Tới dâng hương và dự lễ tưởng niệm có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Trương Minh Hiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Đức Toàn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạọ các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lý Nhân cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương

Sau màn biểu diễn trống hội do các em học sinh Trường THCS Nhân Đạo thực hiện, bài diễn văn khai mạc lễ tưởng niệm đã khái quát được những nét nổi bật nhất về thân thế và sự nghiệp lừng lẫy của Anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn. Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sinh năm 1231, là người có tài văn chương, võ nghệ. Trong sự nghiệp võ công, văn trị hiển hách của nhà Trần, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là trụ cột của Đại Việt, ông là nhà quân sự tài ba, nhà chính trị kiệt xuất. Đặc biệt trong 3 cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược thế kỷ XIII, ông giữ vai trò Quốc công Tiết chế thao binh, khiển tướng mang lại chiến công lừng lẫy, đập tan ý đồ xâm lược của đội quân hùng mạnh nhất lúc bấy giờ.

Lễ tưởng niệm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là dịp để nhân dân tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Đức Thánh Trần và các bậc tiền nhân đối với dân tộc và cũng là đáp ứng nguyện vọng thực hành tế lễ tâm linh của nhân dân và du khách thập phương khi về đền Trần Thương.

Du khách thập phương tham gia lễ tưởng niệm 718 năm ngày mất Đức Thánh Trần.

Đáp ứng nguyện vọng đó, ngoài phần lễ, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Lý Nhân còn phối hợp với Ban quản lý di tích đền Trần Thương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo không khí phấn khởi trong nhân dân, trong đó nổi bất nhất là Liên hoan nghệ thuật hát văn – hát chầu văn mở rộng huyện Lý Nhân lần thứ 3 năm 2018; Hội thi “Em yêu lịch sử quê hương” huyện Lý Nhân năm 2018; Đêm hội Trần Thương do các thôn trong xã Nhân Đạo biểu diễn; thả đèn hoa đăng trên hồ Trần Thương; thi đấu Giải cờ tướng huyện Lý Nhân mở rộng năm 2018 và nhiều trò chơi dân gian khác.

Chu Bình