Bảo đảm an toàn tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là hết sức cần thiết nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh. Thực hiện kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2 trên địa bàn tỉnh, từ ngày 3/6 đến nay, ngành y tế đang khẩn trương tổ chức công tác tiêm chủng trên tinh thần tiêm đến đâu an toàn đến đó, đúng đối tượng và không để lãng phí vắc-xin.

Đến ngày 17/6, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thanh Liêm đã hoàn thành chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng theo quy định. Là đơn vị đầu tiên của huyện triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2, Công ty cổ phần xi măng Thành Thắng Group đã chuẩn bị rất chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để chiến dịch tiêm chủng cho người lao động diễn ra thuận lợi, an toàn. Khu vực chờ tiêm, bàn đón tiếp, kiểm tra thân nhiệt, tư vấn, khám sàng lọc trước khi tiêm được bố trí khoa học, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch. Khu vực tiêm, theo dõi sau tiêm được bố trí tại phòng y tế rộng và thoáng, các phương án xử lý cấp cứu được chuẩn bị sẵn sàng. Trong ngày tiêm chủng, TTYT huyện Thanh Liêm cử 20 cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác tiêm chủng. Sở Y tế cũng cử một đội cấp cứu lưu động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh ứng trực nhằm xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra. Việc khám sàng lọc trước tiêm được cán bộ y tế thực hiện rất kỹ; tất cả người lao động đều được yêu cầu ở lại theo dõi sau tiêm 30 phút và có kiểm soát chặt chẽ.

Bảo đảm an toàn tiêm vắcxin phòng Covid19
Nhân viên Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người lao động tại Công ty cổ phần xi măng Thành Thắng Group.

Phó Giám đốc TTYT huyện Thanh Liêm Phạm Ngọc Tài cho biết: Trong đợt 2, ngoài tiêm cho cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch hoãn tiêm đợt 1, TTYT huyện thực hiện tiêm phòng Covid-19 cho 750 lao động thuộc 3 doanh nghiệp trên địa bàn. Dù là tổ chức tiêm tại TTYT hay doanh nghiệp, công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng luôn được đặt lên hàng đầu. Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, vật tư y tế, tất cả cán bộ, nhân viên tham gia công tác tiêm chủng phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ quy trình tiêm chủng từ tiếp đón, khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm, tiêm và theo dõi sau tiêm. Các đội cấp cứu luôn ứng trực với đầy đủ trang thiết bị sẵn sàng xử trí khi có tình huống xấu xảy ra trong và sau tiêm chủng. Việc giám sát trước, trong và sau tiêm được TTYT huyện thực hiện chặt chẽ. Công tác tiêm chủng trên địa bàn diễn ra thuận lợi, không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Tổng hợp cả 2 đợt, trên địa bàn huyện có 1.214 người đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Theo ghi nhận thực tế, để bảo đảm an toàn, công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 được các bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, TTYT huyện, thị xã, thành phố thực hiện bài bản, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế. Trước khi thực hiện tiêm chủng, người tiêm chủng được cán bộ y tế khám sàng lọc, đo thân nhiệt, huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng và chỉ thực hiện tiêm với các trường hợp đủ điều kiện về sức khỏe. Các đơn vị cũng chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị hồi sức cấp cứu, hộp chống sốc, hệ thống oxy trung tâm, máy thở… đề phòng các trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm. Người đi tiêm vắc-xin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để cán bộ y tế theo dõi sức khỏe và hướng dẫn tiếp tục theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi tiêm.

Theo thông tin từ CDC tỉnh, tính đến 17h ngày 15/6, toàn tỉnh có 6.601 người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2, trong đó 5.990 công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, đạt 78,7% kế hoạch. Trong quá trình triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19, toàn tỉnh ghi nhận trên 20% trường hợp có phản ứng nhẹ sau tiêm, như: đau sưng tại chỗ tiêm, sốt cao, đau đầu, các triệu chứng này tự khỏi trong 1, 2 ngày sau tiêm. 

Để bảo đảm công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2 diễn ra thuận lợi, an toàn, đúng tiến độ, từ đầu tháng 6, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị căn cứ tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện kế hoạch hoàn thành trước ngày 15/8. Trong đó, bố trí lịch tiêm, địa điểm tiêm bảo đảm hợp lý, khoa học và phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; không làm gián đoạn hoạt động của các đơn vị trong triển khai tiêm chủng; thành lập các đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị đủ cơ số thuốc và trang thiết bị cấp cứu sẵn sàng xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Tất cả cán bộ, nhân viên y tế tham gia tiêm chủng đều được tập huấn về quy trình tiêm chủng an toàn. 

Trước và trong quá trình tiêm, Sở Y tế đều bố trí các đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị các điều kiện tiêm chủng và tổ chức tiêm chủng tại các đơn vị. Điều khác biệt trong chiến dịch tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đợt 2 là có những điểm tiêm được thực hiện ngay tại doanh nghiệp. Do đó, công tác rà soát, chuẩn bị các điều kiện phục vụ tiêm chủng được thực hiện rất kỹ lưỡng nhằm hạn chế thấp nhất các rủi ro có thể xảy ra, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho người lao động.

Để phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả trong tình hình mới, cùng với triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19, ngành y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện tốt quy định “5K”: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế. Việc thực hiện “5K+vắc-xin” sẽ tạo ra lá chắn hữu hiệu phòng tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Hải Yến

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.