UBND tỉnh làm việc với Đoàn kiểm tra của BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 12/11, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do đồng chí Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế với chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra của BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid19
Đồng chí Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Tính đến ngày 10/11, toàn tỉnh có 5 ca bệnh xác định cộng dồn đã khỏi bệnh; tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện là 3.905, trong đó 1.431 mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 36 người đang cách ly. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp với diễn biến dịch.

Các hoạt động truyền thông về diễn biến và các biện pháp phòng chống dịch được đẩy mạnh. Quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, đặc biệt chú trọng quản lý các chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nam làm việc, các đối tượng nhập cảnh trái phép. Thực hiện nghiêm công tác cách ly, rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung.

UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra của BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid19
Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu với Đoàn công tác của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Toàn tỉnh có 4 cơ sở cách ly tập trung, hiện còn 3 cơ sở đang hoạt động và 3 cơ sở cách ly tập trung cho chuyên gia, hiện còn 2 cơ sở đang hoạt động. Số chuyên gia nhập cảnh được cách ly cộng dồn là 664 người, số chuyên gia dự kiến nhập cảnh trong thời gian tới là 59 người. Công tác chỉ đạo, quản lý nhập cảnh, khai báo y tế tại cửa khẩu, bố trí sắp xếp trong cơ sở cách ly cho chuyên gia nhập cảnh được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm tốt các điều kiện sinh hoạt thiết yếu cho chuyên gia, nhóm cán bộ điều hành trong khu cách ly.

UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra của BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid19
Đoàn kiểm tra của BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra tại khu cách ly Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.

Tuy nhiên, công tác cách ly chuyên gia gặp một số khó khăn, vướng mắc về công tác bảo đảm hậu cần cho chuyên gia nước ngoài; bất đồng ngôn ngữ ảnh hưởng đến việc chỉ đạo, giám sát y tế; số chuyên gia về cách ly rải rác, số lượng các đợt không đều gây khó khăn trong vận hành khu cách ly...

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh cũng như việc bố trí cơ sở vật chất các khu cách ly và thực hiện tốt công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế với chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh. Đồng thời, nhấn mạnh dịch Covid-19 vẫn thường trực, hiện hữu nên công tác phòng chống dịch phải luôn chủ động, sẵn sàng, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Đoàn đã có một số đề nghị với BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh: Cần làm tốt hơn nữa công tác kiểm soát người ra vào khu cách ly tại khách sạn Tiến Lộc Palace, giám sát chặt các đối tượng cách ly; tăng cường bổ sung tranh tuyên truyền tại các điểm cách ly. Bên cạnh đó, không được để lọt người nghi nhiễm, không để lây chéo trong khu cách ly và phải bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên điều hành khu cách ly. Tại các khu cách ly phải có kịch bản diễn tập để ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra; đưa công tác kiểm tra, giám sát các khu cách ly vào hoạt động thường xuyên trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh. 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Đoàn kiểm tra. Đồng thời khẳng định BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sẽ tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, chú trọng công tác quản lý, giám sát cách ly đối với chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh. Kịp thời bổ sung các biển chỉ dẫn, quy trình chỉ dẫn tại khu cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp đối tượng cách ly tăng lên, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể. 

Trước đó, Đoàn kiểm tra của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 cùng lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp đến kiểm tra công tác cách ly y tế tại khu cách ly tập trung Khách sạn Tiến Lộc Palace và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.

Hải Yến

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.