Lao động - Việc làm

Thị xã Duy Tiên nỗ lực bảo đảm ổn định thị trường lao động trong mùa dịch

Những tháng đầu năm 2021, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và người lao động (NLĐ). Cùng với nỗ lực kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, thời gian qua, thị xã Duy Tiên đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp và NLĐ, nhất là trong công tác tuyển dụng lao động, giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh, NLĐ có việc làm ổn định.

So với thời gian chưa xuất hiện dịch bệnh Covid-19, số người đến Trung tâm Dịch vụ việc làm đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp hơn một năm nay đông hơn. Tuy nhiên, việc triển khai tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa đạt hiệu quả cao vì phần lớn người lao động không tích cực đi tìm việc làm tại các doanh nghiệp. Đây là khẳng định của ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. 

Sáng 14/7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; Quán triệt thực hiện NQ 68/NQ- CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là NQ 68, QĐ 23) quy định một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 .

Đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh THCS và THPT theo Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở Hà Nam có cơ hội để tuyển sinh các hệ trung cấp và cao đẳng hay không? Thực tế, với tỷ lệ  phân luồng học sinh THCS và THPT đạt gần 40%, các trường dạy nghề có thể có nhiều hy vọng cho công tác tuyển sinh năm học mới 2021-2022.

Sức khỏe của người lao động (NLĐ) là một trong các yếu tố quyết định đến chất lượng, năng suất làm việc và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp (DN).

Trong các cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, một lưu ý được các thành viên BCĐ quan tâm là việc tuyển dụng lao động của các doanh nghiêp (DN) trong “mùa dịch” cần thận trọng hơn. Nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh sẽ từ đây nếu các DN sơ suất trong khâu tuyển dụng lao động.

Để ghi nhận thành quả phong trào đấu tranh của công nhân, ngay trong Đại hội thành lập Quốc tế thứ II (ngày 14/7/1889), các đại biểu của giai cấp công nhân các nước đã thông qua nghị quyết lấy ngày 1/5 làm ngày đoàn kết đấu tranh của công nhân lao động trên toàn thế giới. Từ đó ngày 1/5 chính thức trở thành Ngày Quốc tế Lao động.

Hơn 20 doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch việc làm giữa tháng 4 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cần tuyển dụng trực tiếp hơn 2000 lao động. Tuy nhiên, chỉ có gần 200 lao động đăng ký tìm việc làm tại đây.

Chiều 19/4, tại Trung tâm Văn hóa-Thể thao công nhân, khu công nghiệp Châu Sơn (thành phố Phủ Lý), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019.

Mỗi năm, trên địa bàn tỉnh có thêm từ 600 đến 800 doanh nghiệp đi vào hoạt động, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp tăng lên. Số doanh nghiệp sử dụng hàng nghìn lao động ở Hà Nam chiếm trên 60%, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực dệt may, giày da, điện tử, nhựa, bao bì. Và những doanh nghiệp này đang gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng lao động.

Sau hơn một năm thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không tổ chức các phiên giao dịch việc làm tập trung, ngày 15/1 và 15/3 năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh đã mở cửa phiên giao dịch này, thu hút sự tham gia của gần 60 doanh nghiệp và hàng nghìn lao động đến từ các địa phương. Nhiều người lao động đã tìm được việc làm, nhiều doanh nghiệp tuyển được công nhân. Tuy nhiên, số người làm thủ tục đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp không giảm.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.