Phòng chống dịch bệnh Corona

Theo báo cáo kết quả điều tra của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sáng 7/5, liên quan đến chùm ca bệnh dương tính tại bệnh viện K3 cơ sở Tân Triều, có 1 trường hợp là người nhà bệnh nhân, quê ở thị trấn Quế, huyện Kim Bảng điều trị tại viện K3 dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW, ngành y tế và các lực lượng chức năng đã khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Đến sáng nay (7/5) đã hoàn thành xét nghiệm 98 mẫu đã lấy của các bệnh nhân từng khám, điều trị và người trực tiếp chăm sóc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) trở về, tất cả đều âm tính. Trong đó 46 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân đi điều trị, 52 mẫu đối với hộ gia đình có bệnh nhân khám, điều trị.

Sau 4 ngày không có ca mắc mới, sáng nay (7/5) Hà Nam tiếp tục ghi nhận thêm 1 ca dương tính mới có địa chỉ tại xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, đã được cách ly tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.

6h sáng 7/5, nước ta có thêm 1 ca Covid-19 ghi nhận tại Thanh Hóa. Trong khi đó, tối 6/5 Bộ Y tế cho biết ghi nhận số ca mắc kỉ lục trong ngày, với 60 ca bệnh. Con số lây nhiễm cộng đồng cũng rất đáng ngại với 56 ca tại 9 tỉnh thành và ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Sáng 6/5, Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân tổ chức tiêm vắc - xin phòng, chống dịch Covid -19 đợt 1 cho cán bộ, nhân viên y tế và thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống Covid -19 các xã, thị trấn trên địa bàn.

UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc triển khai các biện pháp cấp bách đối với các trường hợp liên quan ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam, đơn vị vừa hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm 55 người trên địa bàn tỉnh đã từng đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) từ ngày 14/4 đến 4/5/2021.

Sau chùm 22 ca Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ được công bố, trong ngày 6/5 đã có 4 tỉnh báo cáo 19 bệnh nhân lây lan cộng đồng có liên quan đến cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) của bệnh viện này.

Bộ Y tế vừa có chỉ đạo kéo dài thời gian cách ly tập trung phòng dịch COVID-19 lên 21 ngày thay vì 14 ngày như trước đây.

Thời gian qua, t.p Phủ Lý đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa ban hành công điện hỏa tốc số 597/CĐ-BCĐ đề nghị thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đến 8 giờ ngày 5/5/2021, đã qua 2 ngày Hà Nam chưa phát hiện ca dương tính mới với SARS-CoV-2. Trong 24 giờ qua, ngành y tế đã lấy 4.987 mẫu và thực hiện xét nghiệm 2.767 mẫu, đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 

Ngày 4/5, CDC Hà Nam đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 10 cán bộ, phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh như Đài PT-TH Hà Nam, Báo Hà Nam, Báo Nhân dân cơ quan thường trú tại Hà Nam.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn huyện, nhằm kịp thời giám sát các nguồn lây trong cộng đồng, những ngày qua, các cấp từ huyện đến xã, thôn trên địa bàn huyện Lý Nhân đã sớm kích hoạt tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch Covid - 19. Ngay sau khi thành lập, đến nay các tổ giám sát đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, kiểm soát người ra vào địa bàn và giám sát việc phòng, chống dịch bệnh tại khu dân cư.

Liên quan đến các ca bệnh nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2. Từ trưa ngày 3/5 đến 9 giờ ngày 04/05/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã điều tra thêm 56 trường hợp F1, 370 trường hợp F2, chưa phát hiện thêm ca bệnh dương tính với Covid-19.

Đêm 3/5, tại xã Thụy Lôi, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Kim Bảng đã họp khẩn bàn biện pháp ứng phó với sự việc phát hiện trường hợp F1 liên quan một đám cưới trên địa bàn thôn Gốm.

Chiều 3/5, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chuẩn bị 100 giường và các nhu yếu phẩm cần thiết để nâng cao hơn nữa khả năng tiếp nhận công dân về cách ly tập trung ở Bệnh viện dã chiến (đặt tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2).

Chiều 3/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tiếp tục ban hành các quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với một khu vực thuộc thôn 1 Phú Trương, xã Chân Lý và một khu vực thuộc thôn Cầu Không, xã Bắc Lý đều thuộc huyện Lý Nhân để phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi phát hiện thêm 2 ca dương tính mới ở thôn Thọ Lão (xã Đạo Lý, Lý Nhân), các lực lượng chức năng đã khẩn trương làm việc xuyên đêm truy vết các F1 để đưa đi cách ly, hướng dẫn các trường hợp F2 tự cách ly tại nhà. Từ 22 giờ đêm qua (2/5) đến 14 giờ hôm nay(3/5) đã lấy 53 mẫu, điều tra bổ sung 128 trường hợp F1, 985 trường hợp F2. 

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.