Lao động - Việc làm

Chưa có số liệu thống kê chính xác về số lượng lao động nông thôn ở Thanh Liêm bị ảnh hưởng việc làm và thu nhập do đại dịch Covid-19, nhưng chính quyền các xã trong huyện đều nhận định, sau thời gian giãn cách xã hội, người lao động tiếp tục làm việc và chịu tác động không nhiều.

Việc áp dụng cơ chế thí điểm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức sẽ được mở rộng ở một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã tự cân đối ngân sách và bảo đảm đủ nguồn thực hiện cải cách tiền lương...

Sáng 26/2, Liên đoàn Lao động, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Thanh Liêm đã phối hợp với Ban giám đốc Công ty TNHH JY Hà Nam (có trụ sở tại xã Thanh Nguyên) tổ chức đối thoại với hơn 120 công nhân đại diện cho trên 2.500 công nhân lao động (CNLĐ) của công ty.

Trên 2.000 lao động của Công ty TNHH JY Hà Nam chi nhánh Phố Cà, Thanh Nguyên, Thanh Liêm đã đình công, phản đối việc công ty chuẩn bị tiếp nhận lao động từ Trung Quốc trở lại làm việc.

Tính đến nay, ngành dệt may Hà Nam có khoảng 25.000 lao động làm việc ở trên 250 doanh nghiệp dệt, may, sản xuất túi xách. Việc đổi mới công nghệ là cần thiết đối với ngành dệt may Hà Nam giai đoạn này, nhưng thực tế còn gặp nhiều khó khăn.

Chiều 6/2, Đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) do Thứ trưởng Lê Văn Thanh, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV quốc gia làm trưởng đoàn đã về làm việc với UBND tỉnh Hà Nam về công tác phòng, chống dịch nCoV trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có người lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Trung Quốc.

Để người lao động (NLĐ) gắn bó với mình, mỗi doanh nghiệp sẽ có những chính sách ưu đãi, chế độ phúc lợi riêng. Song điểm chung của các doanh nghiệp là không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ, xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới phát triển bền vững.

Sáng 22/1, tức ngày 28 tháng Chạp, Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh tổ chức tiễn công nhân lao động (CNLĐ) ở xa về quê đón tết cùng gia đình.

Hội nghị diễn ra sáng ngày 13/1. Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nam đều có chế độ thưởng Tết cho người lao động. Doanh nghiệp có mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 120 triệu đồng, mức thấp nhất là 100.000 đồng. Ngoài tiền thưởng, một số doanh nghiệp còn có quà tết bằng hiện vật cho người lao động.

Không sôi động, náo nhiệt trong hoạt động sản xuất - kinh doanh - du lịch như nhiều làng nghề khác trong cả nước nhưng làng nghề Hà Nam vẫn giữ được “nền móng nghề”, nhiều nghề còn vươn xa khỏi vùng quê chiêm trũng, sản phẩm có mặt ở khắp nơi.

Sau 10 năm thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 1956), nhiều mô hình được đúc rút và triển khai rộng rãi. Dù vậy, không ít mô hình đạt hiệu quả không như mong đợi, trong quá trình tổ chức đào tạo còn tồn tại nhiều bất cập.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lý Nhân nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra mục tiêu, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm bình quân 1,3%/năm. Thực hiện nghị quyết, những năm qua huyện đã triển khai nhiều giải pháp. Kết quả, tỷ lệ giảm hộ nghèo của huyện giai đoạn 2016-2019 đạt trên 1,5%/năm (vượt so với chỉ tiêu Đại hội đề ra).

Đây là phát biểu của đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức sáng 26/12.

Theo thống kê, Hà Nam hiện có trên 3.700 doanh nghiệp đang hoạt động thu hút trên 143.000 lao động. Mặc dù công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã và đang được thực hiện nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập.

Hàng loạt hỗ trợ cho công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng khó khăn sẽ được áp dụng từ ngày 1/12, như: Phụ cấp công tác lâu năm, trợ cấp lần đầu, trợ cấp 1 lần khi chuyển vùng, phụ cấp ưu đãi nghề, trợ cấp bồi dưỡng nghiệp vụ...

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030, quy mô dân số khoảng 104 triệu, tuổi thọ trung bình là 75, trong đó thời gian sống khỏe mạnh tối thiểu 68 năm.

Theo lộ trình trong Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014, đến năm 2020, sẽ có 3 chính sách lớn về hưu trí có hiệu lực: Điều kiện nghỉ hưu khi suy giảm 61% khả năng lao động, mức lương hưu hàng tháng khi chưa đủ 20 năm đóng BHXH, điều chỉnh căn cứ đóng BHXH để tính lương hưu và trợ cấp một lần .

Ngoài 12 ngày nghỉ phép trong năm, người lao động sẽ được nghỉ 11 ngày lễ, tết.

Tai nạn lao động (TNLĐ) là điều không mong muốn trong quá trình lao động, sản xuất. Tuy nhiên, thực tế số vụ TNLĐ vẫn xảy ra. Để giảm thiểu những sự cố đáng tiếc, cả người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ) đều phải nâng cao nhận thức, nghiêm túc chấp hành quy định về an toàn lao động (ATLĐ) hướng đến mục tiêu sản xuất, kinh doanh an toàn, hiệu quả.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.