Đổi mới, sáng tạo trong công tác giáo dục, đào tạo ở Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

Chính thức đi vào hoạt động từ năm học 2018-2019, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành trực thuộc Phân hiệu Đại học Sư phạm Hà Nội tại Hà Nam đứng chân trên địa bàn phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý.

Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục đạo tạo ở Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành    
Một góc thư viện của nhà trường

Với triết lý giáo dục hướng đến 5 giá trị cốt lõi: “Tôn trọng - Trách nhiệm - Yêu thương - Hợp tác - Sáng tạo”, nhà trường luôn hướng đến mục tiêu giáo dục: “Đào tạo những học sinh có phẩm chất, kiến thức, kĩ năng ngang tầm học sinh các nước tiên tiến trong khu vực, hòa nhập được với cộng đồng thế giới và trở thành công dân toàn cầu, có thể học tập và làm việc thành công ở Việt Nam cũng như ở các nước trên thế giới.” Sự ra đời của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã mang đến một luồng gió mới trong bức tranh chung của ngành giáo dục tỉnh Hà Nam, từng bước tạo được sức hút, làm điểm đến ước mơ của nhiều học sinh.

Giữa rất nhiều các trường công lập đã trở nên quen thuộc và phổ biến, để có thể đứng vững, thu hút học sinh 3 năm qua, Ban Giám hiệu trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã nỗ lực xây dựng nên một môi trường giáo dục với nhiều sự đổi mới, sáng tạo, khẳng định được chất lượng đào tạo tại địa phương.

Trước hết,về chương trình học tập của trường được xây dựng thực hiện theo đúng chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhằm phát triển tối đa phẩm chất, năng lực của người học.

Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục đạo tạo ở Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành    
Việc chú trọng giáo dục các môn nghệ thuật-thể dục thể thao trong nhà trường giúp học sinh phát triển toàn diện: Trí - Thể - Mỹ 

Bên cạnh chương trình chính, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành còn xây dựng và phát triển Chương trình nhà trường với mô hình Câu lạc bộ Nghệ thuật và Thể dục thể thao; Chương trình phân hóa và tăng cường các môn Văn – Toán – Anh; các chương trình dạy học theo dự án, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cũng được đưa vào chương trình đào tạo một cách bài bản, chi tiết, tạo nên một diện mạo khác biệt so với các trường THCS và THPT trên địa bàn.

Sự khác biệt ở đây thể hiện trong từng môn học. Với môn Toán, các em học sinh không chỉ đơn giản là làm những phép tính, giải những bài toán, học sinh còn được học cách tư duy, hiểu được mối liên hệ giữa Toán học và cuộc sống cùng những ứng dụng thực tế sinh động. Học sinh được trực tiếp làm các thiết bị đo lường, vận dụng các công thức toán học và tích hợp với kiến thức của môn Vật lý, Hóa học để làm những chiếc đèn trung thu độc đáo. Đối tượng để vận dụng các kiến thức toán học chính là những sự vật quen thuộc trong đời sống hàng ngày, là cái cây trước cửa lớp học, là cánh cổng trường thân quen… Từ niềm say mê yêu thích đối với môn Toán, các em được tham gia cuộc thi: HSG môn Toán các cấp, Violympic; tham gia  nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Trong năm học 2021 – 2022, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành còn xây dựng kế hoạch đăng cai tổ chức cuộc thi Toán – Tiếng Anh cấp tỉnh, tạo nên sân chơi trí tuệ mang dấu ấn riêng của trường cho các học sinh yêu thích môn Toán.

Hay như trong môn Ngữ văn, bên cạnh chú trọng dạy kiến thức, giáo viên Ngữ văn còn giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ, bồi dưỡng và phát triển năng lực thẩm mỹ cho học sinh, bồi dưỡng tâm hồn và phát triển nhân cách cho học sinh. Những chương trình trải nghiệm “Đi tìm vẻ đẹp dân tộc Việt” hay “Hành trình tìm về nguồn cội dân gian Việt Nam” đã từng mang đến nguồn cảm hứng học tập sôi nổi, phát hiện ra nhưng “hướng dẫn viên du lịch nhí”, những nhà biên tập video tài năng. Các chương trình talkshow văn học hay Hội thảo giới thiệu sách chính là diễn đàn nơi tài năng và niềm say mê văn học của các em học sinh được tỏa sáng.

Các môn Nghệ thuật – Thể dục thể thao (Mỹ thuật, Oóc gan, Thanh nhạc, Cầu lông, Bóng đá, Bóng rổ, Bóng chuyền, Bóng bàn…) cũng được nhà trường chú trọng với mục tiêu phát triển toàn diện Trí- Thể- Mỹ. Với các môn học này, các thầy cô giúp các em phát triển tư duy sáng tạo, đánh thức những rung cảm và thăng hoa trong tâm hồn. Các em còn có cơ hội tham gia thi đấu qua các môn thể thao bóng đá, bóng rổ, cầu lông…  trong chương trình Hội thao toàn trường, hay có dịp được biểu diễn các tiết mục văn nghệ độc đáp, trưng bày và triển lãm các tác phẩm hội họa đầy màu sắc và cá tính sáng tạo. Từ đó, học sinh cũng được rèn luyện sự tự tin, sự khéo léo, tính kiên trì cùng niềm đam mê với nghệ thuật – một trong những năng lực cần có của con người thời hiện đại.

Không chỉ có môi trường giáo dục với cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, vượt trội, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành còn có mạng lưới chăm sóc học sinh chuyên nghiệp, chu đáo: Xe đưa đón tại nhà và tại điểm phục vụ các học sinh có nhu cầu trên toàn tỉnh và hoạt động chăm sóc bán trú – ăn nghỉ tại trường giúp gia đình yên tâm. Chất lượng dịch vụ xe đưa đón và bữa ăn cho học sinh được học sinh và phụ huynh đánh giá cao. Thông qua các hoạt động chăm sóc đưa đón và bán trú, nhà trường tiếp tục lồng ghép giáo dục kĩ năng sống cho học sinh như kĩ năng sử dụng xe bus văn minh, nề nếp và kỉ luật bàn ăn, giờ ngủ, từng bước hoàn thiện phẩm chất và nhân cách cho học sinh nhà trường.

Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục đạo tạo ở Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành    
Học sinh nhà trường được trao giải tại cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Hà Nam năm 2020

Với sự cố gắng, nỗ lực của thầy và trò cùng với sự đồng hành của các bậc phụ huynh, nhà trường đã đạt được các thành tích đáng tự hào trong 3 năm học qua: Giải Nhất cấp tỉnh Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học; Ba năm liền Giải nhất IOE cấp tỉnh và vinh danh cấp Quốc gia; Giải Khuyến khích cấp Quốc gia, nhiều Giải nhất cấp tỉnh và hai năm liền là đơn vị đạt nhiều giải nhất Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh; Giải Bảng nhãn cuộc thi Trạng Nguyên tuổi 13 toàn quốc; Các giải Nhất, Nhì, Ba các môn Tiếng Anh, Ngữ Văn và thể dục thể thao cấp tỉnh, cấp thành phố cùng nhiều giải thưởng khác.

Trần Thị Huyền Trang (CTV)

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.