Không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Ở Việt Nam, dù đã qua một thời gian không có ca bệnh trong cộng đồng, nhưng bài học từ ổ dịch Đà Nẵng trong đợt bùng phát dịch lần 2 không cho phép chúng ta lơ là, chủ quan. Hiện ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, ngành y tế vẫn thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Đối với người dân, dù đã trở lại các hoạt động bình thường nhưng việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho mình và mọi người là hết sức cần thiết.

Không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch bệnh Covid19
Nhân viên BVĐK Hà Nam duy trì đo nhiệt độ, phân loại bệnh nhân, yêu cầu người dân sát khuẩn tay, đeo khẩu trang ngay từ cổng vào

Những ngày này, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh vẫn duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo ông Phan Anh Phong, Phó Giám đốc phụ trách BVĐK tỉnh, bệnh viện thực hiện Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” do Bộ Y tế ban hành. Bệnh viện duy trì bộ phận thường trực ở cổng để thực hiện đo thân nhiệt, yêu cầu người ra vào sát khuẩn tay, đeo khẩu trang. Nếu phát hiện trường hợp có các biểu hiện ho, sốt lập tức đưa vào các khu vực khám riêng. Trong các khu điều trị bệnh nhân duy trì thực hiện giãn cách. Hiện mỗi ngày BVĐK tỉnh có khoảng 700 người đến khám, chữa bệnh ngoại trú và 600 bệnh nhân điều trị nội trú. Tất cả mọi người trong khu vực bệnh viện đều thực hiện đeo khẩu trang.

Đối với ngành y tế, công tác phòng, chống dịch vẫn được duy trì như thời điểm trước. Ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Các đội cơ động phòng, chống dịch vẫn duy trì lịch trực 24/24. Cùng với đó thực hiện kiểm tra, giám sát y tế, phối hợp cách ly các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh làm việc theo quy định tại 3 cơ sở: Tòa nhà Tiến Lộc Palace, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam, Khách sạn Bình Minh 2. Cộng dồn qua các đợt, số chuyên gia nhập cảnh đã cách ly đến ngày 10/11 là 664 người. Số chuyên gia được theo dõi tiếp 14 ngày tại nơi làm việc sau cách ly tập trung là 630 người. Số người đang cách ly là 36 người. Tới đây tiếp tục có 59 chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh làm việc và sẽ được cách ly theo quy định. 

Ngành y tế cũng phối hợp giám sát, thực hiện cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ nước ngoài về. Công tác xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ vẫn được triển khai tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và ngày càng nâng cao chất lượng. Hiện tại việc xét nghiệm  tại trung tâm đã đủ điều kiện khẳng định bệnh nhân có nhiễm SARS-CoV-2 hay không, không cần phải gửi lên tuyến trên xác nhận lại như trước đây. Trung tâm đã thực hiện 1.431 mẫu xét nghiệm trong tổng số 3.905 mẫu xét nghiệm của Hà Nam từ đầu mùa dịch đến nay.

Bên cạnh đó, việc giám sát các ca bệnh nghi ngờ tại cộng đồng vẫn được thực hiện chặt chẽ thông qua các cơ sở y tế. Tất cả các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ đều được các đơn vị y tế cách ly, sau đó lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh tiếp tục được duy trì để các cơ quan, đơn vị, người dân không lơ là, chủ quan.  

Với mục tiêu hướng dẫn bệnh viện triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đáp ứng tốt với các yếu tố nguy cơ dịch bệnh, Bộ Y tế đã ban hành Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”.

Bộ tiêu chí cung cấp công cụ và đánh giá thực trạng công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của bệnh viện; định hướng cho bệnh viện xác định vấn đề ưu tiên để hoạt động khám, chữa bệnh an toàn, phòng chống lây nhiễm cho người bệnh, nhân viên y tế. Đồng thời góp phần bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm dịch Covid-19, các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp từ cộng đồng và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Song song với đó là bảo đảm duy trì cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh trong và sau khi tiếp nhận người nghi nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp hoặc dương tính với SARS-CoV-2. Thực hiện quy định này, các bệnh viện trong tỉnh đã rà soát, bảo đảm yêu cầu theo Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”. Đến nay tất cả các bệnh viện trong tỉnh đều xếp mức an toàn.

Cùng với đó, các hướng dẫn an toàn trong trạng thái “bình thường mới” cũng được hoàn thiện. Ngoài đặc biệt chú trọng an toàn trong các bệnh viện, còn chú ý đến các trường học, nơi làm việc, tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp và trên phương tiện giao thông công cộng. 

Thời điểm những tháng cuối năm, cùng với nhu cầu đi lại của người dân tăng cao còn có nhiều hoạt động tụ tập đông người. Theo ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tình hình đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp. Dù ban chỉ đạo các cấp, đặc biệt là ngành y tế vẫn luôn nỗ lực kiểm soát nhưng nguy cơ nguồn bệnh lây nhiễm trong cộng đồng là vẫn có.

Vì thế người dân cần duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn; tiếp tục hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, cài đặt ứng dụng khai báo y tế. Đặc biệt với người già, người có bệnh nền sức đề kháng kém cần hết sức chú ý, chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân an toàn. Ngoài sự nỗ lực của ngành chức năng, mỗi người dân cần có biện pháp tự bảo vệ mình an toàn.

Đỗ Hồng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.