Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức hội nghị giám sát theo Quyết định 217 tại huyện Lý Nhân

Thực hiện Quyết định số 217 - QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị “về việc ban hành Quy chế giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”, sáng 13/10, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn đã tổ chức hội nghị giám sát theo Quyết định 217 năm 2020 tại huyện Lý Nhân với các nội dung: Công tác đào tạo bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị - hành chính cho đội ngũ cán bộ đoàn tại cơ sở; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên, trong đó có thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự (NVQS) trở về địa phương.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức hội nghị giám sát theo Quyết định 217 tại huyện Lý Nhân
Đồng chí Trần Ngọc Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn thay mặt đoàn giám sát kết luận hội nghị.

Theo báo cáo của UBND huyện Lý Nhân, từ năm 2019 đến nay, toàn huyện đã cấp phát 350 tờ rơi “ Những điều cần biết về dạy nghề cho lao động nông thôn”; 250 quyển “Chính sách dạy nghề cho lao động nông thôn”; phát 62 tin, bài tuyên truyền về dạy nghề cho lao động nông thôn; tổ chức tư vấn cho 100% thanh niên hoàn thành NVQS trở về địa phương. UBND huyện đã tham mưu cho Thường trực Huyện ủy mở 2 lớp đào tạo chương trình Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính cho đội ngũ cán bộ, công chức và cán bộ không chuyên trách trên địa bàn huyện, trong đó có 15 Bí thư, Phó Bí thư Đoàn xã; 53 cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách trong độ tuổi thanh niên. Đến nay, 100% Bí thư Đoàn cấp xã có trình độ Trung cấp lý luận chính trị; phối hợp với BTV Huyện đoàn tổ chức bồi dưỡng chính lý luận chính trị cho trên 300 cán bộ đoàn thôn, tổ dân phố. Đối với công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, trong đó có thanh niên hoàn thành NVQS.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức hội nghị giám sát theo Quyết định 217 tại huyện Lý Nhân
Các thành viên trong đoàn giám sát phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Năm 2019, toàn huyện đã đào tạo 388/375 lao động, đạt 103,4% kế hoạch, trong đó có 196 lao động thanh niên với tổng kinh phí 750 triệu đồng. Các địa phương, đơn vị đã tổ chức 31 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 980 lượt thanh niên; các trường THPT tổ chức 32 buổi hướng nghiệp cho trên 11 nghìn học sinh; hỗ trợ vay vốn cho 238 thanh niên phát triển kinh tế với tổng số vốn gần 9 tỷ đồng. Tổng số lao động được giải quyết việc làm mới 12.127/13.400 lao động, trong đó có 7.093 là thanh niên, trong đó thanh niên hoàn thành NVQS là 247 người. Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận, nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi dưỡng lý luận chính trị- hành chính cho đội ngũ cán bộ đoàn; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên, trong đó có thành niên hoàn thành NVQS, đó là: một số cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn chưa quan tâm đúng mức đến công tác dạy nghề, tư vấn học nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên; một bộ phận thanh niên chưa thực sự quan tâm đến việc học tập nâng cao trình độ về chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị; nội dung phương thức hoạt động của tổ chức đoàn còn mang tính hình thức, chưa đáp ứng yêu cầu của thanh niên; công tác phát triển tổ chức đoàn trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước còn gặp khó.

Kết luận buổi làm việc, thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Trần Ngọc Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn đề nghị huyện Lý Nhân cần quan tâm hơn nữa công tác đào tạo bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị - hành chính cho đội ngũ bí thư, phó bí thư đoàn cơ sở. Cùng với đó, quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp đối với thanh niên; chú trọng công tác định hướng nghề, nhất là thanh niên học sinh; đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho thanh niên hiện nay./.

Trần Ích

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.