Sau chùm 22 ca Covid-19, "bùng nổ" 19 ca dương tính lây cộng đồng ở 4 tỉnh

Sau chùm 22 ca Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ được công bố, trong ngày 6/5 đã có 4 tỉnh báo cáo 19 bệnh nhân lây lan cộng đồng có liên quan đến cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) của bệnh viện này.

Bùng nổ các ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Sau 1 ngày phát hiện ổ dịch BV Bệnh Nhiệt đới, 4 địa phương liên tục báo cáo các ca dương tính SARS-CoV-2 là những bệnh nhân có liên quan đến cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) của bệnh viện này.

Trong đó, Bắc Ninh là địa phương phát hiện ca bệnh nhiều nhất, với 9 trường hợp.

Trong ngày 6/5, Bắc Ninh báo cáo 9 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở Kim Chung. Các ca bệnh phủ rộng từ Tiên Du, Thuận Thành, Vân Dương.

Sau chùm 22 ca Covid19 bùng nổ 19 ca dương tính lây cộng đồng ở 4 tỉnh

Trước đó tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung.

9 bệnh nhân trên hiện đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh). Bước đầu đã truy vết, rà soát, xác minh được 2.723 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, trong đó: 354 trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh (F1); 2.369 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp tiếp xúc gần (F2).

Trong ngày Hà Nội cũng báo cáo 3 ca dương tính liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đó là trường hợp bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 105 (Sơn Tây, Hà Nội), là Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Quân y 105. Trong thời gian vừa qua, bác sĩ T. đi học tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

2 trường hợp khác liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là bệnh nhân N.T.H., 44 tuổi, có địa chỉ tại Đông Anh (Hà Nội). Bệnh nhân H. là con gái đi chăm mẹ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Mẹ của bệnh nhân trước đó đã được ghi nhận là ca mắc Covid-19; Bệnh nhân N.T.B., 61 tuổi ở Việt Long, Sóc Sơn. Bệnh nhân là mẹ đi chăm con gái ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Tại Thái Bình cũng ghi nhận có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở 3 huyện khác nhau trên địa bàn tỉnh này, là các trường hợp ở  huyện Vũ Thư, Thái Thụy, Kiến Xương có liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngoài các trường hợp dương tính trên, Thái Bình cũng ghi nhận có 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 quê Vũ Đông, thành phố Thái Bình và xã Văn Lang, Hưng Hà đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Tại Hưng Yên, 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cũng được báo cáo.

Mới nhất, tại Lạng Sơn, sau khi xác định 1 người dương tính với SARS-CoV-2 từ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) chuyển đến, chính quyền sở tại đã lập tức phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn.

Sau chùm 22 ca Covid19 bùng nổ 19 ca dương tính lây cộng đồng ở 4 tỉnh
Cán bộ y tế phun khử khuẩn tại BV Phổi Lạng Sơn.

Ngày 6/5/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn thông báo kết quả xét nghiệm sàng lọc của bệnh nhân N.T.V.A. (trú tại huyện Văn Lãng) được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) chuyển đến. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này dương tính SARS-CoV-2.

Bệnh nhân này có thời gian điều trị tại Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 14/4/2021 đến ngày 29/4.

Sẽ còn diễn biến phức tạp

Liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, hiện Bộ Y tế đã công bố 22 ca bệnh, bao gồm 1 bác sĩ, 1 y tá, còn lại là bệnh nhân, người nhà người bệnh. 19 ca từ 4 địa phương báo cáo (và 1 ca tại BV Phổi Lạng Sơn) trong ngày được xét nghiệm tại CDC các tỉnh, chưa được công bố ca bệnh.

Sau chùm 22 ca Covid19 bùng nổ 19 ca dương tính lây cộng đồng ở 4 tỉnh
Khu vực cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Theo Giám đốc BV Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chùm ca bệnh xảy ra có thể do lây giữa các khoa trong bệnh viện và cũng có thể lây từ người nhà bệnh nhân.

Hiện Bộ Y tế đang giao các cơ quan đánh giá về nguồn lây, tuy nhiên rất khó để xác định F0 của chùm ca bệnh này.

Điều quan trọng là ngay khi phát hiện ca bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu phong tỏa toàn bộ Bệnh viện, nội bất xuất ngoại bất nhập và sàng lọc tất cả cán bộ trong Bệnh viện. Bệnh viện chỉ được tiếp nhận ca Covid-19 nặng vào điều trị.

Đánh giá được nguy cơ rất lớn từ nguồn lây trong bệnh viện, đêm 5/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ra thông báo khẩn tìm tất cả bệnh nhân, người nhà, người dân đến cơ sở 2 của bệnh viện tại Đông Anh từ ngày 14/4 đến ngày 4/5.

Theo báo cáo nhanh riêng tại Hà Nội đã có 270 người đến khám, điều trị tại bệnh viện từ 20/4 đến 5/5. Bước đầu xác định ổ dịch liên quan đến 8 địa phương khác trong toàn quốc.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 hiện có khoảng 200 bệnh nhân, 300 nhân viên y tế, gần 200 người nhà chăm sóc bệnh nhân đang ở tại viện. Bước đầu các ca mắc được ghi nhận tại một số khoa như Hồi sức tích cực, Nhiễm khuẩn tổng hợp, Viêm Gan, Cấp cứu.

Liên quan đến chùm ca Covid-19 xảy ra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bộ trưởng Y tế yêu cầu các địa phương truy vết những người có liên quan, có thể trở thành nguồn lây nhiễm.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương là "thành trì" trong cuộc chiến chống Covid-19 của toàn bộ ngành y tế phía Bắc, đặc biệt các bệnh nhân nặng.

"Đến nay, Bệnh viện đã điều trị hơn 1.000 ca bệnh, chưa có trường hợp tử vong, dù nhiều ca bệnh nặng. Đấy là kết quả của sự nỗ lực cố gắng của tất cả cán bộ. Chúng tôi đánh giá rất cao tập thể y bác sĩ, những người đã quên mình hơn 1,5 năm qua trong trận chiến hết sức cam go này", Bộ trưởng Long nói. 

Vì thế, bên cạnh việc đề nghị bệnh viện phối hợp truy vết, sàng lọc, cách ly, xét nghiệm, Bộ trưởng Y tế cũng động viên toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, theo đúng yêu cầu Bộ Y tế không ai được rời vị trí, sẵn sàng cho tất cả các vị trí vì đây là "thành trì" trong điều trị bệnh nhân nặng Covid-19.

Hồng Hải

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.