tương lai với mong muốn những hoạt động, việc làm thiết thực của cán bộ, hội viên CCB thôn Nội Kiếu sẽ được kế thừa và phát huy hiệu quả, luôn nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của người dân.

Phạm Hiền

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy