Nông thôn mới

Thực hiện tiêu chí quy hoạch trong xây dựng nông thôn mới bảo đảm gắn kết liên vùng

Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), công tác quy hoạch có vai trò rất quan trọng, là tiền đề để triển khai thực hiện các tiêu chí khác. Sau nhiều năm xây dựng NTM đã có sự thay đổi tác động đến quy hoạch NTM. Nhiều xã đã rà soát lại đồ án quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cập nhật và bổ sung vào quy hoạch NTM cho phù hợp với quy hoạch cấp huyện và quy hoạch chuyên ngành của cấp trên.

Quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với phát triển đô thị đã và đang tạo nhiều thuận lợi để thị xã Duy Tiên đẩy nhanh lộ trình và hoàn thành sớm các mục tiêu xây dựng NTM. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, thị xã Duy Tiên đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, đòi hỏi cần có giải pháp phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn tới.

Xã Liêm Cần (Thanh Liêm) định hướng về đích nông thôn mới kiểu mẫu trước năm 2023. Để đạt mục tiêu đề ra, Liêm Cần xác định, tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là yếu tố then chốt. Trong đó, xã chú trọng phát triển kinh tế theo hướng đa dạng hoá các ngành nghề nhằm giải quyết tốt vấn đề về việc làm cho nhiều đối tượng lao động nông thôn. 

Giữ chuẩn đối với xã nông thôn mới (NTM) là cơ sở để xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Thực tế cho thấy, sau nhiều năm đạt chuẩn xã NTM, hầu hết các xã đều phải tiếp tục đầu tư để giữ chuẩn, có tiêu chí đạt được ngay, nhưng cũng có tiêu chí cần thêm nhiều nguồn lực.

Chiều 20/4, Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh đã họp, thảo luận, xét và bỏ phiếu đề nghị công nhận xã 3 đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020, gồm: Thi Sơn, Thanh Sơn (Kim Bảng), Nhân Bình (huyện Lý Nhân). Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có thành viên hội đồng thẩm định, lãnh đạo các địa phương có liên quan.

Môi trường là một trong 4 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và là tiêu chí khó, phức tạp với 6 tiêu chí thành phần. Rất khó thực hiện và rất dễ “tụt dốc”, bởi vậy, giữ vững tiêu chí môi trường đang được coi là một trong những nhiệm vụ khó đặt ra với những xã đã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Để tháo gỡ khó khăn này, cấp ủy, chính quyền xã Xuân Khê (Lý Nhân) đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp qua đó nâng cao nhận thức, ý thức, thay đổi thói quen, hành vi của toàn dân trong việc lựa chọn cách ứng xử đúng mức và tích cực tham gia bảo vệ môi trường.

Chiều 12/3, UBND tỉnh tổ chức họp Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) để thảo luận và bỏ phiếu cho xã Thanh Nguyên và Liêm Phong (huyện Thanh Liêm) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020 đã đi hết chặng đường 10 năm, để lại những dấu ấn phát triển đậm nét trên nhiều lĩnh vực. 10 năm xây dựng đã tạo nên một nông thôn mới với nhiều thay đổi, không chỉ đẹp về diện mà còn mới về chất, tạo nên những miền quê đáng sống.

Sáng 5/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe báo cáo Kế hoạch tổ chức và phân công  nhiệm vụ phục vụ Lễ công bố và đón Bằng công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh (ĐTVM)” được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động từ năm 2015 trên cơ sở kế thừa 2 CVĐ lớn là “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và CVĐ “Ngày vì người nghèo”. Thông qua CVĐ, tinh thần đoàn kết, chủ động, tự quản, sáng tạo của nhân dân ngày càng được khơi dậy mạnh mẽ, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Chiều 21/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) để thảo luận và bỏ phiếu đề nghị công nhận 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND chủ trì hội nghị.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.