Đoạn đường chạy thẳng gần 240km không có một khúc cua

Đoạn đường thẳng xuyên qua sa mạc rộng lớn ở Saudi Arabia không hề có một khúc cua hay ngã rẽ nào, được xem là một cơ sở hạ tầng ấn tượng như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Đoạn đường chạy thẳng gần 240km không có một khúc cua
Con đường thẳng kéo dài tít tắp như không thấy điểm cuối ở Saudi Arabia. Ảnh: Agraam

Quốc lộ 10 của Saudi Arabia trải dài 1.474 km, nối thị trấn Al Darb ở phía Tây Nam với Al Batha ở phía Đông. Đây là một con đường khá đông đúc, thường xuyên có xe tải di chuyển qua lại, vận chuyển hàng hóa từ bên này sang bên kia của Saudi Arabia. Đoạn nổi tiếng nhất của quốc lộ 10 là đoạn đường dài gần 240 km xuyên qua sa mạc Rub-al-Khali.

Đoạn đường này ban đầu được xây dựng làm đường riêng cho Vua Fahd (Vua Saudi Arabia từ năm 1982 đến 2005). Nhưng kể từ khi trở thành một phần của hệ thống đường công cộng, đoạn đường đó đã giành được kỷ lục Guinness và được coi là đoạn đường thẳng dài nhất thế giới.

Tuy nhiên, cũng vì hoàn toàn không có khúc cua, địa hình gần như hoàn toàn bằng phẳng và khung cảnh xung quanh không có gì đặc biệt trong tầm mắt, vì vậy nó còn có cái tên khác là "đoạn đường nhàm chán nhất trên thế giới".

Bên cạnh đó, cũng có người tìm thấy sức hấp dẫn đặc biệt ở sự rộng lớn và đơn điệu của đoạn đường thuộc Quốc lộ 10. Đây là cơ hội để ngắm nhìn khung cảnh tự nhiên gần như không bị thay đổi và tác động quá nhiều bởi hoạt động của con người.

Mặc dù vậy, đoạn đường này gây ra khó khăn cho nhất định cho những người lái xe. Sức nóng và ánh sáng mạnh liên tục ở sa mạc rất dễ gây mất phương hướng do không có điểm đánh dấu. Điều quan trọng là lái xe phải uống đủ nước, đồng thời theo dõi đồng hồ đo nhiên liệu một cách cẩn thận vì không có nhiều trạm xăng dọc trên đoạn đường biệt lập này. Chuyến đi dọc theo quốc lộ 10 ở Saudi Arabia phù hợp cho những ai đang muốn trải nghiệm một hành trình mới lạ và độc đáo bậc nhất thế giới.

Đoạn đường trên của quốc lộ 10 nối quốc lộ 75 ở khu vực Haradh với quốc lộ 95 ở phía Tây Saudi Arabia. Sau 240km kéo dài thẳng tắp không hề có một khúc cua, đoạn đường này uốn cong nhẹ ngay trước thị trấn Al Batha. Theo kỷ lục Guinness, đoạn đường siêu thẳng này có thời gian lái xe ước tính khoảng 2 giờ.

Trước khi con đường dài 240km ở Saudi Arabia được kỷ lục Guinness công nhận, đường cao tốc Eyre của Australia nắm giữ kỷ lục con đường thẳng dài nhất thế giới với chiều dài hơn 146km. Hiện tại, cao tốc Eyre vẫn là con đường thẳng dài nhất Australia.

Theo baotintuc.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy