Họp BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh: Quyết liệt thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến ca bệnh 620

Sáng 3/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã tổ chức họp bàn về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

* Bệnh nhân 620  đã hết sốt, còn cảm giác đau họng, người mệt mỏi, đau đầu nhẹ 

Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid19 tỉnh Quyết liệt thực hiện phòng chống dịch Covid19 liên quan đến ca bệnh 620
Toàn cảnh hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có các đồng chí: Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Đức Thuần, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đinh Thị Lụa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo thành phố Phủ Lý và các thành viên BCĐ.

Từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 trường hợp mắc Covid-19, trong đó ca gần đây nhất là bệnh nhân Nguyễn Thị H, tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ (thành phố Phủ Lý). Đây là bệnh nhân 620 trong cả nước. Hiện bệnh nhân đã hết sốt, còn cảm giác đau họng, người mệt mỏi, đau đầu nhẹ và đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Ngay khi có ca bệnh, Sở Y tế đã báo cáo Cục Y tế dự phòng và thông tin với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, nhà xe Kim Chi của Đà Nẵng để phối hợp điều tra, rà soát tiếp xúc của bệnh nhân 620 tại Đà Nẵng và khách cùng đi trên chuyến xe (biển kiểm soát 43B-03126). Hiện đã xác định 15 trường hợp F1 tại tỉnh (2 người đi cùng xe quê ở Lý Nhân đã được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân). Sáng nay, tiếp tục điều tra F1, F2 tại chợ Bầu, xã Nhân Khang (Lý Nhân), một công ty ở Đồng Văn (Duy Tiên) và người cùng đi trên chuyến xe từ Đà Nẵng ra.

Ngành y tế đã điều tra dịch tễ và lấy mẫu, thực hiện cách ly tất cả người tiếp xúc với bệnh nhân 620 bao gồm chồng; con trai bệnh nhân và các cán bộ y tế: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố (9 người), tiếp xúc với người tiếp xúc F2 (19 người), thực hiện cách ly y tế theo quy định; phun khử khuẩn ổ dịch theo đúng quy định; tăng cường truyền thông để người dân nắm được và khai báo y tế. Đồng thời, thông báo cho huyện Lý Nhân, nhà xe Kim Chi, Ban quản lý (BQL) chợ Bầu và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng để tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần (người ngồi trên xe) và tiếp tục điều tra người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). Thực hiện cách ly y tế vùng đối với tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ. 

Trong sáng 3/8, tiếp tục điều tra giám sát lấy mẫu mở rộng tất cả các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân đồng thời hướng dẫn cách ly y tế đối với tất cả người tiếp xúc (F1, F2, F3) theo quy định. Làm việc và hướng dẫn phía công ty tại Đồng Văn, BQL chợ Bầu, tổ dân phố Đình Tràng về nắm bắt người tiếp xúc, điều tra hướng dẫn cách ly y tế, khử khuẩn, truyền thông về phòng, chống dịch.

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở. BCĐ phòng, chống dịch các cấp thường xuyên nắm sát tình hình dịch bệnh trên cả nước và tại tỉnh để chỉ đạo, điều hành, có phương án sẵn sàng đáp ứng tốt nhất các tình huống phòng, chống dịch. BCĐ phòng, chống dịch tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan rà soát, truy vết tất cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam và các địa phương nguy cơ cao khác từ ngày 1/7/2020 trở lại đây.

Tính đến nay đã rà soát, hướng dẫn cách ly tại gia đình và tại cơ sở y tế trên 1.013 người. Các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh. Công tác chuyên môn được triển khai đồng bộ; hoàn thiện các thủ tục mượn 1 hệ thống RT-PCR của Công ty cổ phần y tế Đức Minh để phục vụ công tác xét nghiệm, chuẩn bị tiếp nhận hệ thống RT-PCR do Tập đoàn Tetra Laval tài trợ dự kiến vào ngày 6-7/8. 

Dù đạt nhiều kết quả tích cực, song công tác phòng, chống dịch của tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù trường hợp bệnh nhân 620 đã được theo dõi và cách ly y tế sớm nhưng theo tiền sử dịch tễ của bệnh nhân này cho thấy bệnh nhân là người đi từ vùng dịch về, đi trên xe ô tô khách và có đi chợ Bầu nên tiếp xúc rất nhiều người. Diễn biến dịch tại Đà Nẵng và một số địa phương rất phức tạp, qua điều tra ban đầu cho trên 1.000 người tại Hà Nam vào Đà Nẵng sau đó về từ ngày 1/7 đến nay. Song đến ngày 25/7 mới nhận được thông tin về các ca bệnh tại Đà Nẵng do đó việc truy vết là rất khó khăn, nguy cơ có ca bệnh tại cộng đồng là rất cao. Do vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội nên các cơ quan, doanh nghiệp có các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại tỉnh xin nhập cảnh vào tỉnh số lượng lớn; thời gian nhập cảnh của các chuyên gia không cùng một thời điểm do đó công tác bảo đảm cơ sở vật chất khu cách ly, nhân lực phục vụ cách ly chưa đáp ứng theo yêu cầu.

Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid19 tỉnh Quyết liệt thực hiện phòng chống dịch Covid19 liên quan đến ca bệnh 620
Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Nguyễn Xuân Đông đánh giá cao sự nỗ lực của ngành y tế, Công an, Quân sự, thành phố Phủ Lý trong việc triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, BCĐ phòng, chống dịch các cấp thực hiện tốt Công văn số 91 về việc tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến ca bệnh số 620. Tiếp tục thực hiện tốt công tác xử lý và phòng chống ổ dịch tại tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ. Tiếp tục thường trực chống dịch 24/24h, duy trì đường dây nóng tại tất cả các đơn vị trong ngành y tế.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý với Tờ trình số 274 của thành phố Phủ Lý về việc phong tỏa tạm thời khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố Phủ Lý. Theo đó, khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời khu dân cư thuộc một phần tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ có nguy cơ lây nhiễm cao, khoảng 235 hộ, tương ứng 725 nhân khẩu. Thời gian thực hiện kể từ 14h ngày 3/8/2020 đến 14h ngày 31/8/2020. Đồng ý cho Sở Y tế mua sắm test chẩn đoán nhanh, sinh phẩm của xét nghiệm RT-PCR, các hóa chất phòng chống dịch, trang phục phòng hộ… 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh phối hợp với ngành y tế tiếp tục điều tra các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh 620. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh phối hợp với ngành y tế tổ chức tốt việc tiếp nhận, theo dõi sức khỏe và hướng dẫn cách ly các chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh. Các cơ quan truyền thông phối hợp với Sở Y tế tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch, đặc biệt là các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh 620. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với ngành y tế và BCĐ phòng chống dịch các cấp tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Sở Tài chính bảo đảm kinh phí kịp thời cho công tác phòng chống dịch. 

Hoàng Hải

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.