Thêm 5 di sản thế giới được UNESCO ghi danh

Ủy ban Di sản Thế giới vừa ghi danh thêm 5 di sản thế giới, bao gồm 1 di sản đa quốc gia tại châu Âu và 4 di sản lần lượt tại các quốc gia Saudi Arabia, Pháp, Đức, Italy.

Di sản đa quốc gia mới UNESCO được ghi danh là "The Great Spa Towns", gồm 11 thị trấn nằm tại 7 quốc gia châu Âu là Baden bei Wien (Áo); Spa (Bỉ); Františkovy Lázně (Séc); Karlovy Vary (Séc); Mariánské Lázně (Séc); Vichy (Pháp); Bad Ems (Đức); Baden-Baden (Đức); Bad Kissingen (Đức); Montecatini Terme (Italy) và City of Bath (Vương quốc Anh). 

Thêm 5 di sản thế giới được UNESCO ghi danh
Một khu nghỉ dưỡng tại City of Bath (Vương quốc Anh). Nguồn: Colin Hawkins

Tất cả các thị trấn này đều phát triển xung quanh các suối nước khoáng tự nhiên, minh chứng cho văn hóa spa ở châu Âu trong thế kỷ 18 và 19. Xu hướng này dẫn đến sự xuất hiện của các khu nghỉ dưỡng, với quần thể hài hòa giữa thiên nhiên và các công trình như phòng trị liệu, hệ thống khai thác nguồn nước khoáng, vườn cây, các cơ sở giải trí như sòng bạc, nhà hát, khách sạn… Các địa điểm này thể hiện sự giao thoa quan trọng giữa các giá trị và sự phát triển của con người trong y học, khoa học... 

Tại Saudi Arabia, Khu văn hóa Hima được ghi danh là Di sản thế giới, chứa một bộ sưu tập đáng chú ý các hình ảnh nghệ thuật trên đá, mô tả hoạt động săn bắn, động vật, thực vật và lối sống trong một chuỗi văn hóa hàng nghìn năm. Hầu hết chúng đều được bảo tồn trong tình trạng nguyên sơ. 

Tại Pháp, UNESCO ghi danh ngọn hải đăng Cordouan và mô tả đây là một kiệt tác về báo hiệu hàng hải. Các mẫu kiến trúc của công trình này lấy cảm hứng từ các mô hình cổ đại, Chủ nghĩa Phục hưng và ngôn ngữ kiến trúc từ trường kỹ thuật École des Ponts et Chaussées của Pháp. Ngọn hải đăng Cordouan thể hiện các giai đoạn vĩ đại của lịch sử kiến ​​trúc và công nghệ báo hiệu hàng hải. Ngoài ra, những thay đổi vào cuối thế kỷ 18 tại ngọn hải đăng này đã chứng tỏ sự tiến bộ của khoa học và công nghệ thời kỳ đó.

Thêm 5 di sản thế giới được UNESCO ghi danh
Ngọn hải đăng Cordouan (Pháp). Nguồn:DRAC Nouvelle-Aquitaine

Tại Đức, khu nghệ thuật Mathildenhohe tại Darmstadt là một trung tâm của phong trào cải cách trong kiến ​​trúc, nghệ thuật và thủ công, được thành lập năm 1897. Ngày nay, nó là minh chứng cho kiến ​​trúc hiện đại thời sơ khai, quy hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan đều bị ảnh hưởng bởi Phong trào Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ (Arts and Crafts movement) và phong trào Cuộc ly khai Vienna (Vienna Secession).

Tại Italy, UNESCO ghi danh những bức bích họa từ thế kỷ 14 ở thành phố Padua (Padova). Khu vực này gồm 8 khu phức hợp tôn giáo và thế tục, nơi lưu giữ, tuyển chọn các bức bích họa được vẽ từ năm 1302 đến năm 1397. Nổi bật nhất là bích họa tại Nhà thờ Scrovegni của họa sĩ Giotto, đã đánh dấu mốc khởi đầu cho sự phát triển của vẽ tranh tường.

Thêm 5 di sản thế giới được UNESCO ghi danh
Bức bích họa tại nhà thờ Basilica of St. Anthony (Padua). Nguồn: Messaggero di Sant'Antonio

Dù được tạo ra bởi các nghệ sĩ khác nhau, cho các khách hàng và tòa nhà khác nhau nhưng các bức bích họa vẫn duy trì sự thống nhất giữa phong cách và nội dung. Những tấm bích họa này cho thấy cách nghệ thuật bích họa đã phát triển trong suốt một thế kỷ, cùng với sự sáng tạo và hiểu biết về biểu diễn không gian./.

VOV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.