Một tiết mục ngâm thơ trong buổi sinh hoạt CLB thơ người cao tuổi thôn Quan Phố, xã Chuyên Ngoại (Duy Tiên).

Từ nhiều năm nay, Câu lạc bộ (CLB) thơ người cao tuổi xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người cao tuổi yêu thơ ca, văn nghệ trên địa bàn. 

Được thành lập từ năm 2007 chỉ với hơn 20 hội viên, đến nay CLB thơ người cao tuổi xã Chuyên Ngoại đã phát triển tới gần 70 hội viên sinh hoạt thường xuyên tại 7 chi hội thơ thôn. Hội viên trong CLB thơ chủ yếu là cựu giáo chức, cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, độ tuổi từ 60-80. 

Tuy là CLB thơ người cao tuổi, song hội viên tham gia có tới gần 20 người trong độ tuổi lao động, đang công tác nhưng có điểm chung là đam mê thơ. Các hội viên sinh hoạt CLB theo tháng, theo quý với nhiều hoạt động như giao lưu các tác phẩm thơ do hội viên tự sáng tác, đọc thơ, ngâm thơ theo những làn điệu chèo cổ, bình thơ của nhau... Việc sinh hoạt thơ tại CLB đã giúp các cụ sẻ chia tiếng lòng, gửi gắm tâm sự.

Ông Nguyễn Đức Trận, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại chia sẻ: Chúng tôi yêu thơ, đến với thơ trước hết vì vẻ đẹp và sức hấp dẫn của thơ. Thông qua việc thưởng thức các tác phẩm thơ, chúng tôi chia sẻ với nhau những điều thú vị từ cuộc sống, sự đồng điệu về tâm hồn, cảm xúc. Thơ chính là cầu nối giữa những trái tim. Qua thơ, người cao tuổi có thể trải lòng với chính mình, với người thân và bạn bè: “Bây giờ cháu đã lớn khôn/ Có còn nhớ lúc ông ôm, ông bồng/ Cháu ơi! Cháu có nhớ không?/ Cây đa, bến nước, dòng sông năm nào…” (Ông và cháu – Xuân Kiềm). “Tôi đi dạy trẻ đã lâu/ Nay về nghỉ dưỡng, nặng sâu nhớ trường/ Nhớ sân chơi, nhớ con đường/ Nhớ trò thơ dại nói thường bi bô…” (Về hưu nhớ trường – Nguyễn Thị Chiến)

Hơn hết, thơ không chỉ là những người bạn tâm tình, nói lên tiếng lòng của người cao tuổi mà còn thúc đẩy tuyên truyền, cổ vũ các phong trào do địa phương phát động. Đài truyền thanh xã Chuyên Ngoại thường phát những bài thơ có nội dung phục vụ nhiệm vụ chính trị do các thành viên trong CLB thơ sáng tác. Thơ của các cụ đã góp phần đa dạng hóa các chương trình trên đài truyền thanh xã, nhiều hội nghị quan trọng của địa phương, tuyên truyền có hiệu quả các phong trào của xã nhà, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... 

Ông Nguyễn Văn Lương (Chi hội người cao tuổi thôn Quan Phố) chia sẻ: Tôi nhìn thấy tứ thơ từ chính những điều nhỏ bé, mộc mạc vẫn diễn ra trong cuộc sống thường ngày. Tôi bắt gặp người thương binh mất một tay nhưng ngày ngày vẫn cặm cụi dọn rác nơi đường làng ngõ xóm. Tôi đã viết nên những vần thơ: “Lâu lắm rồi như đã thành quen/ Người thương binh tay còn một vế/ Mái đầu bạc nhưng lòng ông không bạc/ Vẫn hàng ngày gom rác thải quanh thôn…” (Người nuôi giữ màu xanh). Tôi muốn thơ của mình như góp thêm một lời cổ vũ, động viên người tốt việc tốt, một lời răn dạy con cháu biết sống vì cộng đồng.

Với tâm huyết và niềm đam mê, Ban chủ nhiệm và các hội viên trong CLB đã nhiệt tình đóng góp, vận động kinh phí từ người thân, nhiều hộ kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn để xuất bản nhiều tập thơ - là những dấu ấn hoạt động của CLB qua từng giai đoạn. Đến nay, CLB thơ người cao tuổi xã Chuyên Ngoại đã xuất bản được 4 tập thơ “Tình quê” lưu hành nội bộ; trong đó tuyển tập thơ “Tình quê 4” mới xuất bản có nội dung phong phú, với hơn 100 bài thơ được chọn lọc của nhiều tác giả trong và ngoài CLB. 

Nhiều bài thơ đẹp, ý thơ hay, tập trung ca ngợi đất nước, con người Hà Nam (chùa Yên Lệnh, Chuyên Ngoại quê tôi, Hội làng, Niềm tin đất mẹ…); ca ngợi Đảng, Bác Hồ vĩ đại (Trăng chờ thơ Bá, Về thăm lăng Bác, Công ơn Đảng Bác, Lời Bác dạy…); ca ngợi mùa xuân của đất trời, của lòng người (Hương xuân quê em, Mừng xuân, Một thoáng sắc xuân…); khuyến khích các phong trào của địa phương, tuyên dương người tốt việc tốt (Người nuôi giữ màu xanh, Nông thôn đổi mới, Cấy máy, Nghiện thuốc xin đừng, Xây dựng nông thôn mới…). 

Nhiều bài thơ đặc sắc đã được lựa chọn đăng tải trên Tạp chí Người cao tuổi: Đón em liệt sỹ về quê (Minh Xã), Tìm trong chữ “Nhẫn” (Nguyễn Thị Mưu), Tuổi xế chiều (Xuân Kiềm), Chiều muộn (Lê Thanh Bình), Vào thăm Lăng Bác (Lương Ngọc Uẩn)… 

Các chi hội thơ thôn cũng có những hoạt động xuất bản thơ riêng, tiêu biểu như 2 tập thơ “Dáng quê” của thôn Từ Đài, 7 tập thơ của thôn Lỗ Hà… Qua đó đã góp phần thu hút, động viên hội viên người cao tuổi vào sinh hoạt trong CLB thơ ca, phát huy lợi thế, đem lời ca, tiếng hát, vần thơ nói lên mong muốn của lớp người cao tuổi, đồng thời nêu gương và dạy bảo con cháu những điều hay, lẽ phải.

Những người cao tuổi đến với thơ bằng tình yêu và sự đam mê. Các cụ hầu như đã bước sang tuổi “xưa nay hiếm”, thế nhưng những vần thơ, câu hát vẫn luôn tràn đầy sức xuân. CLB thơ người cao tuổi xã Chuyên Ngoại với bề dày truyền thống hơn 10 năm hoạt động đã và đang là sân chơi bổ ích của rất nhiều người cao tuổi tại địa phương, là nơi nói lên tiếng lòng, góp lên tiếng nói của người cao tuổi với sự đổi thay, phát triển từng ngày của quê hương.

Nguyễn Khánh