Kim Bảng chú trọng phát triển cây trồng hàng hóa vụ xuân

Những năm gần đây, huyện Kim Bảng quan tâm đẩy mạnh phát triển cây trồng hàng hóa vụ xuân. Trong vụ xuân 2024, toàn huyện gieo trồng hơn 700 ha cây màu hàng hóa các loại. Các loại cây có giá trị hàng hóa cao được trồng trên diện tích đất lúa chuyển đổi, tập trung chính là cây dưa chuột và ngô nếp. Sản xuất cây màu vụ xuân được quy hoạch thành vùng có quy mô tập trung thuận tiện cho quá trình điều tiết nước, chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm...

Tại xã Văn Xá, cây dưa chuột xuất khẩu được duy trì với tổng diện tích 16 ha, gồm: 10 ha trồng trên đất mạ mùa, 6 ha trên đất lúa cốt cao chuyển đổi. Người dân trong xã lựa chọn chủ yếu sản xuất dưa chuột bao tử xuất khẩu phù hợp với vụ xuân. Dưa chuột vụ xuân cũng được một số hộ phát triển có diện tích lớn, trở thành nguồn thu chính cho kinh tế hộ.

Theo ước tính, cả xã có khoảng 15 hộ trồng diện tích từ 8 sào đến hơn 1 mẫu dưa chuột. Những hộ trồng diện tích lớn đã thuê thêm lao động trong giai đoạn thu hái rộ (khoảng 20 ngày/vụ). Những hộ trồng 1 mẫu dưa chuột lúc cao điểm thu hơn 1 tấn sản phẩm/ngày. Chỉ tính giá 6.000 đồng/kg đã đạt giá trị hơn 6 triệu đồng/ngày. Đặc biệt tại Văn Xá đã hình thành thị trường thu mua sản phẩm dưa chuột khép kín: các đại lý cấp giống theo diện tích sản xuất cho các hộ và thu mua toàn bộ sản phẩm.

Ông Dương Đức Hùng, Giám đốc HTXDVNN Văn Xá cho biết: Trồng cây dưa chuột hàng hóa đã trở thành nghề chính của một bộ phận người dân trong xã. Để bảo đảm cây hàng hóa phát triển, HTX làm tốt các khâu dịch vụ, nhất là xây dựng kế hoạch tưới, tiêu cho diện tích cây trồng hàng hóa.

Nông dân xã Văn Xá (Kim Bảng) chăm sóc cây dưa chuột xuất khẩu vụ xuân 2024.
Ảnh: Kim Chi

Cũng như Văn Xá, tại nhiều địa phương đều xây dựng được những cánh đồng chuyển đổi trồng cây hàng hóa trong vụ xuân. Tại xã Nhật Tân, tuy cây lúa vẫn đóng vai trò chủ lực, nhưng đã có hàng chục ha được chuyển đổi trồng dưa chuột, ngô nếp. Dưa chuột vụ xuân được trồng nhiều tại các xã Nguyễn Úy, Lê Hồ, Tượng Lĩnh…

Xã Hoàng Tây là địa phương vốn trước đây độc canh cây lúa do chủ yếu là vùng đất trũng. Sau khi hệ thống thủy lợi, đường nội đồng được quy hoạch, xây dựng lại tạo thuận lợi cho quá trình chuyển đổi mùa vụ, giống cây trồng. Trong vụ xuân xã có 12 ha cây màu được trồng trên đất lúa, trong đó có 10 ha cây dưa chuột (gồm cả dưa xuất khẩu và dưa nếp thương phẩm). Không ít hộ đã mượn thêm ruộng của những hộ không có nhu cầu sản xuất để mở rộng diện tích trồng cây dưa chuột hàng hóa.

Theo các hộ trồng dưa chuột trong xã: So với các loại cây trồng khác thì cây dưa chuột vẫn cho giá trị sản xuất và hiệu quả vượt trội. Thị trường tiêu thụ của sản phẩm dưa chuột luôn ổn định chưa bao giờ bị tồn đọng. Vào vụ thu hoạch, thương lái đến tận ruộng cân dưa không phải vận chuyển đi bán…

Hiệu quả của cây trồng hàng hóa vụ xuân đem lại khá cao cho người sản xuất. Với cây dưa chuột giá trị bình quân đạt 7 – 10 triệu đồng/sào, trừ chi phí còn lợi nhuận 5 – 8 triệu đồng. Vụ xuân năm nay, đầu vụ giá dưa chuột xuất khẩu đang ở mức thấp (so với những vụ trước) khoảng 5,5 – 6 nghìn đồng/kg dưa loại 1; 3,5 nghìn đồng/kg dưa loại 2, nếu giữ nguyên giá này cũng đem lại nguồn thu khoảng 7 triệu đồng, trừ chi phí người dân còn lãi 5 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo xu hướng giá dưa chuột sẽ tăng dần trong giai đoạn tiếp theo. Dưa chuột vụ xuân do phù hợp với điều kiện khí hậu thường cho năng suất cao. Cùng với cây dưa, cây ngô nếp vụ xuân là một trong những cây trồng hàng hóa thế mạnh của huyện cũng được các doanh nghiệp, đại lý ký hợp đồng và cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm ngay từ đầu vụ sản xuất. Giá trị bình quân của diện tích ngô nếp 3,5 – 4,5 triệu đồng/sào, cao gấp hơn 1,5 lần so với cấy lúa. Hiệu quả đem lại từ cây trồng hàng hóa vụ xuân là yếu tố chính để một bộ phận không nhỏ người dân các địa phương trong huyện vẫn coi sản xuất nông nghiệp là nghề chính. Tại những nơi cây trồng hàng hóa phát triển, cơ bản không có tình trạng bỏ ruộng không sản xuất.

Mạnh Hùng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy