Festival Huế 2020 hứa hẹn mang tới nhiều trải nghiệm mới lạ, độc đáo

Năm 2020, Festival Huế có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới,” mang lại cho công chúng những trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hóa, lịch sử và nghệ thuật.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cuộc họp báo giới thiệu Festiaval Huế năm 2020 đã diễn ra chiều 17/12 tại Hà Nội. Theo đó, Festival Huế được tổ chức từ ngày 1-6/4/2020, đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển một festival văn hóa, nghệ thuật, du lịch mang tầm quốc gia và có tính quốc tế đầu tiên của Việt Nam.

Cuộc họp báo do Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với một số đơn vị tổ chức.

Tại cuộc họp báo, ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng ban thường trực Festival Huế 2020 cho biết năm 2020, Festival Huế có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới,” mang lại cho công chúng những trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hóa, lịch sử và nghệ thuật.

Festival Huế 2020 cũng hướng đến một festival xanh, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Dự kiến sẽ có hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự, hứa hẹn mang đến những chương trình biểu diễn hấp dẫn, ngoạn mục, đa sắc màu…

Ban tổ chức chọn slogan “Huế luôn luôn mới” là bắt nguồn từ nhận xét của Amadou Matar M’Bow, nguyên Tổng Giám đốc UNESCO trong chuyến thăm Huế vào năm 1981: “Huế là một bài thơ về kiến trúc đô thị tuyệt tác, Huế là thành phố của sự hài hòa trọn vẹn.” Câu nói đó cho thấy Huế - vùng đất di sản, cổ kính nhưng không bao giờ cũ, khám phá Huế là khám phá vùng đất bất tận, chính vì thế “Huế luôn luôn mới”.

Trong khuôn khổ Festival Huế 2020 sẽ diễn ra nhiều chương trình và lễ hội hấp dẫn. Trong đó, chương trình nghệ thuật khai mạc sẽ diễn ra tối 1/4/2020, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của Việt Nam, đặc biệt là vùng đất cố đô Huế cùng sắc màu văn hóa nhiều quốc gia trên thế giới.

Cũng trong ngày 1/4/2020 sẽ diễn ra Lễ Tế Giao. Đây là lễ hội truyền thống có từ triều Nguyễn, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu mong quốc thái dân ăn, mưa thuận gió hòa. Lễ Tế Giao diễn ra tại Đàn Nam Giao, đường Ngự Bình, phường Trường An, thành phố Huế.

Chương trình “Văn hiến Kinh kỳ” diễn ra ngày 3/4/2020 sẽ góp phần tái hiện tinh hoa lịch sử, văn hiến dân tộc thế kỷ XIX thông qua ngôn ngữ và nghệ thuật truyền thống Huế.

Lễ hội Áo dài là một phần không thể thiếu trong các kỳ Festival Huế. Năm 2020, lễ hội áo dài của Festival Huế sẽ diễn ra trên cầu Trường Tiền với những bộ sưu tập mới nhất của các nhà thiết kế thời trang hàng đầu Việt Nam.

Lễ hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” sẽ diễn ra trong suốt Festival Huế nhằm khẳng định tinh túy của ẩm thực Huế, chắc chắn sẽ khiến du khách ấn tượng và khó quên…

Festival Huế 2020 tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng nghệ thuật, kết cấu hợp lý giữa các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật và lễ hội có tính cộng đồng cao, mới lạ, hấp dẫn, có sức thu hút mạnh mẽ công chúng.

Festival Huế được tổ chức lần đầu vào năm 2000, đã góp phần tạo ra một sự kiện văn hóa lớn, tôn vinh các di sản văn hóa Huế, dần trở thành một sản phẩm du lịch có tính khác biệt, độc đáo, thúc đẩy du lịch phát triển.

Festival Huế năm 2020 đã được rời ngày tổ chức so với 2 kỳ gần đây thường tổ chức vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Việc festival trùng với kỳ nghỉ khiến du lịch Huế quá tải. Do đó, kỳ Festival 2020 được rời sang đầu tháng 4 để tăng hiệu quả tổ chức, kích cầu du lịch, tăng sự đóng góp cho ngành du lịch, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng dịch vụ của du khách...

Theo Vietnam+

Trương Dũng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.