Kim Bảng phát huy vai trò của tổ chức đảng, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Để thực hiện tốt nghị quyết của cấp ủy các cấp về phát triển kinh tế - xã hội (KT- XH), nhiều năm qua Đảng bộ Kim Bảng luôn chú trọng phát huy vai trò của cấp ủy, tổ chức đảng (TCĐ), tinh thần nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên (CBĐV) trong thực hiện từng nhiệm vụ, công việc cụ thể. Nhờ đó, hầu hết chủ trương, giải pháp, nhiệm vụ, chỉ tiêu về phát triển KT- XH được cấp ủy, chính quyền các cấp đề ra đều được lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện và đạt kết quả tích cực, rõ nét, tạo cơ sở quan trọng cho Kim Bảng hoàn thành mục tiêu trở thành thị xã trong thời gian tới.

Trong phát triển KT- XH, công tác quản lý đất đai, sử dụng tài nguyên khoáng sản đúng quy định pháp luật là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm vừa thúc đẩy KT- XH phát triển, vừa góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, Huyện ủy Kim Bảng luôn chú trọng phát huy vai trò của các cấp ủy, chi bộ trong quản lý, sử dụng đất đai ngay tại địa bàn cơ sở. Liên Sơn là một trong những địa phương luôn coi trọng và thực hiện tốt lĩnh vực công tác này. Theo đó, đảng ủy xã làm tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến những quy định pháp luật về quản lý đất đai, khoáng sản, trật tự xây dựng.

Theo đồng chí Trần Trọng Đại, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Liên Sơn, thực hiện chỉ đạo của đảng ủy, các chi bộ tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2013, các nghị định của Chính phủ về thi hành Luật đất đai, đặc biệt là một số nội dung về trình tự, thủ tục thu hồi đất, việc xử lý những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tổ chức cho 100% CBĐV ký cam kết không vi phạm quy định pháp luật về sử dụng đất đai, khoáng sản. Mặt khác, chú trọng phát huy vai trò của ban chi ủy và đội ngũ CBĐV, nhất là người đứng đầu trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người thân, nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản đúng mục đích; kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm. Nhờ phát huy vai trò của chi bộ, tinh thần nêu gương CBĐV trong tuyên truyền, vận động, thực hiện nên đến nay, Liên Sơn đã có 88 hộ tự giác tháo dỡ, giải tỏa vi phạm về đất đai, trả lại mặt bằng, những trường hợp mới vi phạm đều được phát hiện và xử lý triệt để. 

Chi bộ thôn Bút Sơn, Đảng bộ xã Thanh Sơn, Kim Bảng họp bàn, ra nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Ảnh: Khang Ninh

Để quán triệt nghiêm túc nghị quyết của cấp ủy cấp trên, xây dựng nghị quyết chi bộ sát đúng, có tính khả thi cao và tổ chức thực hiện hiệu quả… đòi hỏi đội ngũ CBĐV, nhất là người đứng đầu cấp ủy chi bộ phải nắm chắc tình hình KT- XH cũng như quán triệt sâu sắc chỉ đạo của cấp ủy các cấp, từ đó cụ thể hóa thành những nhiệm vụ, chỉ tiêu phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Bên cạnh đó, cấp ủy chi bộ và đội ngũ CBĐV phải nắm chắc tình hình sản xuất, lịch sử truyền thống, văn hóa cũng như trình độ học vấn, tay nghề, tập quán, thói quen của dân cư, kết cấu hạ tầng của địa phương... để triển khai nghị quyết sát, đúng thực tế đời sống.

Đồng chí Lê Thị Sam (Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đanh Xá, Đảng bộ xã Ngọc Sơn) cho biết: Phát triển kinh tế là mục tiêu, động lực không chỉ của từng cá nhân, từng hộ dân mà của cả cộng đồng dân cư. Việc nắm chắc đặc điểm tình hình địa phương là yếu tố quan trọng để cấp ủy cũng như đội ngũ CBĐV hiểu đúng, hiểu sâu về những mô hình phát triển kinh tế phù hợp có thể áp dụng, từ đó định hướng, giúp đỡ người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Do vậy, chi ủy chi bộ phân công những CBĐV có trách nhiệm, uy tín trực tiếp theo dõi, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của từng nhóm hộ, phản ánh với chi bộ và cơ quan chức năng để tìm giải pháp tháo gỡ cũng như kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những hộ dân chưa chấp hành đúng quy định pháp luật. Cùng với đó, Chi bộ thôn Đanh Xá luôn chủ động đề ra những giải pháp phù hợp để chỉ đạo các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của chi bộ, tinh thần nêu gương của CBĐV trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn về chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước nên nhiều năm qua nhân dân thôn Đanh Xá luôn giữ vững đoàn kết, tích cực tham gia hoàn thiện các tiêu chí góp phần đưa xã Ngọc Sơn trở thành xã NTM kiểu mẫu.

Thanh Sơn là một trong những xã về đích sớm NTM kiểu mẫu của huyện Kim Bảng, hiện địa phương đang phấn đấu phát triển KT- XH để sớm trở thành phường. Nhằm góp phần xây dựng đảng bộ vững mạnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, hoàn thành toàn diện các mục tiêu đề ra, Đảng bộ Thanh Sơn rất chú trọng phát huy vai trò lãnh đạo của TCĐ, tinh thần nêu gương của đội ngũ CBĐV trên mọi lĩnh vực.

Đồng chí Vũ Huy Hoàng, đảng viên Chi bộ thôn Bút Sơn cho biết: Thông qua duy trì nghiêm lịch sinh hoạt tại chi bộ, các chủ trương, nghị quyết đều được ban chi ủy triển khai nghiêm túc, kịp thời. Trong sinh hoạt, đảng viên được ban chi ủy trao đổi cởi mở, gợi ý, khuyến khích thảo luận, bàn bạc dân chủ về phương pháp, cách làm, nhiệm vụ cụ thể, thời gian thực hiện nhiệm vụ của chi bộ cũng như của mỗi cá nhân trong tham gia xây dựng Đảng, phát triển KT- XH... Từ vai trò chỉ đạo sâu sát, cụ thể, sát gần thực tế của chi ủy, nhận thức rõ vai trò của CBĐV trong chi bộ cũng như trong cộng đồng dân cư, bản thân tôi luôn tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt, ghi chép, nắm bắt chủ trương, nghị quyết, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến địa phương để triển khai thực hiện ngay trong gia đình. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn  người thân và bà con giáo dân cùng thực hiện”.

Là đảng bộ có 67 chi, đảng bộ trực thuộc với 6.457 đảng viên, Kim Bảng luôn chú trọng phát huy, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, chi bộ, tinh thần nêu gương của đội ngũ CBĐV. Bằng việc xây dựng, ban hành nhiều nghị quyết, chương trình xây dựng TCĐ vững mạnh, xây dựng đội ngũ CBĐV đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Đảng bộ Kim Bảng đã thực hiện hiệu quả công tác lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ phát triển KT- XH trên địa bàn. Các chủ trương, đề án luôn được triển khai quyết liệt, đồng bộ, kịp thời, mang lại hiệu quả thiết thực. Như trong việc di dời mộ chí của các dòng họ, gia đình luôn có sự đi đầu chỉ đạo, triển khai thực hiện từ mỗi chi ủy, chi bộ, sự gương mẫu của CBĐV nên đã tuyên truyền, vận động di chuyển được trên 6.770 mộ riêng lẻ về nghĩa trang tập trung, tạo mặt bằng sạch phục vụ triển khai các dự án phát triển KT- XH và xây dựng cảnh quan môi trường… Đây là những kết quả quan trọng, giúp các địa phương trong huyện hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về phát triển KT- XH, nâng cao đời sống nhân dân, sớm đưa Kim Bảng trở thành thị xã.

Nguyễn Hằng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy