Văn học - Nghệ thuật

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 chính thức khép lại với danh hiệu cao nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Trần Khánh Vân. Vương miện Trái tim dũng cảm đã tìm được chủ nhân sở hữu sau hành trình dài tìm kiếm người kế vị. Hai danh hiệu Á hậu lần lượt gọi tên thí sinh Kim Duyên, Thuý Vân.

Cuốn tiểu thuyết mang tính chất tự thuật, kể về hành trình lớn trong cuộc đời của nhân vật nữ nhà báo Bạch Dương cùng các đồng nghiệp của mình trên chuyến tàu mang số hiệu 900 tới quần đảo Trường Sa.

Phó giáo sư, tiến sỹ Lê Văn Toan khẳng định những di sản tinh thần của Hồ Chí Minh với Ấn Độ và tình cảm của nhân dân Ấn Độ với Hồ Chí Minh là kho di sản tinh thần vô giá, không thể nói hết bằng lời.

Không kể đến những hoạt động VHNT được tổ chức thường niên, trong 5 năm từ 2013 đến 2018, Hội VHNT Hà Nam đã xuất bản hàng trăm tác phẩm. Tuy nhiên, số lượng tác phẩm nhiều, nhưng ít có tác phẩm công trình đỉnh cao. Nhiều mảng thiếu và mờ nhạt, như lý luận phê bình, quảng bá tuyên truyền các tác phẩm.

Được chuyển ngữ sang hơn 20 thứ tiếng khác nhau như: Anh, Nga, Pháp, Nhật… với trên 35 bản dịch; có 7 cuốn hậu Truyện Kiều… nhưng Truyện Kiều lại chưa một lần được chuyển thể thành phim điện ảnh.

Tranh Đông Hồ là ­một trong những dòng tranh dân gian tiêu biểu, với những giá trị nội dung và nghệ thuật độc đáo, mang lại những dấu ấn đậm nét, tạo nên bản sắc riêng cho văn hóa Việt Nam.

Hiểu thế nào là truyện ngắn, làm thế nào để có một truyện ngắn hay…là nội dung chính được thảo luận sôi nổi nhất trong Hội thảo “Truyện ngắn – Truyện ngắn hay” do Hội Văn học – Nghệ thuật Hà Nam tổ chức sáng 9/11.

Thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh đã chăm lo xây dựng con người Hà Nam phát triển toàn diện, trọng tâm là bỗi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống và nhân cách.

Sáng tác thơ, văn trong các trường phổ thông trên địa bàn Hà Nam hiện nay không còn sôi nổi. Tuy nhiên, qua một số hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, sáng tác thơ, văn ở Trường THPT chuyên Biên Hòa có thể thấy, tài năng văn chương trong nhà trường không phải không có…

Ngày 29/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị lấy ý kiến nội dung dự thảo Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.