Lao động - Việc làm

Từ ngày 1/1/2020, mức lương tối thiểu vùng của người lao động sẽ tăng từ 150.000-240.000 đồng/người/tháng.

Mặc dù mỗi năm, các trường đào tạo nghề trên địa bàn Hà Nam nhận được nhiều “đơn đặt hàng” đào tạo công nhân kỹ thuật cho doanh nghiệp, nhưng hầu hết không đáp ứng được. Lý do chủ yếu là nguồn đầu vào của các trường luôn không đạt chỉ tiêu.

Chiều 12/11, với 93,37% đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020. Tại Nghị quyết này, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng.

Bộ LĐ-TB&XH vừa yêu cầu 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý. Việc khảo sát sẽ được thực hiện trên 4 nhóm doanh nghiệp. Do Tết Nguyên đán năm 2020 về sớm hơn mọi năm nên hạn gửi báo cáo là ngày 20/12.

Hiện tại Hà Nam, số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp là 143.542 người, trong đó có 118.559 lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Với những chính sách ưu việt, BHTN từng bước đi vào đời sống, trở thành cứu cánh quan trọng đối với người lao động trong những thời điểm gặp khó khăn về việc làm.

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các doanh nghiệp, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Sáng 24/10, Trường Cao đẳng Nghề Hà Nam đã long trọng tổ chức khai giảng năm học mới 2019-2020.

Đa số đại biểu đồng tình bổ sung một ngày nghỉ trong năm nhưng các ý kiến vẫn chưa thống nhất nên chọn ngày nào.

Nếu được Quốc hội chấp thuận thì lương cơ sở 2020 sẽ cao hơn mức lương cơ sở hiện tại 110.000 đồng /tháng.

Theo báo cáo của Cục Thống kê, tỉnh Hà Nam hiện có trên 400 nghìn lao động nông thôn, trong đó có gần 399 nghìn lao động đang làm việc. Tỷ lệ thất nghiệp ở nông thôn chỉ chiếm khoảng 1,7%.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2020 - Tết Canh Tý với tổng cộng 7 ngày như đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Quy định điều kiện chuyển từ chiến sĩ nghĩa vụ sang công an chuyên nghiệp, mức vốn vay cho lao động huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, quy định về trình độ chuyên môn của giám đốc sở giáo dục đào tạo, điều kiện của bác sĩ đa khoa được hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình…

Việc tăng cường hoạt động đối thoại tạo điều kiện cho lãnh đạo, cán bộ pháp chế của DN nắm chắc hơn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lao động trong lĩnh vực kinh doanh, đầu tư. Đồng thời, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác pháp chế của DN, đáp ứng yêu cầu thực hiện và áp dụng pháp luật lao động, BHXH cho DN trong giai đoạn hiện nay.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ nghị định mới theo hướng nâng mức trợ cấp hằng tháng lên 360.000 đồng vào 1/1/2021 và lên 500.000 đồng từ ngày 1/1/2025.

Dệt may là ngành có kim ngạch xuất khẩu khá lớn, thu hút đông đảo lực lượng lao động nông thôn tham gia. Tuy nhiên, đây cũng là ngành nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh nghề nghiệp cũng như an toàn lao động. Do đó, công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ngành dệt may cần được các doanh nghiệp, người lao động quan tâm thực hiện.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra hai phương án bổ sung ngày nghỉ lễ trong năm vào dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi.

Bình quân mỗi năm, huyện Kim Bảng giải quyết việc làm mới cho hơn 3.400 lao động. Với các mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2015-2020 về công tác đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, đến thời điểm này một số chỉ tiêu chưa đạt như tỷ lệ lao động trong nông nghiệp, tỷ lệ lao động được đào tạo…

Mặc dù hiện nay tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) đang có chiều hướng tăng nhưng những người thuộc nhóm làm nghề tự do, tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT vẫn thấp hơn nhiều so với những nhóm đối tượng khác. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này?

“Giữ nguyên phương án nghỉ Tết Âm lịch của Bộ luật Lao động 2012, trong quá trình điều hành, Chính phủ sẽ cân nhắc hoán đổi hay không hoán đổi ngày nghỉ phù hợp trong từng năm”.

Trên địa bàn huyện Bình Lục hiện có hơn 200 doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp tại địa phương hiện nay cần tuyển lao động đều gặp nhiều khó vì thiếu nguồn.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.