Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 05 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Sáng 11/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến  toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định (QĐ) 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo các bộ, ngành và 63 điểm cầu cả nước. Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Nam.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 05 năm thực hiện Quyết định số 1501QĐTTg của Thủ tướng Chính phủ
Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Nam

Sau 5 năm triển khai thực hiện QĐ 1501, công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh-thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn cả nước được tăng cường và ngày càng đi vào chiều sâu. Các bộ, ngành đã triển khai nhiều văn bản chỉ đạo, giải pháp thực hiện và ký kết các chương trình phối hợp với nội dung thiết thực.Hoạt động tuyên truyền được đẩy mạnh với hình thức, nội dung phong phú, sinh động, được triển khai mạnh mẽ ở các cấp học và trong hoạt động của tổ chức Đoàn, Đội, Hộitheo hướng phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của từng đối tượng, khu vực đặc thù, mang lại hiệu quả và tính lan tỏa trong cộng đồng, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên (HSSV), thanh thiếu niên (TTN), nhi đồng tham gia.

Trong giai đoạn 2015- 2020, cả nước đã có hơn 2 triệu ĐVTN và HSSV được kết nạp đảng; 100% cán bộ, giáo viên, thanh niên, học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục được tuyên truyền, học tập, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Các cơ sở giáo dục đã xây dựng và thực hiện đúng quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học. Đội ngũ làm công tác Đoàn, Hội, Đội, giáo viên dạy môn Đạo đức, Giáo dục công dân thường xuyên được bồi dưỡng để nâng cao trình độ năng lực chuyên môn và nghiệp vụ về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ. Công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội ngày càng được tăng cường giúp nâng cao hiệu quả của việc triển khai thực hiện QĐ 1501 trong thực tiễn. Qua đánh giá, 100% các chỉ tiêu của QĐ 1501 đã cơ bản được hoàn thành.

Giai đoạn 2020- 2025, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ được xác định tập trung ở một số nhiệm vụ trọng tâm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cấp, ngành, gia đình, nhà trường, cộng đồng và xã hội; nhân rộng các điển hình tiên tiến và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nội dung học tập chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Nghị quyết của Đảng, giáo dục kiến thức pháp luật; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc triển khai các mô hình giáo dục lý tưởng, đạo đức cho thế hệ trẻ; tăng cường cơ sở vật chất và đảm bảo thiết chế tổ chức các hoạt động giáo dực lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ…

Tham dự hội nghị, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian để trình bày tham luận, trao đổi, thảo luận với nhiều nội dung thiết thực. Đồng thời, đề xuất nhiều ý kiến, đưa ra các  giải pháp thực hiện hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho TTN và HSSV trong thời gian tới.

Phát biểu biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, đã đánh giá cao công tác phối hợp giữa các đơn vị trong việc tổ chức triển khai thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TTg một cách hiệu quả, tổ chức các hoạt động thiết thực, đạt được những thành tích xuất sắc. Đồng thời, đề nghị: Trong giai đoạn tiếp theo cần tiếp tục đẩy mạnh làm tốt hơn nữa công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho HSSV, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; cần có sự thay đổi nhanh về cả nhận thức, hành động, quy mô và chiều sâu công tác này, đồng thời đưa vào chương trình hành động của các bộ, ngành, địa phương khi thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; tăng cường giáo dục ý thức pháp luật của thế hệ trẻ; phải nhận diện, kiến tạo thêm các giá trị đạo đức, lối sống mới, tích cực…phấn đấu xây dựng thế hệ trẻ có lối sống, lý tưởng sống lành mạnh, phẩm chất đạo đức tốt.

Tại hội nghị, đã có 48 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TTg giai đoạn 2015-2020 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

Thanh Hà

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.