Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi ong lấy mật ở Liên Sơn

Tận dụng lợi thế về diện tích đất rừng, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Liên Sơn (Kim Bảng) đã lựa chọn nghề nuôi ong là hướng đi trong phát triển kinh tế gia đình. Nghề đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Năm 2000, ông Nguyễn Văn Ngọc, sinh sống tại thôn Do Lễ nhận thấy nuôi ong phù hợp với điều kiện, môi trường tại địa phương do lợi thế gần núi, diện tích đất rừng rộng với nhiều loại cây hoa như: nhãn, hoa rừng nên đã mạnh dạn chuyển hướng phát triển kinh tế gia đình. Ban đầu với số vốn đầu tư không quá lớn, ông tìm mua 5 đàn ong giống và thùng nuôi ong. Ông Ngọc vừa nuôi, vừa học từ những người có kinh nghiệm nuôi ong trong vùng. Ban đầu, ông nuôi ong với mục đích phục vụ nhu cầu cho gia đình, sau khi thu hoạch được nhiều mật và chất lượng mật tốt (mật đặc sánh, thơm ngon) đã gợi mở cho gia đình ông hướng đi mới để phát triển kinh tế. Ông quyết định nhân rộng đàn ong từ 5 đàn lên 250 đàn.

Ông Ngọc chia sẻ: Trước đây, chúng tôi nuôi ong đều là tự phát, anh em trong vùng học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau. Đến tháng 6/2021, được UBND xã Liên Sơn quan tâm, tạo điều kiện, Tổ Hợp tác nuôi ong lấy mật đã được thành lập, với 33 thành viên. Chúng tôi thường xuyên được tham gia những buổi tập huấn, học tập trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật chia đàn, tạo ong chúa, các biện pháp khắc phục hiện tượng ong bốc bay…

Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình ông Vũ Văn Hải, thôn Do Lễ, xã Liên Sơn.

Năm 2023, nhờ học hỏi phương pháp nuôi ong trên thùng kế, ông Ngọc đã thử nghiệm và thành công, thay vì trước đây ong nuôi theo kiểu truyền thống một thùng. Nhờ phương pháp này ông Ngọc có thể nuôi ong trên 2 thùng có lưới chắn, vì vậy tổng số đàn và sản lượng mật đạt cao, bảo đảm độ sạch, an toàn. Ngoài nuôi ong khai thác lấy mật và bán ong giống, ông Ngọc còn sản xuất thùng nuôi ong, khung cầu ong để phục vụ nhu cầu nuôi ong của người dân trong và ngoài tỉnh. Nghề nuôi ong đã giúp gia đình ông Ngọc có nguồn thu nhập khá, khoảng trên 250 triệu đồng/năm.

Rời nhà ông Ngọc, chúng tôi đến thăm gia đình ông Vũ Văn Hải, cũng là một trong những hộ gia đình có kinh nghiệm nuôi ong ở thôn Do Lễ. Hiện nay, gia đình ông Hải nuôi 60 đàn ong, chủ yếu là giống ong nội. Ông Hải chia sẻ: Nghề nuôi ong phụ thuộc vào điều kiện thời tiết thuận lợi, cây cối đâm chồi nảy lộc, vùng hoa nở rộ, chỉ cần từ 10 – 15 ngày sẽ cho ra những bánh mật vàng ươm. Mùa thu hoạch mật ong chủ yếu từ tháng 2 – 6 dương lịch, đây là thời điểm cho mật dồi dào nhất trong năm. Sản phẩm khai thác chính của gia đình tôi là ong giống, mật ong nhãn và mật hoa rừng. Giá mật ong bán ra từ 250 – 300 nghìn đồng/lít, ong giống từ 200 – 250 nghìn đồng/cầu ong. Nghề nuôi ong đã đem lại cho tôi nguồn thu nhập ổn định.

Hiện, sản phẩm mật ong của Tổ Hợp tác nuôi ong lấy mật xã Liên Sơn đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp huyện. Được biết, thời gian qua, thông qua nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội Nông dân huyện Kim Bảng đã tạo điều kiện giúp các thành viên được vay vốn để mua con giống, thùng nuôi ong. Tham gia vào Tổ Hợp tác nuôi ong lấy mật, các hộ nuôi ong nhỏ lẻ trên địa bàn xã được kết nối, có thêm cơ hội học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau. Các thành viên trong Tổ Hợp tác được hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, tránh tình trạng để mật tồn từ năm này qua năm khác. Trước đây, các hộ nuôi ong chỉ nuôi vài đàn ong theo hướng nhỏ lẻ, tự phát thì nay các hộ đã mạnh dạn đầu tư hàng chục, hàng trăm đàn ong. Sản lượng mật ong ước đạt khoảng 7.000 lít/năm.

Bà Nguyễn Thanh Hương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Sơn cho biết: Nghề nuôi ong của Tổ Hợp tác nuôi ong lấy mật xã Liên Sơn là hướng đi phù hợp với lợi thế sẵn có tại địa phương. So với những mô hình kinh tế khác, đây là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí đầu tư và thời gian chăm sóc không nhiều; góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân.

Bùi Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy