Việc làm ý nghĩa của hội viên phụ nữ xã Mộc Nam

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên (CBHV) phụ nữ về bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống, năm 2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Mộc Nam (thị xã Duy Tiên) triển khai mô hình điểm “Biến rác thành tiền”, thu gom phế liệu gây quỹ từ thiện. Tiền thu gom được sau khi bán phế liệu sẽ dành tặng cho những phụ nữ, trẻ em hoàn cảnh khó khăn. Việc làm dù nhỏ bé, bình dị, nhưng mang nhiều ý nghĩa tích cực, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh trong cộng đồng.

Sáng kiến thiết thực

Cách đây không lâu, điều không may đã ập đến với gia đình bà Nguyễn Thị Sưu (thôn Đô Quan, Mộc Nam) khi bà bị tai biến mạch máu não và liệt nửa người, không còn khả năng đi lại. Vốn là hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nay lại không có khả năng lao động nên cuộc sống thường ngày càng trở nên khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình bà, Chi hội Phụ nữ thôn Đô Quan đã tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình 300 nghìn đồng (trích từ nguồn quỹ tái chế rác thải nhựa, thu gom gây quỹ tặng phụ nữ, trẻ em nghèo của chi hội). Dù giá trị không lớn nhưng đây là món quà ý nghĩa đối với cuộc sống của bà Sưu và gia đình.

Bà Trần Thị Tân (thôn Lảnh Trì, Mộc Nam) là hộ hoàn cảnh khó khăn, không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), được Chi hội Phụ nữ thôn Lảnh Trì tặng thẻ BHYT (từ nguồn quỹ “Biến rác thành tiền” của chi hội), bà rất phấn khởi. Bà Tân cho biết: Với tôi, có được tấm thẻ BHYT như có thêm người thân giúp giảm bớt những khó khăn khi ốm đau, bệnh tật. Do đó, tôi luôn cố gắng tham gia những hoạt động chung của chi hội, trong đó tích cực tham gia mô hình “Biến phế liệu thành tiền” gây quỹ làm từ thiện để có thể góp một phần công sức nhỏ của mình giúp đỡ những chị em hoàn cảnh khó khăn.

Những câu chuyện như vậy đã, đang lan tỏa ngày càng nhiều hơn tinh thần nhân văn “tình làng nghĩa xóm” trong đời sống cộng đồng xã Mộc Nam. Nói về hoạt động mô hình biến phế liệu thành những món quà ý nghĩa tặng phụ nữ, trẻ em hoàn cảnh khó khăn, Chủ tịch Hội LHPN xã Mộc Nam Trần Lệ Quyên cho biết: Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, gây quỹ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo hoàn cảnh khó khăn do Hội LHPN tỉnh phát động, năm 2021, Hội LHPN xã Mộc Nam đã triển khai mô hình điểm “Biến rác thành tiền”, thu gom phế liệu gây quỹ từ thiện tại thôn Lảnh Trì. Sau một thời gian hoạt động, mô hình sáng tạo này đã phát huy hiệu quả rất thiết thực, có sức lan tỏa tích cực, rộng khắp, thu hút đông đảo CBHV phụ nữ và người dân tham gia. Kết quả, chị em và người dân trong thôn đã tổ chức 12 lần thu gom phế liệu (chai lọ nhựa, vỏ lon bia, bao bì, bìa cát tông, giấy báo cũ...) tập kết tại một điểm, tiến hành phân loại và đem bán cho cơ sở thu mua.  Số tiền thu được (trên 5 triệu đồng), chi hội đã mua tặng 13 thùng ủ phân compost cho 13 hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, tặng quà 5 hội viên phụ nữ già cô đơn, thuộc diện hộ nghèo, 1 trẻ em bị tim bẩm sinh, tặng thẻ BHYT cho 1 hội viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền trên 3,5 triệu đồng.

CBHV phụ nữ thôn Lảnh Trì, xã Mộc Nam thu phế liệu gây quỹ từ thiện ủng hộ phụ nữ, trẻ em hoàn cảnh khó khăn.

Từ hiệu quả đạt được của mô hình điểm “Biến rác thành tiền”, thu gom phế liệu gây quỹ từ thiện tại Chi hội Phụ nữ thôn Lảnh Trì, năm 2022, Hội LHPN xã tiếp tục triển khai mô hình “Ngôi nhà vì bạn, thu gom phế liệu gây quỹ tặng phụ nữ, trẻ em nghèo” tại Chi hội phụ nữ thôn Yên Ninh. Năm 2023 tiếp tục triển khai mô hình dân vận khéo “tái chế rác thải nhựa, thu gom phế liệu gây quỹ tặng phụ nữ, trẻ em nghèo” tại Chi hội Phụ nữ thôn Đô Quan. Đến nay, các mô hình sáng tạo này đã được duy trì hiệu quả, tạo sức lan tỏa tích cực, thu hút đông đảo CBHV phụ nữ, người dân tham gia. Từ năm 2021 đến nay, các mô hình đã thu gom trên 5 tấn phế liệu, thu được trên 10 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, các chi hội phụ nữ tổ chức thăm, tặng quà hơn 20 chị em hoàn cảnh khó khăn; tặng thẻ BHYT cho 1 hội viên; tặng trên 50 thùng ủ phân compost cho hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn và một số cơ sở giáo dục trên địa bàn

Lan tỏa tinh thần nhân văn

 Vừa nhanh tay phân loại phế liệu do CBHV phụ nữ và người dân mang đến điểm tập kết tại nhà văn hóa thôn, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Lảnh Trì Đặng Thị Hằng vừa vui vẻ cho biết: Với chúng tôi, đây là hoạt động rất ý nghĩa, không chỉ giúp CBHV, người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường mà còn "thắp lên" tinh thần nhân văn, tình làng nghĩa xóm. Với nhiều người thì chỗ phế liệu này có thể chỉ là những đồ bỏ đi, không có giá trị, nhưng với chúng tôi, giá trị lớn lao nhất nằm ở sự sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn. Khi mới bắt đầu triển khai cũng có một số khó khăn, do nhiều chị em chưa hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của mô hình. Sau khi được tuyên truyền, các chị đã hiểu và tích cực tham gia.

Chị Nguyễn Thị Kha (Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đô Quan) chia sẻ thêm: Hằng ngày, các gia đình thường phân loại rác thải sinh hoạt để xứ lý. Với rác tái chế (chai, lọ nhựa, bìa cát tông, vỏ lon …), các hộ để gọn gàng rồi bán cho người thu mua đồng nát. Nhưng từ năm 2023, thực hiện mô hình “tái chế rác thải nhựa, thu gom phế liệu gây quỹ tặng phụ nữ, trẻ em nghèo”, đều đặn các gia đình đều gom lại và đến ngày 25 hằng tháng mang ra nhà văn hóa thôn góp cho chi hội phụ nữ. “Tích tiểu thành đại”, từ số tiền này, chi hội phụ nữ thôn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà một số chị em phụ nữ và học sinh nghèo, vượt khó. Mô hình này còn có ý nghĩa trong việc nâng cao ý thức cho CBHV, người dân trong việc bảo vệ môi trường, kịp thời hỗ trợ, động viên chị em phụ nữ, trẻ em hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Mô hình “Biến rác thành tiền”, “Ngôi nhà vì bạn, thu gom phế liệu gây quỹ tặng phụ nữ, trẻ em nghèo”, “tái chế rác thải nhựa, thu gom phế liệu gây quỹ tặng phụ nữ, trẻ em nghèo” do Hội LHPN xã Mộc Nam triển khai đã, đang phát huy hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa tích cực, thu hút đông đảo CBHV phụ nữ, người dân tham gia. Việc biến phế liệu thành những phần quà ý nghĩa để dành tặng phụ nữ, trẻ em nghèo không chỉ lan tỏa tình yêu thương mà còn gắn kết các hoạt động từ thiện, giúp người dân cải thiện chất lượng cuộc sống.

Để duy trì, nâng cao chất lượng phong trào này, theo chị Trần Lệ Quyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Mộc Nam: Thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ nhân rộng tới 5/5 chi hội phụ nữ thôn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, chia sẻ mục đích, ý nghĩa của mô hình, giúp CBHV phụ nữ, người dân có ý thức hơn trong việc thu gom phế liệu, vừa gây quỹ từ thiện giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vừa góp phần bảo vệ môi trường theo tiêu chí nông thôn mới, đô thị văn minh và thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào “Chống rác thải nhựa” do các cấp hội LHPN phát động.

Trần Ích

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy