Hà Tĩnh: Phát hiện ngôi mộ cổ khoảng 2000 năm tuổi

Trong quá trình thi công tuyến kênh tiêu nước ở xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) các công nhân đã phát hiện ngôi mộ cổ ở độ sâu 1,5m.

Chiều ngày 2/12, ông Nguyễn Phi Phượng, Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng cho biết, các công nhân thi công tuyến kênh tiêu nước khu dân cư thuộc thôn 4 vừa phát hiện một ngôi mộ cổ sâu 1,5m (trong mộ không có gì).

Sau khi phát hiện ngôi mộ, chính quyền địa phương đã cắt cử người trông coi cẩn thận, đồng thời báo cáo với cơ quan chức năng.

Hà Tĩnh Phát hiện ngôi mộ cổ khoảng 2000 năm tuổi
Ngôi mộ cổ được phát hiện ở độ sâu 1,5m.

Theo thông tin từ đoàn cán bộ Bảo tàng Hà Tĩnh, đây có thể là một ngôi mộ cổ được táng thức theo tập tục của người Việt cổ với chiếc quan tài dạng hình bán nguyệt được chôn cất vào khoảng thế kỷ 1 trước Công nguyên (cách nay khoảng 2000 năm).

Loại hình mộ cổ này từng được phát hiện ở một số nơi trên địa bàn Hà Tĩnh như xã Hòa Lạc (Đức Thọ), Thiên Lộc (Can Lộc), thị xã Hồng Lĩnh và thị trấn Xuân An (Nghi Xuân).

Cũng theo Bảo tàng Hà Tĩnh, việc phát hiện ngôi mộ cổ nói trên giúp các nhà nghiên cứu khảo cổ tìm hiểu sâu thêm về các hình thức mai táng của người Việt cổ, góp phần minh chứng cho bề dày lịch sử của vùng đất Nghi Xuân nói riêng và Hà Tĩnh nói chung.

DT

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.