Để trẻ có một kỳ nghỉ hè thiết thực, ý nghĩa

Nghỉ hè luôn là dịp con trẻ rất yêu thích bởi đây là thời gian các con được nghỉ ngơi sau một năm học tập bận rộn, căng thẳng. Tuy nhiên, để làm sao có một kỳ nghỉ hè bổ ích, thiết thực và ý nghĩa không phải bố mẹ nào cũng lưu tâm chú ý nghiên cứu để đưa ra kế hoạch, giải pháp sao cho phù hợp nhất với mỗi gia đình.

Chị Nguyễn Thanh Hoa (tổ 5, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý) có hai con vừa được nghỉ hè. Chị cho biết: “Cháu lớn nhà mình năm nay lên lớp 8, cháu bé vừa học xong lớp 3. Khoảng thời gian nghỉ hè là khoảng thời gian cho các con nghỉ ngơi, tuy nhiên nếu không cẩn thận có thể đây là khoảng thời gian khiến các con sử dụng sai mục đích của kỳ nghỉ hè. Nhất là trong thời buổi công nghệ thông tin và mạng xã hội đang bùng nổ hiện nay. Để tránh tình trạng các con ở nhà dành quá nhiều thời gian cho việc xem tivi hay vào mạng xã hội, bố mẹ cũng đã đăng ký cho cậu lớn đi học thêm mỗi tuần mấy buổi ôn tập văn hóa và học đánh bóng bàn. Cháu bé cho con đi học vẽ và bơi. Dù vậy vẫn còn không ít thời gian trống khiến các con ở nhà hầu như chỉ xem ti vi, và các thông tin trên youtoube, tiktok khiến gia đình không yên tâm”.

Chị Mai Thị Thu Huyền (trú tại tổ dân phố Nguyễn Hữu Tiến, phường Đồng Văn, Duy Tiên) cho biết: “Mình có hai cháu. Cháu lớn năm nay lớp 5, cháu bé lớp 1. Nghỉ hè mình gửi các cháu về quê với ông bà để các con gắn kết tình cảm gia đình và nhờ ông bà trông nom, chăm sóc giúp. Tuy nhiên ở quê hiện nay không như thời trước trẻ con đến nhà nhau chơi các trò chơi dân gian mà toàn ở trong nhà xem tivi nên mình cũng thấy không yên tâm. Biết là thế nhưng do đặc thù công việc, nếu không gửi về quê thì ở đây các con cũng chỉ quẩn quanh trong nhà bởi bố mẹ phải đi làm cả ngày. Thậm chí bố cháu còn phải đi làm theo ca nên khó có thời gian chơi cùng các con được. Việc cho con có một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa gia đình cũng chưa thật sự quan tâm sâu sắc và có giải pháp phù hợp”. Không chỉ chị Hoa, chị Huyền mà không ít các bậc phụ huynh cũng tỏ ra băn khoăn, lo lắng với câu hỏi làm thế nào để con trẻ có một kỳ nghỉ hè thật sự lành mạnh, thiết thực và ý nghĩa.

Hè về, nhiều trẻ em ở thành phố Phủ Lý được tạo cơ hội tham gia rèn luyện, thi đấu các môn thể thao yêu thích.

Trước những áp lực học tập thì nghỉ hè là khoảng thời gian để các con trẻ cân bằng tinh thần, tăng cường rèn luyện thể chất và các kỹ năng khác. Đây cũng là khoảng thời gian bố mẹ gần gũi với các con nhiều hơn, rèn luyện cho các con những phẩm chất, kỹ năng cần có trong cuộc sống như kỹ năng giao tiếp, kết nối, làm việc nhóm, kỹ năng sinh tồn như bơi lội, phòng tránh hỏa hoạn, đặc biệt là kỹ năng tự học. Từ đó, bồi đắp cho các em những giá trị cốt yếu của gia đình, bản thân và luôn tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Thu Thủy (Tổ dân phố Mễ Nội, phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý) chia sẻ: “Theo góc nhìn của vợ chồng mình nghỉ hè không đơn thuần là dịp cho các con đi chơi đâu đó một vài chuyến hay tham gia các hoạt động, mà mùa hè của trẻ cần được bố mẹ thiết kế trước khi hè đến dựa trên mục tiêu giáo dục cho con em mình. Cụ thể, dựa trên độ tuổi của các con bố mẹ cần quan sát xem con mình đang thiếu kỹ năng gì? Cần phải giúp con vào môi trường nào để con khám phá, phát huy tài năng của mình để thiết kế chương trình hè cho con. Tùy thuộc vào độ tuổi của con để lên một chương trình học tập, vui chơi phù hợp. Ví dụ: ở độ tuổi trẻ mầm non thì cần yếu tố an toàn để khám phá thế giới.

Hoạt động trong mùa hè hướng đến phát triển toàn diện năng lực về vận động, sự khéo léo và kết nối tình yêu thương với người thân như ông bà, cô dì, anh em trong họ hàng... và giúp trẻ phát triển năng lực ngôn ngữ, giao tiếp, một số năng lực tiền học đường như nhận biết màu sắc, con vật, chữ cái, con số... qua các trò chơi.

Hay hiện gia đình tôi có một cậu con trai học tiểu học vợ chồng tôi lên chương trình cho con tham gia khám phá môi trường xa hơn như đi thăm rừng Cúc Phương (Ninh Bình) và nhiều danh lam, thắng cảnh khác phối hợp với hoạt động rèn trí não, rèn thể lực (học chơi môn cầu lông, vẽ tranh, đọc sách…). Với cháu lớn năm nay học lớp 11, tôi cho cháu tham gia các khóa học về phát triển bản thân cùng với rèn giũa những kiến thức văn hóa và có một kỳ thực hành tu tập cùng bố mẹ để vừa giúp con thấu hiểu bản thân, kết nối gia đình và yêu thương, trân trọng những gì mình đang có…”.

Em Trần Việt Quân (tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ) cũng cho biết: “Hè này bố mẹ em cho em tham gia một khóa học online rèn các kỹ năng sống như: Làm việc nhà, vận động thể lực, đọc sách và kết hợp học văn hóa. Khi tham gia khóa học em cũng được trải nghiệm thực tế cùng các bạn. Em thấy rất vui và thấy bổ ích khi được tham gia khóa học này”.

Có thể nói kỳ nghỉ hè với mục tiêu của các phụ huynh chính là giúp con trở thành người tự tin, phát triển toàn diện về các kỹ năng, đặc biệt là giúp con biết chia sẻ, giúp đỡ, yêu thương trân quý mọi người, trân quý thiên nhiên, cây cỏ rất cần có sự lên kế hoạch và đồng hành trực tiếp của bố mẹ đối với các con trong việc tham gia các đội nhóm để trẻ rèn luyện những thói quen tích cực, chủ động.

Mặt khác, trong thời gian này bố mẹ cũng cần hướng dẫn và giao nhiệm vụ cho các con dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con vật, cây cối, đặc biệt là đồng hành, hướng dẫn và bồi đắp cho con kỹ năng tự học, niềm đam mê đọc sách, tiếp thu những kiến thức tinh hoa của nhân loại. Đã có những bậc phụ huynh để tránh con tham gia vào các trò chơi vô bổ hay xem tivi lướt mạng xã hội bằng việc xếp kín lịch để con học thêm quả là việc không nên làm mà cần lắng nghe, chia sẻ và đồng hành cùng trẻ để các con thực sự có một mùa hè vừa lành mạnh, vừa bổ ích, lý thú.

Nguyễn Hằng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy