Theo thần phả: Đình làng Vĩnh Trụ phụng thờ hai vị đại thần Đức Đông Bảng Đại vương và Đức Minh Cát Đại vương đã có công dựng nước và giữ nước dưới triều nhà Lý thế kỷ thứ XII, là một công trình kiến trúc với nghệ thuật trạm khắc độc đáo. Đình có dấu tích lịch sử khởi nguyên cách đây 888 năm, tức là từ thời vua Lý Thần Tông, niên hiệu là Lý Thiện Thuận (1128-1138). Ngôi đình được nhân dân xây dựng năm 1818, tròn cách đây 200 năm (tức năm Mậu Dần) thời Hoàng triều Gia Long năm thứ XVII.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng hoa chúc mừng cán bộ, nhân dân thị trấn Vĩnh Trụ (Lý Nhân).

Với những giá trị văn hóa còn lưu giữ được, năm 1993, đình làng Vĩnh Trụ được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Thể theo nguyện vọng của dân làng và con em quê hương đang sinh sống, công tác trên mọi miền Tổ quốc, tháng 9/2017, nhân dân địa phương đã tổ chức khởi công, trùng tu xây dựng cổng đình và các hạng mục phụ trợ trong khuôn viên khu di tích bằng nguồn vốn xã hội hóa do nhân dân đóng góp và sự ủng hộ của những người con xa quê với số tiền trên 1,2 tỷ đồng.

Đông đảo nhân dân địa phương tham dự lễ khánh thành.

Sau 6 tháng trùng tu, tôn tạo, ngôi đình đã được nâng cấp, sửa chữa khang trang bảo đảm đúng nét văn hóa truyền thống lịch sử. Việc trùng tu, tôn tạo đình làng không chỉ tạo điều kiện cho nhân dân địa phương có nơi thờ cúng, tưởng niệm các vị tiền hiền có công khai làng mở xóm mà còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống cho các thế hệ con cháu.

Trần Ích