Nông thôn mới

Hành trình 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 sẽ được tổng kết lại vào ngày 19/10, tại Nam Định - một trong hai tỉnh hoàn thành 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sáng 9/10, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 và phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020”.

Bảo vệ, cải tạo cảnh quan môi trường là tiêu chí quan trọng, yêu cầu bắt buộc phải thực hiện trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, nhiều địa phương đã hoàn thành tiêu chí môi trường, nhưng để có môi trường sạch, đẹp, an toàn, bảo đảm cho phát triển bền vững cần phải phát huy tốt hơn nữa vai trò chủ thể của người dân.

Là một trong những huyện có thành tích nổi bật trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, huyện Kim Bảng luôn chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC), trong đó tập trung nâng cao chất lượng thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC), đặc biệt là đội ngũ cán bộ làm tại bộ phận “một cửa”.

Sau nhiều năm xây dựng NTM, hầu hết địa phương trong tỉnh đều đánh giá đã hoàn thành tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, yếu tố cốt lõi của tiêu chí 13 không chỉ là có các HTX hoạt động theo luật, mà các HTX phải hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên. Điều đó cho thấy đây là tiêu chí dễ đạt nhưng khó nâng cao chất lượng.

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Liêm vừa tổ chức bàn giao trang thiết bị phục vụ sinh hoạt văn hóa trị giá 3 triệu đồng cho nhân dân thôn Cự Xá, xã Liêm Phong.

Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Kim Bảng đã đạt được nhiều thành quả quan trọng. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Hạ tầng nông thôn được đầu tư nâng cấp đồng bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Sáng 3/9, UBND tỉnh tổ chức họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đợt 2 năm 2019 đối với xã Hòa Hậu và xã Nhân Hưng huyện Lý Nhân. Đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM chủ trì hội nghị.

Sau 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Hà Nam đã có 3 huyện và 96/98 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân từng bước được nâng cao. Trong việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, hai tiêu chí về văn hóa luôn đặt ra những yêu cầu không dễ thực hiện đối với nhiều địa phương.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.