Lao động - Việc làm

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy thăm, tặng quà công nhân lao động

Sáng 20/10, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã đến thăm, tặng quà công nhân lao động tại 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn-Phủ Lý và Chi nhánh Công ty Honda Việt Nam tại Hà Nam.

Mặc dù, trong nhiều năm qua, Hà Nam cùng cả nước thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, Hà Nam đối mặt với những thách thức không nhỏ bởi tác động của đại dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác, tiêu chí đánh giá chuẩn nghèo mới… Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, ổn định an sinh, giảm nghèo bền vững trong giai đoạn mới cần có sự đổi mới tư duy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác giảm nghèo cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh. 

Nhiều lao động tự do ở những khu vực thực hiện giãn cách hoặc phong toả khi Hà Nam bùng phát dịch trở lại từ 19/9 phải dừng việc, không có thu nhập. Bình thường, những đối tượng này đã gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm, ổn định thu nhập, bảo đảm đời sống gia đình, và nay đối mặt với dịch bệnh Covid-19, họ càng thêm khó. Tuy nhiên, những lao động tự do vùng dịch đã và đang được quan tâm hỗ trợ để giảm bớt khó khăn. 

Tác động của đại dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải loay hoay tìm kiếm lao động. Nguyên nhân do nhu cầu tuyển dụng thì lớn nhưng nguồn lao động tại chỗ lại không thể đáp ứng đủ. Vì vậy, lao động nông thôn trong tỉnh hiện nay vẫn không thiếu việc làm. 

Ngày 22/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1575 QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.

Để góp phần tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã nỗ lực đồng hành với người lao động (NLĐ), doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay.

Nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh trên địa bàn, duy trì thực hiện mục tiêu kép vừa tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Hà Nam tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành kiểm soát chặt chẽ người đi từ vùng dịch về, trong đó có người lao động.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, dự báo sẽ có nhiều thay đổi về thị trường lao động trong tương lai. Vì vậy, với những học sinh THPT hoặc THCS khi đứng trước ngưỡng cửa của tương lai, việc chọn theo học ngành, nghề nào vừa phù hợp với năng lực, sở thích, vừa bắt kịp xu hướng thời đại là câu hỏi lớn. Bên cạnh sở thích cá nhân, gia đình, nhà trường và xã hội cũng đóng vai trò quan trọng giúp các bạn trẻ định hướng con đường tương lai của bản thân.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký văn bản hướng dẫn về việc xác định tuổi hưởng chính sách về hưu trước tuổi quy định tại Nghị định số 143/2020.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất mức tăng lương hưu, trợ cấp là 11% thay vì 15% như tháng trước, thực hiện từ 1/1/2022.

Bắt đầu từ kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh năm nay (2021), cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày liền kề. Năm 2021, ngày nghỉ liền kề Ngày Quốc khánh được chọn là 3/9.

Sau 3 ngày diễn ra Hội giảng với tinh thần nghiêm túc, học hỏi, say mê sáng tạo của đội ngũ những người làm công tác giảng dạy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp tỉnh Hà Nam năm 2021 đã chính thức bế mạc.

Sáng 9/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức khai mạc Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp năm 2021. Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự, phát biểu chỉ đạo tại Hội giảng.

Những tháng đầu năm 2021, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và người lao động (NLĐ). Cùng với nỗ lực kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, thời gian qua, thị xã Duy Tiên đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp và NLĐ, nhất là trong công tác tuyển dụng lao động, giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh, NLĐ có việc làm ổn định.

Huyện Lý Nhân là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4.  Hàng nghìn người lao động và sử dụng lao động trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập do Covid-19. Triển khai thực hiện gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (gọi tắt là NQ68 và QĐ23) đối với huyện Lý Nhân lúc này là việc làm cấp bách, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân.

Cùng với nhiều đối tượng được hưởng hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là NQ68 và QĐ23) như: Giáo viên, hướng dẫn viên du lịch, nghệ sỹ…, người lao động tự do là đối tượng được quan tâm đặc biệt hơn cả. Với mức hưởng không thấp hơn 1,5 triệu đồng/người/tháng hoặc 50 nghìn đồng/người/ngày..., Hà Nam đang đẩy nhanh tiến độ triển khai NQ68 và QĐ23. Người chờ đợi hưởng thụ hỗ trợ này nhiều hơn cả chính là lao động tự do.

So với thời gian chưa xuất hiện dịch bệnh Covid-19, số người đến Trung tâm Dịch vụ việc làm đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp hơn một năm nay đông hơn. Tuy nhiên, việc triển khai tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa đạt hiệu quả cao vì phần lớn người lao động không tích cực đi tìm việc làm tại các doanh nghiệp. Đây là khẳng định của ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. 

Sáng 14/7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; Quán triệt thực hiện NQ 68/NQ- CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là NQ 68, QĐ 23) quy định một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 .

Đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh THCS và THPT theo Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở Hà Nam có cơ hội để tuyển sinh các hệ trung cấp và cao đẳng hay không? Thực tế, với tỷ lệ  phân luồng học sinh THCS và THPT đạt gần 40%, các trường dạy nghề có thể có nhiều hy vọng cho công tác tuyển sinh năm học mới 2021-2022.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.