Công Lý phát huy vai trò tổ giám sát Covid - 19 cộng đồng

Ngay sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với SARS - CoV -2 trên địa bàn xã, Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng xã Công Lý (Lý Nhân) đã sớm được kích hoạt. Những ngày qua, những thành viên các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng đã không quản ngày đêm, luôn nỗ lực hết mình, trách nhiệm và tâm huyết, hỗ trợ đắc lực cho chính quyền cùng các lực lượng trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Những ngày qua, mỗi ngày 2 lần, không quản ngại vất vả, Tổ giám sát Covid -19 cộng đồng thôn 1 Phú Đa, xã Công Lý lần lượt tới từng hộ gia đình tuyên truyền, nhắc nhở, chia sẻ thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh tới người dân; kiểm tra thân nhiệt các trường hợp đang trong thời gian cách ly, theo dõi tại nhà. Do vậy, nhân dân đều nhận thức được việc “chống dịch như chống giặc”, thực hiện giám sát chéo nhau, nếu có trường hợp có yếu tố dịch tễ sẽ báo lại tổ Covid -19 cộng đồng. 
Ông Đỗ Văn Hùng, Tổ trưởng Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng thôn 1 Phú Đa chia sẻ: Tổ giám sát Covid -19 cộng đồng của thôn 1 Phú Đa có 6 thành viên. Sau khi phát hiện thôn có các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, tổ thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để giám sát, phát hiện những trường hợp nghi mắc Covid -19, người tiếp xúc gần để báo với chính quyền, y tế địa phương. Cùng với đó, tiến hành truy vết F2, thông tin để họ tự cách ly tại nhà; phân công giám sát cách ly tại nhà của công dân theo quy định, không để dịch bệnh lây lan. 

Công Lý phát huy vai trò tổ giám sát Covid  19 cộng đồng
Tổ Covid -19 cộng đồng xã Công Lý (Lý Nhân) tiếp nhận nhu yếu phẩm từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ để cung cấp cho người dân trong thời gian cách ly.

Cùng với việc giám sát, những ngày qua, các thành viên Tổ giám sát Covid -19 cộng đồng thôn còn hỗ trợ việc tiếp nhận lương thực, thực phẩm cho bà con; tổ chức thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt đưa về nơi tập kết. Mặt khác, chuẩn bị các phương án để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân, đặc biệt là đưa ra các phương án giúp bà con nhân dân thu hoạch lúa xuân trong thời gian cách ly. Ông Nguyễn Văn Tôn, người dân thôn Thống Nhất chia sẻ: Nhờ có tổ giám sát Covid -19 cộng đồng tuyên truyền, thông tin kịp thời, chúng tôi có thể nắm bắt được tình hình của dịch bệnh để tự bảo vệ mình. Từ khi xã Công Lý thực hiện cách ly xã hội, tổ giám sát không chỉ hỗ trợ chúng tôi về nhu yếu phẩm sinh hoạt thường ngày, nay còn giúp chúng tôi thu hoạch lúa xuân vận chuyển về tận gia đình. 

Không chỉ có người dân địa phương quyết tâm thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả, mà còn có những người con quê hương đang công tác ở nơi khác nhưng vì dịch bệnh nên phải cách ly tại nhà theo quy định cũng tích cực tham gia vào các tổ giám sát Covid -19 cộng đồng. Đơn cử như bác sĩ trẻ Tạ Quyền Linh (hiện đang công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh) do về thăm gia đình nên phải thực hiện cách ly theo quy định. Trong khoảng thời gian này, bằng lòng nhiệt huyết, trách nhiệm anh đã tích cực tham gia vào Tổ giám sát Covid -19 cộng đồng thôn 2 Phú Đa. Công việc thường ngày của anh là cùng các thành viên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành các quy định về phòng chống dịch; tiếp nhận nhu yếu phẩm phục vụ người dân trong sinh hoạt hằng ngày; hỗ trợ người dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Anh Linh nói: Tuy vất vả nhưng tôi cùng các thành viên trong tổ giám sát cảm thấy rất vui vì công việc mình đang làm. Ít nhiều, chúng tôi cũng đã góp sức cùng địa phương kiểm soát tình hình dịch bệnh để tránh lây nhiễm trong cộng đồng, bảo đảm an toàn sức khỏe cho bà con địa phương. Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, chúng tôi tiếp tục giám sát chặt chẽ, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Chia sẻ về vai trò của các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng tại địa phương, Chủ tịch UBND xã Công Lý Nguyễn Thanh Tùng cho biết: ngay sau khi dịch bệnh Covid -19 xuất hiện tại xã Đạo Lý, theo chỉ đạo của cấp trên, xã Công Lý đã thành lập 58 tổ giám sát Covid – 19 cộng đồng với 232 thành viên gắn liền với các khu dân cư; riêng thôn 1, 2, 3 Phú Đa có 20 tổ với 86 thành viên. Các thành viên trong tổ là những người nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc và trực tiếp là cán bộ các đoàn thể chính trị - xã hội thôn. Do đó, khi triển khai công tác phòng chống dịch, tổ Covid -19 cộng đồng đã tham gia tuyên truyền, giám sát người dân một cách hiệu quả, đặc biệt là điều tra thông tin các dữ liệu về phòng dịch. Đồng thời, là những người trực tiếp tiếp nhận và phát nhu yếu phẩm đến tận tay người dân, góp phần giúp người dân yên tâm trong thời gian cách ly. Thời điểm hiện tại, BCĐ phòng, chống Covid -19 xã giao cho các tổ Covid -19 cộng đồng phát phiếu, giám sát các trường hợp F2 ra thu hoạch lúa xuân; tổ chức thu hoạch giúp các hộ F1 cách ly cả nhà, bàn giao sản phẩm sau khi họ hoàn thành việc cách ly theo quy định.

Có thể khẳng định, việc kích hoạt các tổ Covid -19 cộng đồng tại xã Công Lý đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Trần Ích

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.