Bác sỹ chuyên khoa 2 (BS CK II) Đỗ Trung Đông, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói: Ngay khi bắt đầu triển khai công tác phòng chống dịch, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch và thực hiện nghiêm túc việc phân luồng cách ly, bố trí sẵn sàng thu dung bệnh nhân, các trường hợp nghi nhiễm covid-19. 

Khi có bệnh nhân vào thì phải đảm bảo điều trị, dự phòng lây nhiễm chéo cho người bệnh nằm điều trị tại khoa Y học nhiệt đới, phòng nhiễm chéo cho nhân viên. 

Công tác kiểm tra toàn bộ các quy trình để  thực hành việc chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện khi có ca bệnh dương tính với covid 19 cũng được triển khai thực hiện bài bản.

Diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, khó lường. Ngày 19/3, tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội đã phát hiện hai ca bệnh đầu tiên là y tá của đơn vị, sau đó, những ca bệnh mới từ bệnh viện này được phát hiện liên tục, cảnh báo đến tất cả các cơ sở y tế cần nghiêm túc và triệt để trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh.  

Ngày 26/3, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam lập chốt đón tiếp, sàng lọc ban đầu đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân và tất cả khách, đối tác đến làm việc. 

Điều dưỡng Lê Thị Thơm, Điều dưỡng trưởng Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn nói: “Đây là việc làm cần thiết, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh.” 

Ngay trong ngày đầu lập chốt, trên 1.000 lượt người ra vào bệnh viện đã được đo thân nhiệt, sàng lọc triệu chứng ban đầu, được nhân viên y tế nhắc nhở đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào bệnh viện…

Kiểm soát dịch bệnh được đặc biệt quan tâm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam

Hai ngày sau khi lập chốt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận điều trị cách ly 2 ca bệnh đầu tiên nhiễm covid-19, là nhân viên đưa nước sôi phục vụ tại Bệnh viện Bạch Mai, về cơ sở 2 Hà Nam làm việc. Tại Khoa Y học nhiệt đới của bệnh viện hiện có hơn 20 trường hợp đang cách ly y tế, trong đó có hơn mười trường hợp liên quan đến các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai. Công tác phòng, chống dịch bệnh tại bệnh viện đã chuyển sang một giai đoạn mới. 

Bác sỹ Đỗ Trung Đông, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Khi có bệnh nhân dương tính rồi thì phải thực hiện nghiêm ngặt tất cả các quy trình từ phòng hộ, chống lây nhiễm chéo đến cách ly tuyệt đối. Các bệnh nhân đang nằm tại khoa đã được di chuyển đến nơi khác, chỉ để bệnh nhân nhiễm covid nằm đó điều trị.”

Sự việc đã làm thay đổi không khí hoạt động của bệnh viện. Người ra vào bệnh viện những ngày qua ít đi rất nhiều. Nếu như trước đây, mỗi ngày có gần 2.000 lượt người ra vào bệnh viện, trên 500 người điều trị nội trú, thì giờ cả bệnh viện chỉ còn khoảng 300 bệnh nhân nội trú. Thực tế, bệnh viện đã có chủ trương chỉ tiếp nhận những bệnh nhân cấp cứu thời điểm này, còn bệnh nhân ngoại trú được cấp thuốc dài ngày.

Lượng người đến bệnh viện những ngày qua đã thưa dần

Tuy nhiên, tâm điểm chú ý tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh lúc này vẫn là khu vực cách ly, điều trị những trường hợp nghi nhiễm, nhiễm covid-19. Theo bác sỹ Đỗ Trung Đông, Khoa Y học nhiệt đới được xác định là tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bác sỹ Đỗ Trung Đông chia sẻ: “Đảng ủy, Ban Giám đốc đặc biệt quan tâm đến công tác tư tưởng cho cán bộ, bác sỹ, y tá, nhân viên y tế tuyến đầu, mọi người phải sẵn sàng tâm thế để thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi thực hiện rà soát đội ngũ đảm nhiệm công việc phục vụ lâu dài tại đây trên cơ sở sàng lọc sức khỏe, điều kiện hoàn cảnh, xem người nào có thể đủ điều kiện ở lại cách ly dài ngày tại bệnh viện. Rất đáng nói, rất cảm động nhiều cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch xung phong ở lại…”

Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19 giai đoạn này tại Bệnh viện Đa khoa được quan tâm. BS CK II Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện nói: “Tình hình máy móc, trang thiết bị y tế của bệnh viện hiện nay cơ bản đáp ứng được yêu cầu điều trị cho bệnh nhân nhiễm covid 19. Theo thống kê bệnh vừa qua, trong số những người mắc covid-19, tỷ lệ người ở thể nặng chỉ chiếm trên 10% thôi, còn lại ở thể nhẹ, không cần đến máy thở. Nếu tình hình như bây giờ, không vấn đề gì. Bệnh viện hiện có 20 máy thở, đang sử dụng cho các bệnh nhân thở máy ở các khoa. Khi có quá đông bệnh nhân, chúng tôi sẽ phải tính toán bước khác. Bệnh viện đang điều trị cho 2 bệnh nhân dương tính với covid-19, tình hình sức khỏe đến giờ khá ổn định, chúng tôi đang sử dụng phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Riêng trường hợp nữ bệnh nhân có thai 5 tháng, việc điều trị sẽ cần thận trọng, tỷ mỉ hơn…”

Khu vực các bệnh nhân nhiễm covid-19 cách ly, điều trị

 Giang Nam