Ghi nhận bước đầu về tiêm vắc - xin phòng Covid-19

Được Bộ Y tế phân bổ 4.500 liều vắc - xin phòng Covid-19  đầu tiên, Hà Nam đã nhanh chóng triển khai phân bổ số vắc - xin theo tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc - xin phòng Covid-19 (gọi tắt là vắc - xin). Ngày 27/4, ngành y tế bắt đầu triển khai tiêm cho các đối tượng theo quy định. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tại Hà Nam từ đêm 28/4 nên việc tiêm vắc - xin phòng Covid-19 có nhiều thay đổi.

Mọi phản ứng an toàn

Theo ghi nhận, đúng 7h30 phút sáng ngày 27/4, những người được ưu tiên tiêm vắc - xin đầu tiên là cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Chị Trần Thị Phường, nhân viên Khoa Hồi sức cấp cứu tích cực nói: Ban đầu khi theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng nói về tác dụng phụ của vắc - xin ở một số nơi tiêm trước, chúng tôi cũng có phần lo lắng đôi chút. Nhưng vì phải đối mặt trực tiếp với bệnh nhân, một ngày tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ mắc Covid-19 cao nên chúng tôi  quyết định tiêm sớm là may mắn. Mình phải an toàn thì bệnh nhân mới an toàn.

Còn bác sỹ trẻ Nguyễn Đức Mạnh, Khoa Hồi sức cấp cứu tích cực rất phấn khởi: Tôi vừa hoàn thành tiêm xong và cảm thấy rất bình thường. Quả thực, lúc đầu có chút băn khoăn, nhưng bản thân mình nếu không có bệnh nền, không có vấn đề về sức khỏe thì tiêm vắc - xin là giải pháp bảo đảm an toàn nhất lúc này, vì chúng tôi là những người ở tuyến đầu chống dịch. Giờ tôi thấy tự tin lắm.

Ghi nhận bước đầu về tiêm vắc  xin phòng Covid19
Tiêm vắc - xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngày đầu tiên, hơn 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện đã được tiêm. Bác sỹ Phan Anh Phong, Giám đốc bệnh viện nói: Chúng tôi được phân bổ trên 330 liều đợt này. Đối tượng được ưu tiên tiêm trước là  những cán bộ, nhân viên y tế thuộc các khoa có tần suất tiếp xúc nhiều nhất với bệnh nhân, có nguy cơ lây nhiễm cao như Khoa Truyền nhiễm, Khoa Khám sàng lọc, Khoa Khám bệnh, Khoa Xquang, Phòng thu ngân, Phòng công tác xã hội, Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Hồi sức cấp cứu tích cực, Khoa xét nghiệm, Khoa Hô hấp, Khoa Nội thận, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Trong kế hoạch tiêm chủng lần này, chúng tôi cũng tính toán đến những vấn đề phát sinh sau tiêm nên không tiêm đồng loạt một lúc để còn dự phòng những tình huống khác.

Cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, một số cơ sở y tế khác cũng thực hiện tiêm chủng cho cán bộ nhân viên. Ngoài tâm lý không có nhiều xáo động, những phản ứng phụ từ thuốc được ghi nhận đến thời điểm này chỉ là các triệu chứng: sốt nhẹ, đau mỏi cơ bắp, xương khớp, ngứa da, chóng mặt, tiêu chảy, mệt mỏi. Hầu hết các triệu chứng kéo dài từ 1 đến 2 ngày. Bác sỹ Phan Anh Phong cho biết, chưa ghi nhận một trường nào có phản ứng nặng sau khi tiêm vắc - xin ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 
Kế hoạch thay đổi vì bệnh nhân Covid-19 xuất hiện

Việc triển khai tiêm vắc-xin sẽ diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch ban đầu, kết thúc sớm trước ngày 12/5 nếu không có bệnh nhân Covid-19 xuất hiện trở lại vào đêm 28/4 ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Hà Nam được đặt trong tình trạng khẩn cấp khi các ca F1, F2 được xác định ngay trong đêm và ngày 29/4 lên tới hàng trăm người. Việc tiêm vắc-xin tạm dừng lại những ngày này, tất cả tập trung cho công tác điều tra dịch tễ, truy vết, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng dập dịch. Những ngày sau đó, tất cả các huyện, thị, thành phố đều có F1, F2.  Cùng một lúc, Hà Nam phải thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, vừa phát triển kinh tế, vừa quyết liệt chống dịch hiệu quả, vừa tiếp tục các công tác chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu ngành y tế rà soát lại số vắc - xin chưa tiêm để điều chuyển ưu tiên tiêm cho những đối tượng làm nhiệm chống dịch, cán bộ làm nhiệm vụ chống dịch và bầu cử trong vùng có dịch, cụ thể là Lý Nhân. 

Theo ông Trương Thanh Phòng, Phó Giám đốc Sở Y tế, ngày 5/5, việc tiêm vắc-xin cho các đối tượng ưu tiên được tiếp tục, trong đó có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đội ngũ phóng viên các cơ quan báo chí của tỉnh, nhân viên y tế. Mặc dù chưa có văn bản chính thức, nhưng chúng tôi đã được chỉ đạo dừng tiêm vắc-xin trên địa bàn thị xã Duy Tiên, tập trung nguồn vắc-xin còn lại trong số 4.500 liều được cấp cho Lý Nhân để tăng cường công tác phòng, chống dịch hiệu quả lúc này.

Về vấn đề triển khai tiêm vắc-xin trong những ngày tới, ông Trương Thanh Phòng cho biết, vẫn theo phương án ban đầu, tiêm rải, không tiêm tập trung một lúc, sàng lọc thật kỹ các trường hợp không được khuyến cáo tiêm. Bởi, đối tượng tiêm phòng đợt đầu này chủ yếu thuộc lực lượng chống dịch tuyến đầu. Việc không tiêm đồng loạt nhằm mục đích bảo đảm an toàn lực lượng cho các đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ chống dịch. Nhưng mục tiêu tiêm hết số vắc-xin này phải hoàn thành xong trước ngày 12/5 theo chỉ đạo của Trung ương.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều cán bộ, công chức, viên chức, những người tuyến đầu chống dịch được tiêm vắc-xin đợt đầu cảm thấy phấn khởi, tự tin hơn. Để thực hiện tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tất cả những người làm công tác chống dịch phải được bảo đảm an toàn, công cuộc chống dịch mới hiệu quả. 

Đặc biệt, ngày 6 và 7/5, Hà Nam tổ chức tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực hiện vận động bầu cử, việc bảo đảm an toàn cho những người tham gia vào công tác bầu cử sẽ thực sự góp phần ổn định tình hình và nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh giai đoạn này.

Chu Uyên

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.